Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Tiến độ bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành vẫn chậm

16/04/2022 6:00 AM (GMT+7)

Đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có buổi kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành và làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác bàn giao mặt bằng thi công.

Tiến độ bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành vẫn chậm - Ảnh 1.

Đến nay, tổng diện tích đất tỉnh Đồng Nai đã bàn giao đạt hơn 83%. Ảnh: MH

Ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, thực hiện 2 gói thầu thi công san nền, cọc móng nhà ga là giai đoạn quan trọng của dự án. Tuy nhiên, việc bàn giao mặt bằng kiểu “xôi đỗ” (thực tế hiện trạng nhà dân xen với các khu vực thi công) sẽ ảnh hưởng đến công tác thi công của nhà thầu.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra và báo cáo từ Ban quản lý dự án cho thấy tiến độ bàn giao mặt bằng vẫn bị chậm dù trước đó tỉnh Đồng Nai cam kết đến 20-4 sẽ giải quyết xong phần mặt bằng cho giai đoạn 1. Đến nay, tổng diện tích đất đã bàn giao đạt hơn 83%.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết hiện công tác đào đắp san nền đạt 3,2 triệu m³, đến cuối tháng 4 sẽ thi công thêm đào đắp 2 triệu m³, nâng tổng khối lượng lên 5,1 triệu m³.

Mặt khác, tại một số khu vực thi công đắp đất nền cao mưa lớn đã gây trôi bùn đất đến sát các khu dân cư người dân chưa kịp di dời gây nguy cơ mất an toàn khi thi công.

Ông Bình cho rằng, nhiều vị trí không thể thi công liên tục vì hiện trạng mặt bằng chưa liền lạc. Do đó, để đảm bảo tiến độ thi công và an toàn địa phương cần sớm bàn giao phần mặt bằng còn lại.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, khu vực xây dựng sân bay giai đoạn 1 có diện tích là 2.532 héc ta với 1.810 héc ta thuộc đất khu vực ưu tiên và 722 héc ta đất dự trữ.

Đến nay, tỉnh này đã tạm bàn giao hơn 1.600 héc ta diện tích đất giai đoạn ưu tiên và gần 500 héc ta thuộc khu vực đất dự trữ, tổng diện tích đất đã tạm bàn giao cho ACV khoảng 2.100 héc ta. Phần diện tích đất còn lại Trung tâm Phát triển quỹ đất đang phối hợp các ngành tiếp tục rà soát để tạm bàn giao mặt bằng cho ACV.

Ngoài ra, ngày 19 và 20-4, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục công bố phương án và chi trả tiền các đợt tiếp theo. Dự kiến đầu tháng 5-2022 sẽ kiểm đếm xong phần đất thuộc loại giấy tay tách thửa và UBND huyện Long Thành sẽ chi trả tiền tái định cư.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Cuối giờ chiều ngày 12/8, giá vàng trong nước đồng loạt tăng. Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày, niêm yết ở mức 66,4 – 67,4 (mua vào - bán ra).

Hấp dẫn thị trường mật hoa quả Việt Nam

Hấp dẫn thị trường mật hoa quả Việt Nam

Với tốc độ tiêu thụ đầy khả quan trong nước và quốc tế, mật hoa quả đang mang lại giá trị cộng thêm hấp dẫn cho nhiều trang trại và các doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề xuất vẫn giữ COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và Việt Nam chưa công bố hết dịch

Bộ Y tế đề xuất vẫn giữ COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và Việt Nam chưa công bố hết dịch

Bộ Y tế vừa có Tờ trình Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trong đó, Bộ Y tế đề xuất tiếp tục coi COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và chưa công bố hết dịch COVID-19.

Hải Phòng - vùng động lực tăng trưởng

Hải Phòng - vùng động lực tăng trưởng

Với vai trò là trung tâm kinh tế khu vực đồng bằng sông Hồng, cực tăng trưởng của miền duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng đang đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ, trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước.

Giá xăng chính thức giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít

Giá xăng chính thức giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít

Giá xăng dầu trong nước đã có lần giảm giá thứ 5 liên tiếp, đưa giá xăng E5RON92 về mức 23.720 đồng/lít.

Cân đối nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3 TP.HCM

Cân đối nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3 TP.HCM

Liên quan đến tiến độ đường vành đai 3 TP.HCM, các đơn vị đang đề xuất hoàn thành việc báo cáo cân đối nguồn vốn triển khai dự án trong tháng 8/2022.

Xâm chiếm đất công "xử" mãi không xong, tỉnh Bình Định "truy" trách nhiệm người đứng đầu

Xâm chiếm đất công "xử" mãi không xong, tỉnh Bình Định "truy" trách nhiệm người đứng đầu

Thực trạng "xẻ thịt", xâm chiếm đất đai trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài. Nhiều năm qua, chính quyền cấp tỉnh vào cuộc quyết liệt, yêu cầu xử lý dứt điểm, rốt ráo nhưng 'xử' mãi vẫn chưa xong.