Thứ tư, 17/04/2024

Thực hư việc Sacombank xử lý xong khoản nợ xấu liên quan đến KCN Phong Phú?

21/02/2024 2:17 PM (GMT+7)

Trong thông tin trước đó, Agriseco cho rằng Sacombank đã xác nhận đấu giá thành công KCN Phong Phú với giá trị trên 7.900 tỷ đồng và đang chờ nhận tiền thanh toán. Điều này sẽ giúp Sacombank gia tăng tài sản sinh lời, tạo dư địa tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.

Thực hư việc Sacombank xử lý xong khoản nợ xấu liên quan đến KCN Phong Phú?- Ảnh 1.

Khu Công nghiệp Phong Phú. Ảnh: Invest Global

Trong báo cáo cập nhật triển vọng 2024 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: STB) ngày 19/2/2024, một trong những thông tin Agriseco đưa ra là "STB đã xác nhận đấu giá thành công KCN Phong Phú với giá trị trên 7.900 tỷ đồng".

Tuy nhiên, hôm nay (21/1), Agriseco đã lên tiếng cải chính rằng đây là thông tin chưa chính xác. Agriseco xin cải chính là "STB được kỳ vọng đấu giá thành công KCN Phong Phú trong năm 2024".

Phía Sacombank cũng chưa lên tiếng bình luận thêm gì về thông tin này.

Liên quan đến khoản nợ của KCN Phong Phú, theo tìm hiểu của Thế giới Tiếp thị, khối tài sản khổng lồ này liên quan đến 18 khoản nợ không tách rời, được đảm bảo bằng các tài sản tại Dự án KCN Phong Phú. Đây là khoản nợ phát sinh tại Sacombank và được bán cho Công ty Quản lý tài sản của Các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Sau đó, VAMC đã ủy quyền cho Sacombank bán các khoản nợ này theo quy định.

Tổng dư nợ của các khoản nợ này tính đến ngày 31/12/2021 là 16.196 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là hơn 5.134 tỷ đồng, lãi tồn đọng hơn 11.061 tỷ đồng.

Hồi cuối tháng 12/2023, Sacombank đã xử lý dứt điểm phần lớn các vấn đề tồn tại, hoàn thành nhiều mục tiêu trọng yếu của Đề án tái cơ cấu. Nhờ đó, nợ xấu và tài sản tồn đọng thuộc Đề án giảm 75%, giảm tỷ trọng trong tổng tài sản từ 28,1% (năm 2016) xuống chỉ còn 3,5%, góp phần đưa lợi nhuận đạt kế hoạch và tăng trưởng ổn định.

Đồng thời, Sacombank đã trích lập đủ 100% dự phòng cho toàn bộ danh mục tài sản tồn đọng còn lại chưa xử lý, qua đó chính thức hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính tại Đề án tái cơ cấu.

Dự án KCN Phong Phú nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, liền kề với khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nằm ngay góc đường Trịnh Quang Nghị và Nguyễn Văn Linh, quận Bình Chánh, TP. HCM.

Dự án có quy mô 134 ha, bao gồm 67 ha đất khu công nghiệp và 67 ha đất dành cho dịch vụ công nghiệp (nhà ở chuyên gia, siêu thị, bệnh viện). Phần diện tích 120,2 ha của dự án đã được đền bù, phần còn lại chưa hoàn thành thanh toán đền bù và chưa hoàn thành tái định cư cho 201 hộ dân.

Khoản nợ này đã nhiều lần được Sacombank đưa ra đấu giá. Chẳng hạn, phiên đấu giá ngày 8/4/2022 Sacombank phát giá khởi điểm 14.577 tỷ đồng và liên tục hạ giá sâu những phiên sau đó.

Đến tháng 9/2022, giá khởi điểm đã hạ còn 8.640 tỷ đồng, tương ứng giảm 40% (giảm hơn 5.900 tỷ đồng) trong vòng 6 tháng.

