Hà Nội 31oC
Thứ hai, 15/08/2022

Trồng loại vú sữa cho trái không mủ, chín vàng như tơ tằm, bán giá đắt thiên hạ vẫn mua ăn

04/07/2022 6:30 AM (GMT+7)

Mạnh dạn đầu tư cây trồng mới, Nguyễn Văn Ái ấp So Đũa Lớn, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã gặt hái được “quả ngọt” từ mô hình trồng vú sữa hoàng kim.

Thấy người quen trồng vú sữa hoàng kim cho trái màu sắc đẹp (vàng), ăn khá ngon, giá bán cao, ít có người trồng, ông Ái nghĩ chắc chắn là giống cây tiềm năng, nên cách đây hơn 2 năm ông Ái đặt  mua 120 cây giống vú sữa hoàng kim từ Bình Dương về trồng. 

Nhờ được chăm sóc tốt lại hợp với thổ nhưỡng, sau hơn 15 tháng, cây bắt đầu cho trái.  Vụ đầu tiên ông bán hơn 1 tấn trái, giá rất cao 110.000đ - 170.000 đồng/kg, ông thu về trên 150 triệu đồng. Vụ thứ hai hiện nay do ảnh hưởng dịch covid 19, giá giảm nhưng  vẫn còn khá cao 75.000-80.000đ đồng/kg, có thể cho thu nhập bằng hoặc hơn năm rồi.

Trống vú sữa kiểu gì mà trái không mủ, không cát, vàng như tơ tằm, bán giá đắt thiên hạ vẫn mua ăn? - Ảnh 1.

Hội Nông dân thăm mô hình trồng vú sữa hoàng kim của ông Ái ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Ngoài bán trái, ông còn cung cấp giống vú sữa hoàng kim được ươm từ hạt với giá từ 80.000-100.000 đồng/ cây. Dư chi phí phân thuốc đầu tư cho vườn vú sữa.

Thấy mô hình hiệu quả, nhiều bà con nhà vườn ở địa phương rất quan tâm và bắt đầu thử nghiệm trồng cây vú sữa hoàng kim.Trong đó có anh Nguyễn Văn Tư ở thị trấn Một Ngàn, anh Tư cho biết: “Giống cây này phù hợp với đất đai, khí hậu ở đây, nên mới trồng vài tháng, không chăm sóc nhiều nhưng cây phát triển rất tốt”.

Một số nhà vườn cũng đã trồng vú sữa hoàng kim cho trái chiến. Bà con chia sẻ, cây trồng này ít sâu bệnh nên cũng không cần thiết sử dụng phân bón hóa học nhiều. 

Ðể cây vú sữa hoàng kim phát triển tốt, ăn bền bón thêm phân phân hữu cơ. Từ khi có bông đến rụng nhụy là một tháng, khi trái to bằng ngón tay cái thì bao trái đến khoảng một tháng là thu hoạch được. Ưu điểm loại cây này, ngoài năng suất, giá bán cao, cây cho trái tự nhiên quanh năm mà không cần kích hoa, nhẹ phân thuốc.

Vú sữa hoàng kim có xuất xứ từ Ðài Loan - Trung Quốc. Trái non có màu xanh, nhưng khi chín ngả màu vàng tươi, càng chín, trái càng lên màu rất đẹp. Vỏ cứng hơn vú sữa hiện có tại địa phương, nên có thể vận chuyển xa. Trái vú sữa hoàng kim khi ăn có vị ngọt thanh, thịt dày, chỉ có một hạt nhỏ bằng đầu ngón tay, đặc biệt là không có mủ.

Trọng lượng trung bình 3-4 trái được một ký, cũng có trái nặng hơn nửa ký. Hiện nay hầu hết vú sữa hoàng kim cung cấp trên thị trường còn rất ít nên giá bán khá cao. Về lâu dài giá có thể thấp hơn khi diện tích tăng nhiều.

Mới đây, Hội nông dân tỉnh Hậu Giang, Hội nông dân huyện Châu Thành A và các xã thị trấn tham quan mô hình trồng vú sữa hoàng kim trên địa bàn huyện.  Ông Nguyễn Hoàng Điểm, Chủ tịch Hội nông dân huyện  và các thành viên trong đoàn tham quan  đánh giá cao mô hình vú sữa hoàng kim  này:  Mẫu mã trái vú sữa hoàng kim có màu vàng rất đẹp, mùi vị ngon, cây lại dễ chăm sóc, lợi nhuận thu về cũng cao, cây trồng này có thể giúp bà con mình cải thiện kinh tế .

Với hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng vú sữa hoàng kim sẽ tạo tiền đề để địa phương từng bước nhân rộng loại cây trồng đầy triển vọng này. Qua đó, dần thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả, góp phần giúp bà con nông dân phát triển kinh tế bền vững..

(Theo Cổng TTĐT huyện Châu Thành A)

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chợ truyền thống Việt trong bài toán giá "tăng nhanh giảm chậm"

Chợ truyền thống Việt trong bài toán giá "tăng nhanh giảm chậm"

Chuyên gia Vũ Vinh Phú chỉ ra, việc cần thiết phải cải tổ mạnh tay với chợ truyền thống để ngăn tình trạng "giá tăng nhanh, giảm chậm".

Thị trường hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Thị trường hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Kết thúc tuần giao dịch 08/08 – 14/08, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá với 29 trong tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đồng loạt tăng giá.

Sóc Trăng có thêm 18 sản phẩm OCOP

Sóc Trăng có thêm 18 sản phẩm OCOP

Tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lễ công bố kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đợt 1-2022.

Thí điểm thành công dán tem truy xuất nguồn gốc nước mắm Phú Quốc

Thí điểm thành công dán tem truy xuất nguồn gốc nước mắm Phú Quốc

Việc áp dụng dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nước mắm Phú Quốc không đơn thuần chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà nó còn là cách để các doanh nghiệp chung tay đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái.

Những món ăn vặt được lòng khách du lịch nước ngoài

Những món ăn vặt được lòng khách du lịch nước ngoài

Trong mắt bạn bè quốc tế, Việt Nam là quốc gia có nền văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc, đặc biệt có nền ẩm thực phong phú, đa dạng với vô số những món ăn không chỉ ngon mà còn vô cùng bình dân, được nhiều du khách nước ngoài yêu thích.

Vì sao giá thịt lợn trong nước chưa thể hạ nhiệt?

Vì sao giá thịt lợn trong nước chưa thể hạ nhiệt?

Mặc dù xăng dầu đã giảm giá mạnh nhưng giá thịt lợn cũng như nhiều mặt hàng khác vẫn tăng cao khiến người tiêu dùng không khỏi thắc mắc.

An Giang: Cá linh non xuất hiện lai rai với giá 150.000 đồng/kg

An Giang: Cá linh non xuất hiện lai rai với giá 150.000 đồng/kg

Thông lệ hàng năm, vào đầu tháng 8 thì cá linh non xuất hiện nhiều ở các huyện đầu nguồn ở An Giang, nhưng đến thời điểm này chỉ xuất hiện lai rai theo con nước.