Hà Nội 31oC
Thứ năm, 08/06/2023

Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM tiếp tục đà phục hồi

08/10/2022 1:48 PM (GMT+7)

Dù nguồn cung mới còn hạn chế, thị trường văn phòng TP.HCM vẫn tiếp tục ghi nhận sự hồi phục với tỷ lệ đầy tại khu vực trung tâm đạt tương đương 100%.

Văn phòng cho thuê tiêu thụ hơn 20.000m2

Sau thời gian dài "tối đèn" vì ảnh hưởng dịch Covid-19, văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực.

Theo Cushman & Wakefields (C&W) Việt Nam, nhu cầu không gian văn phòng vốn gắn liền với nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế đồng nghĩa với việc nhiều việc làm được tạo ra, từ đó thúc đẩy nhu cầu nhiều hơn đối với tất cả các loại không gian cho người lao động, trong đó có văn phòng.

Bà Trang Bùi - CEO C&W Việt Nam cho biết trong quý 3 vừa qua, thị trường không ghi nhận được nguồn cung mới, tổng nguồn cung tích lũy hạng A và B vẫn là 1,43 triệu m2 sàn văn phòng. Tuy nhiên, thị trường chứng kiến tỷ lệ hấp thụ tốt với 21.354m2 đã được cho thuê. Đáng chú ý, có 58% các giao dịch đã được kí kết tại các tòa nhà văn phòng thuộc quận 7.

Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM tiếp tục đà phục hồi - Ảnh 1.

Văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực. Ảnh: H.T

Thực trạng khan hiếm nguồn cung trong khi nhu cầu thuê văn phòng ngày càng tăng tại TP.HCM sẽ đưa đến xu hướng giá thuê nhích dần. Lãnh đạo C&W Việt Nam nhận định về giá thuê văn phòng toàn thị trường ở mức 59 USD/m2/tháng (tương đương 1,4 triệu đồng) đối với hạng A, và 34 USD/m2/tháng (tương đương 810 nghìn đồng) đối với hạng B.

Đại diện C&W Việt Nam cũng dự báo, trong 3 năm tiếp theo, thị trường văn phòng TP.HCM sẽ đón nhận hàng loạt các dự án văn phòng mới hoàn thành có vị trí đắc địa, điển hình như The Nexus (2023), The Hallmark (2023), The Crest Tower B (2023), The Sun Tower (2024), The Pearl (2024) và IFC One Saigon (2024)…

Các chuyên gia dự báo, do phần lớn nguồn cung mới của nửa sau năm 2022 đến từ khu vực ngoài trung tâm, giá thuê của cả hai hạng dự kiến sẽ không có nhiều sự điều chỉnh cho đến năm 2024. Tỷ lệ trống văn phòng hạng A sau một giai đoạn có sự cải thiện từ quý 3/2021 được dự đoán sẽ dần tăng lên, chạm mức hơn 25% trong năm 2024 khi xuất hiện một làn sóng văn phòng hạng A mới xuất hiện.

Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM tiếp tục đà phục hồi - Ảnh 3.

Nhiều toà nhà văn phòng cho thuê tại TP.HCM hồi sinh. Ảnh: H.T

Như vậy, trong thời gian tới, các khách thuê cần văn phòng mới hoặc muốn mở rộng diện tích sẽ không có nhiều lựa chọn bởi nguồn cung hạn chế. Các công ty không thể chi trả nổi giá thuê khu trung tâm có thể sẽ phải dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm.

Khu vực trung tâm "hút" văn phòng cho thuê

Chuyên gia của C&W Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy của các văn phòng cho thuê ở trung tâm TP.HCM đạt tương đương 100%. Đơn cử như, các cao ốc tại quận 1 như Saigon Centre (đường Lê Lợi) có diện tích cho thuê 45.800m2, Diamond Plaza (đường Lê Duẩn) cho thuê 16.000m2 và Bitexco (đường Hải Triều) cho thuê 37.700m2... đã lấp đầy diện tích.

Trong khi đó, các cao ốc khác như Vietcombank Tower (Công trường Mê Linh) chỉ trống 8% trên 44.000m2, Sun Wah Tower (đường Nguyễn Huệ) trống 3% trên 18.000m2, M Plaza (đường Lê Duẩn) chỉ trống 0,4% trên 25.000m2.

