Thứ ba, 03/10/2023

Tương lai thị trường kim loại quý trước những diễn biến lớn của kinh tế vĩ mô

05/08/2022 6:00 PM (GMT+7)

Thị trường kim loại quý đang dần lấy lại động lực tăng giá khi các nhà đầu tư cho rằng tần suất tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chậm lại trong thời gian tới.


Tương lai thị trường kim loại quý trước những diễn biến lớn của kinh tế vĩ mô - Ảnh 1.

Thị trường kim loại quý đang dần lấy lại động lực tăng giá khi các nhà đầu tư cho rằng tần suất tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chậm lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, kiềm chế lạm phát là một hành trình dài hơi tiềm ẩn nhiều rủi ro về suy thoái kinh tế. Do đó, mặc dù có sự khởi sắc, đà phục hồi của nhóm kim loại quý vẫn sẽ vấp phải nhiều rào cản vĩ mô trong tương lai.

Kim loại quý đang dần lấy lại đà phục hồi từ mức đáy 2 năm

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), chỉ số MXV-Index kim loại vẫn đang ở mức điểm thấp hơn khoảng 14% so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, mức điểm đang dần phục hồi trở lại trong khoảng hơn 1 tuần gần đây, trong đó, nhóm kim loại quý đang ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc đáng kể.

Tương lai thị trường kim loại quý trước những diễn biến lớn của kinh tế vĩ mô - Ảnh 2.

Thực tế, sau khi FED quyết định mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp hồi cuối tháng 7 vừa qua, giá bạc và bạch kim ngay lập tức tăng vọt. Thậm chí, bạc còn có phiên tăng gần 7% và là mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ ngày 01/02/2021. Áp lực từ lạm phát lập đỉnh trong tháng 6 tại Mỹ đã khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về một mức tăng lãi suất cao hơn. Mặc dù vậy, FED đã không gây ra sự bất ngờ nào cho thị trường và nhóm kim loại quý được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ. Cả bạc và bạch kim đều đang phục hồi từ mức đáy 2 năm được thiết lập vào giữa tháng 7 vừa qua.

Sau khi trải qua một đợt bán tháo tương đối mạnh trước đó, hiện tại đang là thời điểm quan trọng để bạc và bạch kim đón nhận lực mua quay trở lại. Theo MXV, cuộc họp tiếp theo gần nhất của FED sẽ diễn ra vào 21/09 tới đây và thị trường sẽ có một khoảng thời gian để đánh giá về sức khỏe của nền kinh tế. Do đó, nhiều khả năng nhóm kim loại quý sẽ không còn chịu áp lực bán quá mạnh như các tháng trước đó. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng của nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh lo ngại về triển vọng kinh tế vẫn sẽ khó có thể cho giá bạc và bạch kim đà phục hồi quá mạnh.

Giá bạc và bạch kim tiếp tục theo sát chuyển động vĩ mô

Trong ngắn hạn, thị trường kim loại quý vẫn sẽ phản ứng mạnh với những yếu tố vĩ mô. Trong đó, dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào tối ngày 05/08 có thể sẽ gây ra biến động mạnh cho giá ngay trong phiên. Trên thực tế, thị trường lao động là một trong những thước đo quan trọng nhằm đánh giá liệu nền kinh tế có đang trên bờ vực suy thoái hay không. Dữ liệu GDP của Mỹ đã ghi nhận mức tăng trưởng âm trong cả 2 quý đầu năm, cùng với việc đường cong lợi suất kỳ hạn ngắn và dài hạn liên tục đảo ngược đang là các dấu hiệu cho thấy suy thoái ngày càng hiện hữu.

Tương lai thị trường kim loại quý trước những diễn biến lớn của kinh tế vĩ mô - Ảnh 3.

