Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Thử áp dụng quy tắc 1% để kiểm soát chi tiêu

19/03/2023 1:00 PM (GMT+7)

Áp dụng quy tắc này sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc chặt chẽ hơn.

Thử áp dụng quy tắc 1% để kiểm soát chi tiêu

 - Ảnh 1.

Tự ý mua thứ gì đó mà bạn không có kế hoạch có thể mang tới sự thú vị lại khiến bạn hài lòng trong chốc lát. Nhưng cảm xúc dâng trào đó có thể thoáng qua, để lại những khoản mua sắm không có mục tiêu mà bạn không thực sự cần hoặc không sử dụng.

Nếu bạn cố gắng giữ cho những lần mua hàng bốc đồng của mình trong tầm kiểm soát, hãy cân nhắc thử quy tắc 1% khi tiêu tiền. Quy tắc này nhằm mục đích giảm thiểu những lần mua sắm bốc đồng lớn mà bạn có thể hối tiếc.

Quy tắc này đến từ Glen James, người dẫn chương trình podcast tài chính ở Úc có tên gọi là My Millennial Money.

Thử áp dụng quy tắc 1% để kiểm soát chi tiêu của bạn - Ảnh 1.

Cách thức của quy tắc này hoạt động rất đơn giản:

Khi thứ bạn muốn mua vượt quá 1% tổng thu nhập hàng năm của mình, bạn phải đợi một ngày trước khi mua nó.

Quy tắc này áp dụng cho việc chi tiêu tùy ý, cho những thứ bạn muốn nhưng không cần như giày thể thao hoặc bảng điều khiển trò chơi mới nhất.

Giả sử bạn muốn một chiếc PS5 được bán với giá 800 đô la (18,5 triệu). Nếu bạn kiếm được 50.000 đô la (hơn 1,1 tỷ) mỗi năm, nó sẽ vượt quá giới hạn 1% (tức 500 đô la). Trong trường hợp đó, bạn phải đợi một ngày trước khi mua hàng.

Khoảng thời gian làm nguội việc muốn mua sắm của bạn là 24 giờ. Nó đủ để cung cấp thời gian suy nghĩ lại việc mua hàng. Nếu bạn thực sự muốn mua món đồ đó, thì có hại gì nếu mất thêm một ngày để suy nghĩ xem có thực sự cần hay không?

Thử áp dụng quy tắc 1% để kiểm soát chi tiêu của bạn - Ảnh 2.

Theo James, quy tắc 1% hoạt động tốt nhất nếu mức thu nhập của bạn kiếm được ít hơn 200.000 đô la (4,6 tỷ) và các khoản thanh toán nợ đã quản lý được. Và nếu giới hạn 1% cảm thấy quá cao, thay vào đó bạn có thể giới hạn bản thân ở 0,5% hoặc 0,2%.

Dù bạn chọn giới hạn nào, hãy lên ý tưởng trước về số tiền bạn có thể chi tiêu trước khi đi mua sắm. Nếu quy tắc này giúp bạn tránh mua hàng bốc đồng dù chỉ một lần thì sẽ tiết kiệm được tới 1% thu nhập của mình hàng tháng.

Theo PNO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62%

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62%

Ban lãnh đạo cho biết DXS có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào mảng môi giới truyền thống vốn có biên lợi nhuận thấp nhưng an toàn hơn trong năm 2023 trước những thách thức trên thị trường bất động sản. Các chuyên gia dự báo doanh thu của DXS sẽ phục hồi nhẹ vào nửa cuối năm 2023.

Bao giờ thu phí cao tốc đầu tư công?

Bao giờ thu phí cao tốc đầu tư công?

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục hoàn thiện báo cáo về thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ với các tuyến cao tốc đầu tư công, để trình Chính phủ báo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua.

M&A - phao cứu sinh của doanh nghiệp bất động sản

M&A - phao cứu sinh của doanh nghiệp bất động sản

Một số doanh nghiệp đã chấp nhận bán đi một phần tài sản, đặc biệt là các quỹ đất ở những địa bàn trọng điểm như TP.HCM, nhằm cứu dòng tiền.

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản số 50 gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Nhiều người mua nhà đã khấp khởi kỳ vọng trước những thông tin lãi suất ngân hàng hạ nhiệt liên tục được đưa ra. Tuy nhiên, với mức lãi suất cũ lên tới 15 - 17,5%/năm, việc điều chỉnh giảm bình quân 0,5 - 3%/năm thời gian qua được đánh giá “chẳng đáng là bao”.

9 địa phương cùng VSIP Group hợp tác phát triển khu công nghiệp thông minh

9 địa phương cùng VSIP Group hợp tác phát triển khu công nghiệp thông minh

VSIP Group cùng với các tỉnh thành sẽ tiến hành nghiên cứu tính khả thi cho các khu công nghiệp, trung tâm đô thị và dịch vụ nhằm phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.