Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 01/07/2022

Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy thương mại ngay từ 6.11: Chở tối đa 1,2 triệu người/ngày

06/11/2021 6:55 AM (GMT+7)

6 giờ 30 sáng 6.11, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ chính thức được UBND TP.Hà Nội vận hành khai thác.


Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy thương mại ngay từ 6.11: Chở tối đa 1,2 triệu người/ngày - Ảnh 1.

Dự án Cát Linh - Hà Đông sẽ được khai thác thương mại ngay từ 6.11

Chiều nay, 4.11, Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội đã họp báo cung cấp thông tin bàn giao, khai thác vận hành giai đoạn đầu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Ông Vũ Hồng Phương, Giám đốc Ban quản lý dự án, cho biết dự án Cát Linh - Hà Đông là một trong 8 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội. Trên tuyến có 12 nhà ga trên cao và khu depot ở Phú Lương (Q.Hà Đông).

Tốc độ khai thác 35 km/giờ, thời gian chạy từ Hà Đông đến Cát Linh là 23 phút; tần suất 6 phút/chuyến; sức chở 964 người/đoàn tàu. Lưu lượng tối đa là 1,2 triệu người/ngày.

Cũng theo ông Phương, chứng nhận an toàn của đoàn tàu đã được Cục Đăng Kiểm Việt Nam cấp. Về nhân viên đường sắt, tuyến Cát Linh - Hà Đông có 621 nhân sự được đào tạo vận hành dự án. Theo yêu cầu thực tế của đơn vị đánh giá an toàn, đơn vị vận hành đã bổ sung 52 người, đến nay đã đáp ứng đúng, đủ số lượng nhân viên chạy tàu. Trong đó, có 41 nhân sự lái tàu được đào tạo tại Trung Quốc, 16 nhân sự lái tàu được đào tạo trong nước.

"Việc đưa dự án vào vận hành có ý nghĩa thay đổi thói quen của người dân trong việc sử dụng phương tiện công cộng", ông Phương nói.

Đối tượng miễn phí xe buýt sẽ được miễn phí đi tàu Cát Linh - Hà Đông

Còn theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Metro Hà Nội, đối tượng miễn phí đi xe buýt cũng sẽ được miễn phí đi tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông. Dự án sẽ được đưa vào khai thác thương mại ngay sau khi được bàn giao.

Ông Trường cho biết, có 2 nhóm giải pháp đã được khắc phục theo khuyến cáo của Tư vấn ACT là cập nhật bổ sung vào 8 quy trình có liên quan, và bổ sung nhân lực để khắc phục phòng ngừa rủi ro (42 nhân viên ke ga và 38 nhân viên đảm bảo an toàn trên tàu).

Với 166 quy trình vận hành hệ thống, đến nay, tàu đã được thẩm tra hoàn thành, vận hành thử 20 ngày trong suốt thời gian vừa qua. Kế hoạch vận hành giai đoạn đầu, tính tối thiểu 1 năm từ khi được bàn giao, sau đó đến giai đoạn 2. Trong năm đầu, 6 tháng sau khi tiếp nhận, tinh thần vận hành từ thấp đến cao, để vừa phù hợp với thông lệ chung, vừa phù hợp với tốc độ sử dụng dịch vụ của người dân.

Giờ mở tuyến từ 5 giờ 30 đến 20 giờ hàng ngày, vận hành đều đặn 15 phút/chuyến. "Nếu lượng khách đi đông, chúng tôi sẽ điều chỉnh biểu đồ chạy tàu để đáp ứng nhu cầu của người dân. Giai đoạn 15 ngày đầu là miễn phí theo nghị quyết của thành phố, sau đó sẽ thu tiền", ông Trường nói.

Ngoài ra, theo ông Trường, sau 6 tháng đầu, sẽ mở tuyến 5 giờ 30 và kết thúc 22 giờ 30, giờ cao điểm 6 phút trên mỗi chuyến. Giá vé chặng từ 8.000 - 15.000 đồng; công thức tính giá mở cửa là 7.000 đồng, cứ đi 1 km là thêm 600 đồng. Đặc biệt, đối tượng miễn phí đi xe buýt cũng sẽ được miễn phí đi tàu tuyến Cát Linh- Hà Đông.

Một điểm mới nữa là vé tháng linh động, tính 30 ngày kể từ ngày mua, chứ không phải hết hạn trong 1 tháng cố định. Metro Hà Nội cũng sẽ phát hành vé ngày là khuyến khích người dân trải nghiệm trong giai đoạn đầu, sau này là khuyến khích du lịch.

Để kết nối, sẽ có 55 tuyến xe buýt có trợ giá liên quan kết nối ngang và dọc để người dân di chuyển.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7 năm 2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7 năm 2022

Những chính sách sẽ cải thiện nhiều mặt của đời sống sẽ có hiệu lực trong tháng 7 gồm tăng lương tối thiểu vùng, cấp hộ chiếu gắn chip, thay đổi quy chế tuyển sinh đại học, xóa bỏ hóa đơn giấy...

Người tiêu dùng Anh chuyển từ hàng có thương hiệu sang hàng giá rẻ

Người tiêu dùng Anh chuyển từ hàng có thương hiệu sang hàng giá rẻ

Người tiêu dùng Anh đã chuyển từ các loại hàng hóa có thương hiệu sang các sản phẩm riêng của siêu thị có giá rẻ hơn khi lạm phát ở mức 8,3% trong tuần kết thúc ngày 12/6, cao nhất kể từ tháng 4/2009.

Mệt mỏi du lịch hè bằng máy bay

Mệt mỏi du lịch hè bằng máy bay

Ở chặng bay Đà Lạt - TP.HCM ngày 18/6, Nguyễn Ngân và gia đình bị delay gần 9 tiếng đồng hồ, phải hủy bỏ kế hoạch du lịch sau đó.

Việt Nam tăng 39 bậc về Chỉ số chất lượng sống chỉ trong một năm

Việt Nam tăng 39 bậc về Chỉ số chất lượng sống chỉ trong một năm

Trong Báo cáo xếp hạng Chỉ số chất lượng sống 2021 vừa công bố của Tạp chí kinh doanh thương mại CEOWORLD (Mỹ), Việt Nam đã tăng 39 bậc chỉ sau 1 năm, từ thứ 101 leo lên hạng 62 trên thế giới.

Vàng tăng sát 69 triệu đồng/lượng

Vàng tăng sát 69 triệu đồng/lượng

Cuối giờ chiều ngày 29/6, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng. Giá vàng SJC tăng 150.000 đồng/lượng so với phiên mở cửa cùng ngày, niêm yết ở mức 68,2 – 68,9 (mua vào - bán ra).

Phú Yên lần đầu tổ chức lễ hội tôm hùm, xác lập kỷ lục 100 món

Phú Yên lần đầu tổ chức lễ hội tôm hùm, xác lập kỷ lục 100 món

Tỉnh Phú Yên đang lên kế hoạch chuẩn bị cho lễ hội tôm hùm đầu tiên tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, diễn ra trong hai ngày 30 - 31/7.

Hàng loạt người hành nghề y dược ở TP.HCM bị tước chứng chỉ

Hàng loạt người hành nghề y dược ở TP.HCM bị tước chứng chỉ

Chỉ trong 1 tháng qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã xử phạt nhiều cá nhân, công ty vi phạm trong lĩnh vực y tế, trong đó rất nhiều người đã bị tước chứng chỉ hành nghề y, dược.