Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 02/07/2022

Thị trường chứng khoán 16-20/5: Chờ hồi phục sau cú lao dốc

15/05/2022 1:00 PM (GMT+7)

VN-Index đã giảm mạnh liên tiếp trong 6 tuần tính từ vùng đỉnh 1.530 điểm về vùng duới 1.200 điểm - ngưỡng hỗ trợ cứng tưởng chừng khó xuyên qua lúc này.


Thị trường chứng khoán 16-20/5: Chờ đợi hồi phục sau cú lao dốc - Ảnh 1.

Mức giảm giá nhanh và mạnh 23% của VN-Index đưa TTCK Việt Nam vào Top giảm mạnh nhất thế giới từ đầu năm đến nay, chỉ sau Nga và Hungary. Nhiều ý kiến chuyên gia liên tục đưa ra nhận định, tín hiệu kỹ thuật VN-Index đang đi vào quá bán ngắn trung hạn.

Ông Phan Tấn Nhật, Trưởng nhóm phân tích CTCK SHS tại TP.HCM cho biết, đây là trường hợp chỉ xảy ra trong tháng 2, 3/2020 - thời điểm dịch bệnh và tháng 12/2011, 1/2012 tính từ khi VN-Index tạo đáy sau khủng hoảng tháng 3/2009. VN30 chỉ xảy ra tín hiệu quá bán tương tự ở thời điểm dịch bệnh mà vẫn chưa có nhịp hồi phục ngắn hạn. Dẫn đến tình trạng tê liệt trong ngắn hạn.

Theo ông Nhật, trong lịch sử, ngoại trừ trường hợp khủng hoảng mạnh năm 2008, 3/2009 và thời điểm dịch bệnh năm 2020 thì xảy ra tình trạng quá bán tiếp tục trong vùng quá bán 3 - 4 tuần với mức giảm thêm của VN-Index khoảng 7-12%, khi bắt đầu vào quá bán thì đều phục hồi trở lại ở tuần tiếp theo sau.

Như vậy, hy vọng thị trường không phải đang ở trường hợp khủng hoảng kinh tế hay đại dịch…để phục hồi trở lại trong tuần sau.

Với nhịp giảm giá mạnh, VN-Index đã xuyên thủng hỗ trợ cứng 1.200 điểm, tiến gần đến đỉnh lịch sử 1.170 điểm + thiết lập năm 2008 - là vùng đỉnh mà mất rất nhiều năm, VN-Index mới vượt qua trong năm 2021.

Tổng vốn hóa thị trường hiện tại là tổng vốn hóa thị trường hiện tại là 287+- tỷ USD_83%+-/GDP danh nghĩa 2021. Vốn hóa VN30 148+- tỷ USD_51%+- vốn hóa toàn thị trường.

Với rất nhiều mã suy giảm mạnh hơn 50% tính từ đỉnh giá 1.530 điểm đã đưa mặt bằng giá cổ phiếu về vùng giá rất thấp, tương đương vùng giá đỉnh năm 2018. Theo ông Nhật, thống kê cho thấy sau nhịp điều chỉnh mạnh đã có gần 40% số mã có thị giá dưới giá trị sổ sách. Điều này có nghĩa là, ở vùng giá hiện tại, xét tổng vốn hóa của thị trường so với tăng trưởng GDP của nền kinh tế, cũng như thị giá so với giá trị sổ sách của nhiều công ty niêm yết là đang ở vùng giá rẽ. Được xem là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư vẫn trung dài hạn vẫn duy trì được nguồn lực giải ngân tốt.

Mặc dù định giá thị trường đang quay về vùng giá năm đỉnh giá năm 2018 và thời điểm vượt vùng đỉnh lịch sử 3-4/2021, nhưng vấn đề của thị trường hiện tại là thanh khoản, với mức thanh khoản trung bình của VNindex là 600-650 triệu cổ phiếu/phiên.

Thanh khoản thị trường đang ở mức tê liệt, thấp nhất trong gần 2 năm qua tương đương thời điểm thị trường phục hồi sau đại dịch tháng 11/2020 và cũng là thời điểm bùng nổ số lượng tài khoản mớ mới của nhà đầu tư cá nhân. Để thị trường có thể cải thiện tích cực thì cần cải thiện thanh khoản trở lại với sự hỗ trợ của dòng tiền lớn, nhà đầu tư tổ chức, tạo lập…

Ông Nhật cho rằng, để cải thiện thanh khoản, cải thiện tâm lý khi số lượng nhà đầu tư với hơn 5 triệu tài khoản, 5% dân số trong giai đoạn giảm giá quá mạnh đã mất phương hướng sàng lọc mạnh. Tránh tình trạng giảm mạnh đến mức được xem là “thanh lọc” nhà đầu tư mới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bến Tre phát triển kinh tế biển

Bến Tre phát triển kinh tế biển

Với đường bờ biển dài 65km, vùng đặc quyền kinh tế gần 20.000km², tỉnh Bến Tre có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển.

TP.HCM đề xuất xây dựng siêu cảng trung chuyển quốc tế 6 tỷ USD

TP.HCM đề xuất xây dựng siêu cảng trung chuyển quốc tế 6 tỷ USD

Theo đề xuất của UBND TP.HCM, cảng trung chuyển container quốc tế Cần Giờ có tổng mức đầu tư 6 tỷ USD, công suất thiết kế 10 - 15 triệu TEUS, tổng chiều dài cầu bến chính khoảng 7,2 km.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

Trong khi các tổ chức quốc tế liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 so với thời điểm đầu năm, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay ở mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Các tập đoàn công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đang phải vật lộn để tồn tại và vượt qua thời kỳ kinh tế nhiều khó khăn.

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Đây là nhận định của ông Patrick Lee, Giám đốc khu vực phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN, Chủ tịch Hội đồng thành viên Standard Chartered Việt Nam.

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

Là một trong những lựa chọn đầu tư an toàn nhất nên các quốc gia trên thế giới đều cố gắng duy trì dự trữ vàng cao.

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2022 tăng 0,69%, trong khi CPI bình quân 6 tháng ở mức 2,44%.