Hà Nội 31oC
Thứ ba, 16/08/2022

TP.HCM: Xã nông thôn mới sôi nổi làm OCOP

13/01/2022 9:00 AM (GMT+7)

Nhiều xã ở TP.HCM đang đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm xây dựng những sản phẩm đặc trưng cho địa phương góp phần tăng thu nhập, gắn với xây dựng NTM.

 Ngoài bánh tráng, xã Phú Hòa Đông (Củ Chi) đang xây dựng những sản phẩm OCOP, như: Bún làm từ khoai lang, thanh long, dưa hấu, nghệ vàng... 

Xã nông thôn mới sôi nổi làm OCOP - Ảnh 1.

Anh Phan Minh Tiến và sản phẩm mật dừa nước làm OCOP. Ảnh: Trần Đáng

Những sản vật sắp trình làng OCOP

Từ suy nghĩ đơn thuần giúp "giải cứu" dưa hấu và thanh long, khoai lang tím do ảnh hưởng dịch Covid-19, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh (xã Phú Hòa Đông) đã tạo ra sản phẩm bánh tráng, bún tươi, bún khô từ các nguyên liệu này.

Theo ông Võ Văn Hoan, TP.HCM cái gì cũng có, nhưng không có cái của riêng thành phố. Vì thế, phải xây dựng sản phẩm đặc trưng của thành phố.

 Sản phẩm của công ty đã chào hàng sang các thị trường khó tính, như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu, được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Tại Vĩnh Lộc A (Bình Chánh), Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên, chuyên cung cấp các sản phẩm mật ong, đang đưa những sản phẩm uy tín trên thương trường tham gia Chương trình OCOP...

Một doanh nghiệp khác ở xã Vĩnh Lộc A có sản phẩm cũng được đánh giá cao về chất lượng là Công ty cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc Lộc Thọ với sản phẩm mật ông. Phúc Lộc Thọ là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ và xuất khẩu mật ong...

TP.HCM: Xã nông thôn mới sôi nổi làm OCOP - Ảnh 3.

Yến sào Cần Giờ đang trên đường trở thành sản phẩm OCOP của TP.HCM. Ảnh: Trần Đáng

Tại xã Bình Khánh (Cần Giờ), Công ty TNHH Phát triển dừa nước Việt Nam (VIETNIPA) cũng đang xây dựng các sản phẩm từ dừa nước thành OCOP: Mật dừa nước tinh chất và Mật dừa nước cô đặc. Hồ sơ công nhận mật dừa nước của VIETNIPA đang chờ Hội đồng đánh giá, phân hạng...

Tiếp cận thị trường

Bà Nguyễn Thúy Lệ Hằng - cán bộ Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, qua rà soát, trên địa bàn 5 huyện của thành phố có 124 sản phẩm có tiềm năng tham gia Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025. Hiện Văn phòng Điều phối Chương trình NTM TP.HCM đã trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố 22 sản phẩm để gắn sao.

TS Nguyễn Thị Đông (Trường ĐH Kinh tế - Luật) cho rằng, cần phải đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP. "Đến giờ tôi chưa thấy logo sản phẩm OCOP của thành phố, trong khi nhiều tỉnh khác đã làm" - TS Đông chia sẻ. 

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với cán bộ, hội viên nông dân, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA) và Liên hiệp HTX Mua bán TP.HCM (Saigon Co.op) phải có chính sách hỗ trợ các sản phẩm OCOP của TP.HCM. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hai Bộ ủng hộ ông Johnathan Hạnh Nguyễn lập hãng bay IPP Air Cargo

Hai Bộ ủng hộ ông Johnathan Hạnh Nguyễn lập hãng bay IPP Air Cargo

Các Bộ Quốc phòng, Công Thương vừa có văn bản bày tỏ ủng hộ việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không cho hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo của "Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn.

Vinamilk - Doanh nghiệp F&B duy nhất trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes 10 năm liền

Vinamilk - Doanh nghiệp F&B duy nhất trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes 10 năm liền

10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk.

Giá vé xe khách dịp lễ 2/9 sắp đến dự kiến thay đổi như thế nào?

Giá vé xe khách dịp lễ 2/9 sắp đến dự kiến thay đổi như thế nào?

Lãnh đạo bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) đã có những thông tin cụ thể liên quan đến giá vé xe khách dịp lễ 2/9 sắp tới.

Chợ truyền thống Việt trong bài toán giá "tăng nhanh giảm chậm"

Chợ truyền thống Việt trong bài toán giá "tăng nhanh giảm chậm"

Chuyên gia Vũ Vinh Phú chỉ ra, việc cần thiết phải cải tổ mạnh tay với chợ truyền thống để ngăn tình trạng "giá tăng nhanh, giảm chậm".

Thị trường hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Thị trường hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Kết thúc tuần giao dịch 08/08 – 14/08, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá với 29 trong tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đồng loạt tăng giá.

Sóc Trăng có thêm 18 sản phẩm OCOP

Sóc Trăng có thêm 18 sản phẩm OCOP

Tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lễ công bố kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đợt 1-2022.

Thí điểm thành công dán tem truy xuất nguồn gốc nước mắm Phú Quốc

Thí điểm thành công dán tem truy xuất nguồn gốc nước mắm Phú Quốc

Việc áp dụng dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nước mắm Phú Quốc không đơn thuần chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà nó còn là cách để các doanh nghiệp chung tay đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái.