Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 04/06/2023

Tốc độ tăng lương của Việt Nam cao thứ 2 thế giới?

29/10/2022 8:04 AM (GMT+7)

Khảo sát về xu hướng tiền lương trong năm 2023 của ECA International cho thấy, Việt Nam được dự báo là quốc gia có tốc độ tăng lương năm 2023 cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Ấn Độ.

Bloomberg dẫn khảo sát mới nhất của công ty tư vấn nhân lực ECA International cho biết, Châu Á được coi là khu vực có tốc độ tăng lương cao nhất với mức dự báo trung bình 1,3% trong năm 2023, cao hơn 1% so với năm nay và tiếp tục dẫn đầu toàn cầu do mức lương thực tế toàn cầu dự báo giảm 0,5% trong năm tới.

Có 8/10 quốc gia có mức tăng lương cao nhất thế giới trong năm 2023 thuộc về châu Á. Trong đó, Ấn Độ dẫn đầu với mức tăng 4,6%, Việt Nam đứng thứ 2 với 4%, Trung Quốc đứng thứ 3 với mức tăng 3,8%, Brazil tăng 3,4% và Ả rập Xê út tăng 2,3%.

Tốc độ tăng lương của Việt Nam cao thứ 2 thế giới? - Ảnh 2.

Khảo sát mới nhất của ECA International về xu hướng tăng lương năm 2023, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2.

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan đều được kỳ vọng sẽ có tốc độ tăng lương thực tế vào năm 2023 cao hơn so với năm 2022 do sự phục hồi kinh tế sau đại và tỷ lệ lạm phát giảm.

“Nhìn chung, người lao động tại nhiều nước ASEAN sẽ chứng kiến tiền lương thực tế tăng trong cả năm 2022 và 2023”, ông Lee Quane, Giám đốc khu vực châu Á của ECA International cho biết.

Đánh giá riêng về Việt Nam, ông Quane cho rằng người lao động tại Việt Nam được hưởng lợi từ việc có tốc độ tăng lương thực tế cao thứ 2 trong khu vực trong năm nay và năm sau.

Về phạm vi toàn cầu, khảo sát xu hướng tiền lương của ECA được thu thập thông tin từ hơn 360 công ty đa quốc gia ở 68 quốc gia và thành phố trên toàn cầu cũng cho thấy, lạm phát cao có thể gây ra sự sụt giảm lớn về tiền lương thực tế trong năm 2023. Tăng trưởng tiền lương thực tế (bằng mức tăng lương danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát) là 1,6% vào năm 2022 và dự kiến sẽ ở mức tương tự trong năm 2023. Chỉ có 37% quốc gia tham gia khảo sát cho biết sẽ tăng tiền lương thực tế trong năm 2023.

“Khảo sát của chúng tôi chỉ ra rằng 2023 tiếp tục là một năm khó khăn đối với người lao động. Chỉ 1/3 quốc gia mà chúng tôi khảo sát dự kiến tăng tiền lương thực tế, song mức tăng vẫn tốt hơn 22% so với năm nay”, ông Lee Quane nói.

“Tỷ lệ lạm phát cao đồng nghĩa với việc người lao động ở hầu hết các địa điểm trên toàn thế giới trở nên tồi tệ hơn do lương thực tế giảm vào năm 2022”, ông Lee Quane nói và cho biết ECA ước tính tiền lương thực tế trên toàn cầu trong năm nay giảm ở mức 3,8.

Báo cáo cũng cho thấy, châu Âu có thể là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tiền lương thực tế giảm trung bình 1,5%.

Tại Mỹ, mức lương thực tế cũng giảm 4,5% trong năm nay do lạm phát “nóng” nhất 40 năm. Tuy nhiên, trong năm tới mức lương thực tế dự báo tăng ở mức 1% do kỳ vọng lạm phát sẽ giảm.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dịp lễ Quốc khánh 2/9/2023, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày

Dịp lễ Quốc khánh 2/9/2023, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày

Dịp lễ Quốc khánh 2/9/2023, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục.

Phố ngân hàng mới ở TP.HCM

Phố ngân hàng mới ở TP.HCM

Từng được mệnh danh là phố nội thất của TP.HCM, dãy shophouse ở Khu đô thị Sala (TP Thủ Đức) giờ lại thu hút nhiều ngân hàng, công ty công nghệ đổ về mở chi nhánh, phòng giao dịch.

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Trưa 3/6, Thủ tướng Australia đã cùng các cộng sự ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội, uống bia, ăn bánh mỳ truyền thống.

Làm du lịch từ vườn trái cây

Làm du lịch từ vườn trái cây

Nhiều nhà vườn tại xã Trung An, huyện Củ Chi đang mở cửa cho khách tham quan, trải nghiệm hái trái cây, chơi trò chơi dân gian...

Bệnh viện Triều An làm ăn thế nào khi ông Trầm Bê thụ án 7 năm tù và quay trở lại điều hành?

Bệnh viện Triều An làm ăn thế nào khi ông Trầm Bê thụ án 7 năm tù và quay trở lại điều hành?

Hoàn tất thụ án 7 năm tù, ông Trầm Bê, nhà sáng lập Bệnh viện Triều An, quay trở lại tham gia Hội đồng quản trị từ cuối tháng 5/2023. Hơn 20 năm thành lập, Bệnh viện Triều An chỉ lỗ 27 tỷ đồng năm 2021, các năm tài chính còn lại đều đặn lời vài chục tỷ.

Có 2,65 triệu thuê bao tại Việt Nam sử dụng mạng di động ảo

Có 2,65 triệu thuê bao tại Việt Nam sử dụng mạng di động ảo

Tính đến thời điểm hiện tại, 4 mạng di động ảo gồm Mobicast, ASIM, Đông Dương Telecom và Digilife đã phát triển 2,65 triệu thuê bao di động, chiếm 2,1