Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 01/07/2022

TPHCM xuất hiện 9 ổ dịch mới: Điều chỉnh nhiều biện pháp phòng, chống

08/11/2021 9:02 AM (GMT+7)

Trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm thuộc huyện Hóc Môn, TPHCM đã liên tiếp xuất hiện 9 ổ dịch COVID-19 mới. Ngành y tế đang tập trung nguồn lực để sớm khống chế các ổ dịch, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

TPHCM xuất hiện 9 ổ dịch mới: Điều chỉnh nhiều biện pháp phòng, chống - Ảnh 1.

Tiêm vaccine cho người dân - Ảnh: Tiền Phong

Ngay sau khi xuất hiện các chùm ca bệnh được ghi nhận tại địa bàn 2 xã trên trong tuần đầu của tháng 11/2021, Sở Y tế TPHCM (Sở Y tế) đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc thực hiện các biện pháp dập dịch. Đến ngày 7/11, kết quả lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 729 người dân, đã phát hiện 81 trường hợp dương tính với SARS-COV-2.

Để chủ động hỗ trợ địa phương sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh, Sở Y tế phối hợp Cục Quân Y (Bộ Quốc phòng) điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn. Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Hồi sức - Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn và hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho Bệnh viện huyện Hóc Môn.

Theo quy trình mới được áp dụng, các F0 khi được phát hiện nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà và được trạm y tế cấp phát thuốc điều trị theo quy định. Quá trình quản lý, điều tra và đánh giá lại ổ dịch sẽ được thực hiện sau mỗi 3 ngày nhằm phát hiện sớm tất cả các ca F0 mới để đưa vào quản lý và quyết định việc mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi ổ dịch.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, sau hơn 1 tháng triển khai kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Đến ngày 7/11 toàn thành phố đã có 14 quận huyện đạt tiêu chí vùng xanh (cấp độ 1 - nguy cơ thấp) còn 8 quận huyện trong vùng vàng (cấp độ 2 - nguy cơ trung bình) trên bản đồ COVID-19. Đánh giá chung toàn thành phố đang ở vùng vàng, thuộc cấp độ trung bình của dịch COVID-19.

Số liệu từ Cổng thông tin COVID-19 TPHCM ngày 7/11 cho thấy, trung bình mỗi ngày tại TPHCM đang ghi nhận từ 900 đến 1.000 ca bệnh mới. Hiện các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị cho hơn 11.000 bệnh nhân, hơn 31.000 F0 đang cách ly, điều trị tại nhà, số ca mới mắc bệnh phải nhập viện đang cao hơn số ca được điều trị khỏi, xuất viện mỗi ngày.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên, TPHCM cũng đối mặt với nhiều nguy cơ. Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, qua thống kê giám sát đã ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 và số ca nhập viện ở các bệnh viện tầng 2 tại thành phố đang tăng nhẹ trong 2 tuần gần đây. Đặc biệt, tại những quận huyện có nhiều khu công nghiệp và giáp ranh với nhiều địa phương như huyện Hóc Môn.

“Độ phủ vắc xin của TPHCM đã tương đối cao, tuy nhiên hiện nay rất nhiều người từ các tỉnh trở lại TPHCM học tập, làm việc nhưng chưa được tiêm vắc xin nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm khá cao. Thành phố đang từng bước dỡ bỏ giãn cách xã hội, nguy cơ tiếp xúc với nhau sẽ nhiều hơn, nếu không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, số ca bệnh sẽ tăng trong thời gian tới” - BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7 năm 2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7 năm 2022

Những chính sách sẽ cải thiện nhiều mặt của đời sống sẽ có hiệu lực trong tháng 7 gồm tăng lương tối thiểu vùng, cấp hộ chiếu gắn chip, thay đổi quy chế tuyển sinh đại học, xóa bỏ hóa đơn giấy...

Người tiêu dùng Anh chuyển từ hàng có thương hiệu sang hàng giá rẻ

Người tiêu dùng Anh chuyển từ hàng có thương hiệu sang hàng giá rẻ

Người tiêu dùng Anh đã chuyển từ các loại hàng hóa có thương hiệu sang các sản phẩm riêng của siêu thị có giá rẻ hơn khi lạm phát ở mức 8,3% trong tuần kết thúc ngày 12/6, cao nhất kể từ tháng 4/2009.

Mệt mỏi du lịch hè bằng máy bay

Mệt mỏi du lịch hè bằng máy bay

Ở chặng bay Đà Lạt - TP.HCM ngày 18/6, Nguyễn Ngân và gia đình bị delay gần 9 tiếng đồng hồ, phải hủy bỏ kế hoạch du lịch sau đó.

Việt Nam tăng 39 bậc về Chỉ số chất lượng sống chỉ trong một năm

Việt Nam tăng 39 bậc về Chỉ số chất lượng sống chỉ trong một năm

Trong Báo cáo xếp hạng Chỉ số chất lượng sống 2021 vừa công bố của Tạp chí kinh doanh thương mại CEOWORLD (Mỹ), Việt Nam đã tăng 39 bậc chỉ sau 1 năm, từ thứ 101 leo lên hạng 62 trên thế giới.

Vàng tăng sát 69 triệu đồng/lượng

Vàng tăng sát 69 triệu đồng/lượng

Cuối giờ chiều ngày 29/6, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng. Giá vàng SJC tăng 150.000 đồng/lượng so với phiên mở cửa cùng ngày, niêm yết ở mức 68,2 – 68,9 (mua vào - bán ra).

Phú Yên lần đầu tổ chức lễ hội tôm hùm, xác lập kỷ lục 100 món

Phú Yên lần đầu tổ chức lễ hội tôm hùm, xác lập kỷ lục 100 món

Tỉnh Phú Yên đang lên kế hoạch chuẩn bị cho lễ hội tôm hùm đầu tiên tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, diễn ra trong hai ngày 30 - 31/7.

Hàng loạt người hành nghề y dược ở TP.HCM bị tước chứng chỉ

Hàng loạt người hành nghề y dược ở TP.HCM bị tước chứng chỉ

Chỉ trong 1 tháng qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã xử phạt nhiều cá nhân, công ty vi phạm trong lĩnh vực y tế, trong đó rất nhiều người đã bị tước chứng chỉ hành nghề y, dược.