Chủ nhật, 24/09/2023

Thực hư việc rau gia vị ùn ứ do thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU chứa chất Ethylene oxide?

12/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Liên quan đến việc mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 khẳng định, tất cả các sản phẩm nông sản, thực phẩm xuất sang thị trường EU đều đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối tác đưa ra.

"Tôi khẳng định, đến thời điểm này các điều kiện xuất khẩu vào EU các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam vẫn đáp ứng được, kể cả mì gói. Những sản phẩm nông sản, thực phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn của EU vẫn đang lưu hành bình thường" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide  - Ảnh 1.

Sản phẩm mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho biết, liên quan đến việc mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản khẳng định, việc sản xuất của doanh nghiệp đáp ứng đúng các quy định của Việt Nam về an toàn thực phẩm.

"Việc tại sao một số sản phẩm mỳ Hảo Hảo và mỳ khô có chứa chất Ethylene oxide được phát hiện ở thị trường EU, tuy nhiên, không nên đánh đồng với tất cả những sản phẩm khác vì doanh nghiệp vẫn đang đáp ứng đúng các quy chuẩn của Việt Nam" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Đồng tình với nhận định của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết, ngay khi nhận được thông tin một số sản phẩm mỳ Hảo Hảo, mì khô xuất sang thị trường EU có chứa chất Ethylene oxide, doanh nghiệp sản xuất rất hoang mang, nhiều ý kiến nghi ngại liệu chất đó có nằm ở hành lá, rau củ hay không, còn trong vắt mì thì hoàn toàn không có.

"Phía doanh nghiệp Acecook đã đưa sản phẩm đi kiểm tra ở 2 đơn vị kiểm nghiệm rất uy tín của nước ngoài, thông báo chính thức từ phía đơn vị kiểm nghiệm là những nguyên liệu hành lá, rau củ quả trong gói gia vị của mì gói lấy mẫu bất kỳ đều không phát hiện chất Ethylene oxide trong sản phẩm" - bà Chi khẳng định. 

Bà Chi cho biết, dự kiến trong thứ 2 tới (13/9), phía doanh nghiệp sẽ có thông tin chính thức về việc này. 

Thực hư việc rau gia vị ùn ứ do thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide?  - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Tổ công tác 970, lượng rau gia vị, vốn là nguyên liệu chế biến gói gia vị của mì ăn liền đang bị ùn ứ số lượng lớn ở một số tỉnh miền Tây. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tuy nhiên, theo bà Chi, do tác động của thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, số lượng tiêu thụ các nguồn nguyên liệu đầu vào của mì ăn liền có dấu hiệu chững lại. 

Đây cũng là thông tin ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ Công tác 970 đưa ra sau khi khảo sát trên thị trường thời gian qua.

"Chưa có bằng chứng nào khẳng định có liên quan đến thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide hay không nhưng ghi nhận những ngày gần đây, lượng tiêu thụ các loại rau gia vị như hành lá, ngò gai,... giảm hẳn. Lượng rau gia vị, vốn là nguyên liệu chế biến gói gia vị của mì ăn liền đang bị ùn ứ số lượng lớn ở một số tỉnh miền Tây" - ông Hải nói.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TikTok Shop, Shopee bị nhà bán hàng tố “làm luật”, tự ý nâng chiết khấu

TikTok Shop, Shopee bị nhà bán hàng tố “làm luật”, tự ý nâng chiết khấu

Nhiều nhà bán hàng trên TikTok Shop, Shopee không đồng ý việc các sàn này liên tục tăng mức phí thanh toán trên tổng doanh thu. Với sức mua tốt, lượng khách hàng tăng, các sàn liên tục tăng phí thanh toán với người bán hàng.

Bắt tay đại gia bán lẻ: Cơ hội đưa hàng Việt tiến sâu chuỗi cung ứng

Bắt tay đại gia bán lẻ: Cơ hội đưa hàng Việt tiến sâu chuỗi cung ứng

Hiện Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới đối với nhiều nhóm ngành hàng, trong đó Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 2 về da giày, thứ 3 về dệt may.

CEO Kido Trần Lệ Nguyên tiết lộ bánh trung thu “được ủng hộ cực lớn”, đã cháy hàng sớm

CEO Kido Trần Lệ Nguyên tiết lộ bánh trung thu “được ủng hộ cực lớn”, đã cháy hàng sớm

CEO Kido Trần Lệ Nguyên cho biết bánh trung thu của hãng nhận được sự ủng hộ cực lớn, vì vậy, đã cháy hàng sớm. Kênh sỉ giúp tập đoàn này hoàn thành sớm mùa kinh doanh trung thu, thậm chí vượt kỳ vọng.

Nghề xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương'

Nghề xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương'

Rất nhiều gia đình, nhóm bạn sẵn sàng xếp hàng để mua giúp bánh trung thu hộ của một thương hiệu lâu đời tại Hải Phòng.

Cận cảnh con tôm hùm Đông Úc giá chục triệu đồng lần đầu có mặt tại Việt Nam

Cận cảnh con tôm hùm Đông Úc giá chục triệu đồng lần đầu có mặt tại Việt Nam

Mỗi con tôm hùm Đông Úc nặng khoảng 3 - 5kg, giá mỗi kg gần 2,3 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên tôm hùm Đông Úc được nhập khẩu vào Việt Nam, phục vụ nhu cầu hải sản cao cấp của người Việt.

Dát vàng lên bánh trung thu

Dát vàng lên bánh trung thu

Kết hợp nghề làm bánh trung thu truyền thống của mẹ và nghề thủ công mỹ nghệ của cha, anh Nguyễn Vũ Long (quận 3, TP.HCM) đã cho ra đời những chiếc bánh trung thu dát vàng độc đáo.