Tuy nhiên, thị trường lao động tại Mỹ đang được đánh giá là tương đối chặt chẽ, với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp 3,6% kể từ tháng 3 cho tới nay. Điều này là căn cứ cho các lập luận của FED khi cho rằng nền kinh tế Mỹ có thể thích ứng với mức lãi suất cao hơn trong tương lai. Mới đây nhất, chỉ số quản lý mua hàng PMI phi sản xuất của Viện Quản lý cung ứng Mỹ trong tháng qua bất ngờ tăng so với kỳ vọng giảm của thị trường. Trong khi đó, PMI sản xuất tiếp tục trên ngưỡng 50 và chỉ suy giảm nhẹ so với tháng 6, vẫn cho thấy năng lực mở rộng của các nhà máy. Do đó, nhiều khả năng dữ liệu về số người có việc ngoài ngành nông nghiệp trong tháng 7 vẫn sẽ ở mức không quá tiêu cực, và có thể tốt hơn con số dự báo 250.000 người. Giá vàng, bạc và bạch kim nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhận được động lực tăng giá trong các phiên sắp tới.

Mặc dù vậy, khi nền kinh tế Mỹ vẫn chưa quá tiêu cực, đồng nghĩa với việc FED sẽ có thêm không gian thắt chặt tiền tệ hơn nữa. Mới đây, các quan chức FED đang liên tục cho thấy những bình luận cứng rắn khẳng định cam kết chống lại lạm phát. Bên cạnh đó, các quốc gia khác vẫn đang gắn chặt với mục tiêu kiểm soát giá cả leo thang. Điển hình là mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vào tối qua. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1995 đối với quốc gia này và Chính phủ đồng thời cảnh báo về nguy cơ suy thoái có thể bắt đầu từ cuối năm nay. Như vậy, bài toán về lãi suất vẫn sẽ tạo ra những rào cản lớn cho đà bứt phá mạnh mẽ của giá kim loại quý trong thời gian tới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mua bán ế ẩm, hàng loạt chủ cửa hàng lớn nhỏ phải trả mặt bằng ở trung tâm TP.HCM

Mua bán ế ẩm, hàng loạt chủ cửa hàng lớn nhỏ phải trả mặt bằng ở trung tâm TP.HCM

Đã bước sang quý IV/2023, tức vào mùa kinh doanh cuối năm nhưng tình hình kinh doanh, cho thuê mặt bằng trên tuyến đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM vẫn ảm đạm chưa từng thấy.

Tham vọng xây thương hiệu bánh mì Việt tầm cỡ ở Nhật, du học sinh lên Shark Tank gọi vốn mở 50 cửa hàng

Tham vọng xây thương hiệu bánh mì Việt tầm cỡ ở Nhật, du học sinh lên Shark Tank gọi vốn mở 50 cửa hàng

Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm sinh ra trong gia đình thuần nông ở Quảng Nam. Hai anh em là cựu du học sinh Nhật Bản, đã có 10 năm sinh sống và làm việc tại đất nước này, và đang là chủ thương hiệu bánh mì Việt Nam nổi danh tại Tokyo có tên Bánh mì Xin Chào.

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung dự kiến​​ ra mắt dòng smartphone Galaxy S24 vào năm tới nhưng có thể sớm hơn thay vì tháng 3 như mọi năm.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15?

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ theo chân bà Lê Hoàng Diệp Thảo qua Mỹ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ theo chân bà Lê Hoàng Diệp Thảo qua Mỹ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ vừa chính thức khai trương cửa hàng Trung Nguyên đầu tiên tại Mỹ. Vợ cũ của ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã phát triển chuỗi King Coffee tại thị trường Mỹ từ trước đó và đang tiếp tục có kế hoạch mở rộng.

Hô biến lê Trung Quốc thành lê Hàn Quốc bán giá cắt cổ

Hô biến lê Trung Quốc thành lê Hàn Quốc bán giá cắt cổ

Khi bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, đại diện cửa hàng thanh minh rằng do nhầm mã nên lê Trung Quốc mới hóa thành lê Hàn Quốc.