Thực hư việc Sacombank xử lý xong khoản nợ xấu liên quan đến KCN Phong Phú?- Ảnh 2.

Sacombank đã trích lập đủ 100% dự phòng cho toàn bộ danh mục tài sản tồn đọng còn lại chưa xử lý, qua đó chính thức hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính tại Đề án tái cơ cấu.

Đến phiên đấu giá tổ chức ngày 22/12/2022, ngày 13/1/2023 và 14/2/2023, giá khởi điểm đều đang cùng giữ nguyên giá 7.934 tỷ đồng. Bên trúng đấu giá khoản nợ phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ các khoản thuế, phí liên quan đến việc mua, bán khoản nợ và chuyển giao tài sản đảm bảo kèm các khoản nợ (nếu có).

Như vậy, Sacombank đã tổ chức đấu giá 5 lần khoản nợ này nhưng vẫn chưa thành công.

Về kết quả kinh doanh năm 2023, Sacombank gây ấn tượng với 9.595 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 51,3% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế Sacombank đạt 7.718 tỷ đồng, tăng trưởng 53,1% so với số lãi 5.040 tỷ đồng cùng kỳ.

Đóng góp vào lợi nhuận của Sacombank là thu nhập lãi thuần, từ hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối và cả chứng khoán đầu tư. Lãi từ hoạt động dịch vụ đạt 2.618 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với cùng kỳ.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của Sacombank đạt 674.389 tỷ đồng, trong khi đó tổng nợ phải trả đạt 628.655 tỷ đồng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VN-Index lại giảm sâu, chính thức "thủng" mốc 1.200 điểm

VN-Index lại giảm sâu, chính thức "thủng" mốc 1.200 điểm

Phe bán tiếp tục chiếm áp đảo trên các bảng điện tử. Sự thận trọng của nhà đầu tư trong phiên đáo hạn phái sinh khiến thanh khoản sụt giảm mạnh, thị trường thiếu vắng lực đỡ khiến VN-Index kết phiên giảm gần 23 điểm, chính thức "thủng" mốc 1.200 điểm.

Lợi nhuận trước thuế quý I dự báo tăng trưởng 5% – 7,5%, cổ phiếu ngân hàng có "sóng"?

Lợi nhuận trước thuế quý I dự báo tăng trưởng 5% – 7,5%, cổ phiếu ngân hàng có "sóng"?

SSI Research vừa có báo cáo cập nhật triển vọng ngành ngân hàng với điểm nhấn yếu tố cơ bản dự kiến dần cải thiện từ nửa cuối năm 2024.

Tín dụng phục hồi, hàng loạt ngân hàng báo lãi ngay quý đầu năm

Tín dụng phục hồi, hàng loạt ngân hàng báo lãi ngay quý đầu năm

Theo các chuyên gia, lợi nhuận các ngân hàng trong quý I năm nay tăng là do tăng trưởng tín dụng trong tháng 3 đã phục hồi sau 2 tháng đầu năm khá ảm đạm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (17/4): Nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (17/4): Nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường nhưng vẫn cần thận trọng do rủi ro vẫn còn tiềm ẩn. Hiện tại, nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ, đồng thời tiếp tục cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Sản xuất sợi vải spandex từ mía và bắp tại Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc ôm tham vọng lớn

Sản xuất sợi vải spandex từ mía và bắp tại Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc ôm tham vọng lớn

Hyosung đang thực hiện kế hoàn thiện chuỗi sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm ở Việt Nam nhằm biến thành nhà cung cấp sợi vải spandex lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (16/4): Nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (16/4): Nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi

Khả năng phiên giao dịch hôm nay (16/4) thị trường sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm, do đó, chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi trong các phiên giảm điểm mạnh, mà nên giữ tâm lý ổn định, chờ đợi những nhịp phục hồi để cơ cấu lại danh mục.