Ông Bùi Ngọc Sơn - Giám đốc công ty TNHH Dân Thái cho biết, công ty ông đã chuyển đổi mô hình làm việc trong gần nửa năm nay, vì vậy, thay vì thuê toàn bộ văn phòng 50m2 cho 5 nhân viên như hồi trước, ông Sơn cho nhân viên làm việc tại nhà. Theo ông Sơn, điều này giúp công ty tiết kiệm hơn 50% chi phí trong khi năng suất công việc tăng lên đáng kể.

Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM tiếp tục đà phục hồi - Ảnh 4.

Tỷ lệ lấp đầy của các văn phòng cho thuê ở trung tâm TP.HCM đạt tương đương 100%. Ảnh: H.T

Trong khi đó, JLL châu Á cho biết, mô hình làm việc hybrid (kết hợp làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng) đang trở thành xu hướng. Điều này ảnh hưởng đến thị trường văn phòng cho thuê trong tương lai.

Mô hình này cho phép nhân viên linh động giữa làm việc trên văn phòng và làm việc từ xa. Hybrid Working cũng mang tính linh động cao khi nhân viên tự chủ được thời gian làm việc và cân bằng cuộc sống, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm dịch hoặc bất kỳ sự bất ổn tiềm tàng nào khác trong tương lai.

Đứng trên góc độ của doanh nghiệp, các công ty có thể tiết kiệm phí vận hành như diện tích thuê văn phòng, các vật dụng, điện,…từ đó có thể tái đầu tư, phát triển sản phẩm để cạnh tranh, đồng thời, tăng cường khả năng duy trì tính liên tục trong mọi hoàn cảnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhiều thách thức với doanh nghiệp bất động sản

Nhiều thách thức với doanh nghiệp bất động sản

Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Hoàng Hải cho biết, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản phản ánh gặp nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động kinh doanh.

Giao thông phát triển đi trước, du lịch bùng nổ theo sau

Giao thông phát triển đi trước, du lịch bùng nổ theo sau

TP,HCM là một trong số ít địa phương có số lượng sản phẩm du lịch lớn. Tuy nhiên, để du lịch thành phố thực sự bứt tốc vẫn cần có sản phẩm chất lượng, đặc trưng để nhắc đến là nhớ, khách đến phải trải nghiệm.

Bưu điện TP Hồ Chí Minh đẹp thứ 2 thế giới

Bưu điện TP Hồ Chí Minh đẹp thứ 2 thế giới

Tạp chí kiến trúc Architectural Digest của Mỹ vừa công bố danh sách 11 bưu điện có kiến trúc đẹp nhất thế giới, trong đó, Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 2.

Nhà kho cũ thành "gà đẻ trứng vàng"

Nhà kho cũ thành "gà đẻ trứng vàng"

Các nhà kho cũ kỹ đang dần trở thành một danh mục đầu tư bất động sản không thể thiếu đối với một tổ chức tài chính lớn ở Phố Wall.

Liên kết nhiều tiện ích chăm sóc sức khỏe, Avatar Thu Duc nằm trong “tầm ngắm” của khách hàng

Liên kết nhiều tiện ích chăm sóc sức khỏe, Avatar Thu Duc nằm trong “tầm ngắm” của khách hàng

Khi lựa chọn một BĐS, dù để an cư, cho thuê hay đầu tư… tiện ích nội khu và hạ tầng ngoại vi đều là những yếu tố khách hàng quan tâm, đặc biệt là các tiện ích liên quan đến sức khỏe; bởi các hạng mục này vừa đáp ứng nhu cầu thiết yếu, vừa đảm bảo giá trị đầu tư sinh lời cho tài sản.

Doanh nghiệp BĐS đóng cửa hàng loạt

Doanh nghiệp BĐS đóng cửa hàng loạt

Nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) tại TPHCM, Bình Dương dừng triển khai các dự án mới, không ít DN phải đóng cửa hoặc giảm đến 70% lao động…, vì rơi vào cảnh “nợ chồng nợ”.