Thứ tư, 04/10/2023

Trồng giống nhãn cơm dày, giòn ngọt, một nông dân Sóc Trăng 'bỏ túi' hàng trăm triệu đồng

04/08/2022 10:00 AM (GMT+7)

Từ diện tích trồng màu kém hiệu quả, một lão nông ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng nhãn. Mỗi năm gia đình ông thu về hàng trăm triệu từ cây nhãn xuồng và thanh nhãn.

Thu hàng trăm triệu từ trồng nhãn xuồng và thanh nhãn

Những năm gần đây, thị xã Vĩnh Châu triển khai quy hoạch lại vùng trồng nhãn nhằm phát triển giống cây trồng chủ lực của địa phương, gắn với định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị thu nhập.

Hiện nông dân địa phương đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ giống nhãn xuồng cơm vàng và thanh nhãn. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên chất lượng nhãn ngon cũng như mẫu mã đẹp, giá bán cao, thị trường ổn định, nông dân rất phấn khởi.

Trồng giống nhãn cơm dày, giòn ngọt, lão nông thu hàng trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Gia đình ông Tìa làm giàu từ nhãn xuồng và thanh nhãn. Ảnh: TT.

Bình quân mỗi công thanh nhãn cho thu hoạch từ 1,5-1,6 tấn trái, được thương lái đến mua tận vườn rồi chuyển hàng đi các tỉnh thành tiêu thụ. Mỗi năm, gia đình ông Tìa thu về trên 600 triệu đồng từ nhãn xuồng và thanh nhãn. Sau khi trừ chi phí, ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Cây thanh nhãn không phải là giống bản địa của vùng đất Vĩnh Châu, nhưng lại bén rễ, thích ứng tốt với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương. Những năm đầu, diện tích trồng còn ít, tuy nhiên những năm gần đây do thấy được hiệu quả nên bà con nông dân thị xã Vĩnh Châu đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang trồng thanh nhãn.

Theo ông Tìa, so với các loại cây trồng khác ở địa phương thì nhãn xuồng cơm vàng và thanh nhãn ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư ban đầu không cao. Việc chăm bón, tưới nước cho nhãn không quá vất vả, chủ yếu tập trung chăm sóc vào thời điểm nắng nóng trong năm.

"Quá trình cây phát triển chỉ bón phân hữu cơ để cây có sức nuôi hoa, nuôi trái. Chỉ có cái khó nhất mà bà con cần lưu ý là trong mùa mưa bão, dễ gây úng trái, mềm cùi, rơi rụng, ảnh hưởng đến năng suất", ông Tìa cho hay.

Trồng giống nhãn cơm dày, giòn ngọt, lão nông thu hàng trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Nhiều khách mua được tận tay hái những trái nhãn thơm ngon tại vườn. Ảnh: TT.

Ông Trần Văn Sang - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Sau 3 năm trồng, nhãn bắt đầu cho trái. Trước giá trị kinh tế của nhãn xuồng và thanh nhãn, hiện nhiều nhà vườn đang mở rộng diện tích trồng thay cho giống nhãn thường của địa phương. Hiện nay, diện tích trồng chủ yếu tập trung ở các vùng đất ở ven biển như phường Vĩnh Phước, phường 1, xã Vĩnh Tân, Lai Hòa và các địa phương lân cận.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới đến Đài Bắc, Hong Kong, Busan, Adelaide, Perth giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới đến Đài Bắc, Hong Kong, Busan, Adelaide, Perth giá chỉ từ 0 đồng

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP. Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).

Mua bán ế ẩm, hàng loạt chủ cửa hàng lớn nhỏ phải trả mặt bằng ở trung tâm TP.HCM

Mua bán ế ẩm, hàng loạt chủ cửa hàng lớn nhỏ phải trả mặt bằng ở trung tâm TP.HCM

Đã bước sang quý IV/2023, tức vào mùa kinh doanh cuối năm nhưng tình hình kinh doanh, cho thuê mặt bằng trên tuyến đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM vẫn ảm đạm chưa từng thấy.

Tham vọng xây thương hiệu bánh mì Việt tầm cỡ ở Nhật, du học sinh lên Shark Tank gọi vốn mở 50 cửa hàng

Tham vọng xây thương hiệu bánh mì Việt tầm cỡ ở Nhật, du học sinh lên Shark Tank gọi vốn mở 50 cửa hàng

Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm sinh ra trong gia đình thuần nông ở Quảng Nam. Hai anh em là cựu du học sinh Nhật Bản, đã có 10 năm sinh sống và làm việc tại đất nước này, và đang là chủ thương hiệu bánh mì Việt Nam nổi danh tại Tokyo có tên Bánh mì Xin Chào.

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung dự kiến​​ ra mắt dòng smartphone Galaxy S24 vào năm tới nhưng có thể sớm hơn thay vì tháng 3 như mọi năm.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15?

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ theo chân bà Lê Hoàng Diệp Thảo qua Mỹ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ theo chân bà Lê Hoàng Diệp Thảo qua Mỹ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ vừa chính thức khai trương cửa hàng Trung Nguyên đầu tiên tại Mỹ. Vợ cũ của ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã phát triển chuỗi King Coffee tại thị trường Mỹ từ trước đó và đang tiếp tục có kế hoạch mở rộng.