Những năm gần đây, vấn đề biến đổi khí hậu đang là vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người. Bên cạnh đó, các ngành sản xuất cũng bị tác động trước những thay đổi của môi trường.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, việc chuyển đổi sang các hệ thống thực phẩm phát thải thấp đã trở thành một yêu cầu cấp bách. Theo đó, ngành thủy sản đang chủ động tìm giải pháp để ứng phó.
Tại hội thảo "Thực phẩm thủy sản trong chuyển đổi hệ thống thực phẩm phát thải thấp ở Việt Nam: Cơ hội, thách thức và con đường tương lai" do trường Đại học Văn Hiến phối hợp với Trung tâm Nghề cá thế giới (WorldFish) vừa qua, các chuyên gia đã chia sẻ các giải pháp phát thải thấp và bảo vệ môi trường.
Ông Trần Đình Luân - Cục trưởng Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngành thủy sản Việt Nam hiện nay đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu. Thời gian qua, ngành tập trung vào hiệu quả kinh tế thay vì chỉ chạy theo sản lượng hay giá trị, với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp sản xuất xanh và tối ưu hơn.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, việc chuyển đổi sang các hệ thống thực phẩm phát thải thấp đã trở thành một yêu cầu cấp bách. Được biết, thế giới có nhiều mô hình giảm phát thải hiệu quả, như giảm tiêu thụ thức ăn, sử dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất. Đặc biệt là phát triển mô hình lúa, tôm đang phát triển mạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Minh Đức - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến cho rằng ngành thuỷ sản đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh lương thực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Sở hữu tiềm năng lớn, tuy nhiên ngành thủy sản hiện nay đang phải đối mặt không ít thách thức. Trong đó, bài toán làm thế nào để cân bằng giữa nhu cầu gia tăng sản lượng thủy sản, bảo vệ môi trường và bảo đảm hiệu quả kinh tế vẫn đang cần được tìm giải pháp.
Theo các chuyên gia, ngành thủy sản được đánh giá có ưu thế nhờ mức phát thải thấp hơn so với chăn nuôi, tạo tiềm năng lớn để phát triển như một nguồn cung cấp đạm thay thế với phát thải cao. Tuy nhiên, để phát huy tiềm năng này, ngành thủy sản cần tập trung giảm phát thải trong một số khâu quan trọng như sản xuất thức ăn, sử dụng năng lượng tại các trang trại, vận chuyển và chế biến.
Quyết định mới nhất của Chính phủ tạo điều kiện cho việc quản lý, phát triển đô thị và khu chức năng ở Đà Năng được linh hoạt và hiệu quả hơn nhưng vẫn bảo đảm sự tuân thủ các quy định của pháp luật.
Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ giao các đơn vị chức năng rà soát lại quyết định giao đất. Hướng giải quyết cho thảo cầm viên đã 160 năm tuổi là thành phố có thể không thu thuế đối với phần đất dùng cho mục đích công cộng.
Theo Bộ Công an, biển số xe ô tô và mô tô từ ngày 1/1/2025 sẽ được áp dụng mẫu mới cùng quy định về cấu tạo, yêu cầu kỹ thuật, quy cách.
Nhiều đường bay "vàng" từ TP.HCM đi các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang rất căng thẳng. Một số đường bay còn cạn vé trong ngày đầu và ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết.
Kiểm tra nhiều điểm kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Bình Tân, TP.HCM, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 16 đã phát hiện và xử lý trên 1.000 sản phẩm hàng hóa là thực phẩm đóng gói sẵn, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 từ mức 6% lên 6,4% nhờ sản xuất phục hồi và nền kinh tế tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu.