Thứ sáu, 29/09/2023

Thu phí hạ tầng cảng biển và các vấn đề chính sách VASEP kiến nghị sửa đổi

19/05/2022 6:30 PM (GMT+7)

Thu phí hạ tầng cảng biển, tăng lương tối thiểu vùng và nhiều vấn đề chính sách đang được các doanh nghiệp thủy sản VASEP kiến nghị sửa đổi, cải thiện để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19 và phát triển sản xuất, kinh doanh

Thu phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM: Nhiều bất cập

Thu phí hạ tầng cảng biển –  một vấn đề gây sốt trong cộng đồng DN các ngành và báo chí truyền thông từ tháng 2/2022, càng nóng hơn trong những ngày đầu tháng 5/2022.

Ngày 11/5/2022, Bộ Tài chính đã có công văn số 3978 gửi UBND TP.HCM đề nghị xem xét lại phí sử dụng hạ tầng cảng biển. Đây là lần thứ 4, Bộ Tài chính đề nghị TP HCM sửa mức thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn, đảm bảo công bằng, công khai và minh bạch.

Thu phí hạ tầng cảng biển và các vấn đề chính sách VASEP kiến nghị sửa đổi - Ảnh 1.

Thu phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM còn nhiều bất cập

Liên quan đến vấn đề này, ngay từ đầu tháng 3/2022, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và 6 Hiệp hội ngành hàng đã gửi thư kiến nghị tới Văn phòng Cính phủ, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và HĐND, UBND TP.HCM đề nghị chưa triển khai thực hiện thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển trên địa bàn TP.HCM theo Nghị quyết số 10/2020.

"Cộng đồng DN hy vọng lần này, TP.HCM sẽ không bỏ ngoài tai ý kiến của Bộ Tài chính cũng như các kiến nghị của các Hiệp hội ngành hàng", đại diện VASEP nói.

Vấn đề kiểm dịch thuỷ sản nhập khẩu: Chờ thông tư mới của Bộ NN&PTNT

Theo dự kiến đến giữa quý II/2022, Bộ NN&PTNT sẽ chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản. Đến nay dự thảo Thông tư này vẫn đang đang được Bộ NN&PTNT lấy ý kiến góp ý.

Góp ý cho dự thảo này, VASEP đã gửi công văn tới Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ nên xem xét ra Thông tư mới thay thế cho Thông tư số 26/2016 và các thông tư sửa đổi bổ sung liên quan để cho việc tra cứu, thực thi hiệu quả hơn. Kiến nghị Bộ NN&PTNT giữ nguyên quy định để sản phẩm động vật thủy sản đã chế biến chín miễn kiểm dịch và hàng thủy sản nhập khẩu dạng đông lạnh dùng làm thực phẩm và dầu cá cũng không phải kiểm dịch.

Ngoài ra, VASEP cũng đề nghị không bãi bỏ Thông tư 11/2019 như trong dự thảo sửa đổi, vì thông tư này được ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN hải sản có nhập khẩu nguyên liệu gián tiếp qua cảng trung chuyển khỏi bị ùn ứ tại cảng, không được kiểm dịch để thông quan vì không xin được Giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi có cảng trung chuyển cấp.

VASEP cũng kiến nghị sửa đổi quy định về phương thức nộp hồ sơ kiểm dịch: Cho phép DN được hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ kiểm dịch hoàn toàn trên các kênh online, không phải nộp hồ sơ giấy để tiết giảm thời gian, chi phí thực hiện. Đồng thời bổ sung quy định kiểm dịch đối với hàng thủy sản chuyển mục đích sử dụng sang tiêu thụ nội địa có nguồn gốc nhập khẩu để sản xuất, gia công xuất khẩu.

Thu phí hạ tầng cảng biển và các vấn đề chính sách VASEP kiến nghị sửa đổi - Ảnh 3.

Chế biến cá ngừ xuất khẩu

VASEP đề nghị lùi áp dụng tăng lương tối thiểu vùng tới ngày 1/1/2023

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều DN kiệt quệ về tài chính và nhiều vấn đề khác, DN đang phải nỗ lực khắc phục khó khăn để hồi phục dần dần. Vẫn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phải cắt giảm lao động, tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất, thậm chí phá sản vì không thể lo nổi chi phí nhân công. Do vậy, rất cần sự hỗ trợ quan tâm của Chính phủ trong giai đoạn này.

Trước thực tế đó,  VASEP và 7 Hiệp hội ngành hàng đã gửi công văn đề nghị Thủ tướng xem xét và cân nhắc giải pháp hỗ trợ các DN, lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng, áp dụng từ 1/1/2023, nhằm tạo điều kiện cho các DN có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Ngoài ra, ngày 11/5/2022, VASEP đã gửi công văn tới Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng kính gửi Bộ trưởng các Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ KH-CN…góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm cho phù hợp với các Nghị định của Chính phủ, thông lệ quốc tế và thực tiễn Việt nam. Qua đó, tạo thuận lợi cho các DN, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện, không tạo ra các rào cản không đáng có cũng như góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN sản xuất, chế biến thực phẩm-thuỷ sản của Việt Nam trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

Theo VASEP, 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thuỷ sản đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng 44,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đã đạt được 60% mục tiêu kim ngạch của cả năm 2022, đạt trên 950 triệu USD. Giá trị xuất khẩu tôm đạt 1,339 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc là 3 thị trường nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam trong quý 1/2022, chiếm 49,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Giá trị xuất khẩu thủy sản tăng tại tất cả các thị trường. Trong số đó, thị trường có giá trị tăng mạnh nhất là Trung Quốc, gấp khoảng 2 lần.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể giúp Việt Nam "hút" thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới

Nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể giúp Việt Nam "hút" thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới

Ước tính từ World Bank cho thấy, việc nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể mang đến thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới cho Việt Nam, trong đó riêng năm đầu tiên có thể tiếp nhận thêm từ 2 - 5 tỷ USD.

Các công ty tài chính đang "khó tứ bề"

Các công ty tài chính đang "khó tứ bề"

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm mới đây cho thấy một bức tranh không mấy sáng sủa của các công ty tài chính khi lợi nhuận của nhiều đơn vị sụt giảm sâu, thậm chí lỗ lớn. Phải chăng, những "con gà đẻ trứng vàng" đã hết thời?

Tìm cách hạ nhiệt tỉ giá

Tìm cách hạ nhiệt tỉ giá

Động thái phát hành tín phiếu để giảm áp lực và kìm hãm đà tăng của tỉ giá ở thời điểm này là cần thiết

Đấu giá tài sản: Đặt cọc bao nhiêu để tránh thông đồng, 'thổi giá'?

Đấu giá tài sản: Đặt cọc bao nhiêu để tránh thông đồng, 'thổi giá'?

Đại biểu Quốc hội cho rằng, với những tài sản có ảnh hưởng lớn như tài chính, đất đai, mức cọc phải từ 20-30% để tránh việc bỏ cọc sau khi đã đẩy giá lên tạo ra tín hiệu sai lệch cho thị trường.

Các thương hiệu xa xỉ bỏ hàng triệu USD mời thần tượng K-pop làm đại sứ

Các thương hiệu xa xỉ bỏ hàng triệu USD mời thần tượng K-pop làm đại sứ

Nhiều nghệ sĩ K-pop hiện đang là gương mặt đại diện cho các thương hiệu cao cấp châu Âu.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp...

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp...

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giải thích tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào và cách sử dụng tiền ra sao để bạn cảm thấy thoải mái hơn - ngay cả khi ngân sách tài chính eo hẹp.