Cá trầm hương là một loài cá ngon trứ danh. Cá có nguồn gốc bắt đầu từ thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây là một loài cá thịt rất săn chắc. Khi chế biến chín sẽ có vị ngọt đặc trưng mang đậm nét tự nhiên và mùi hương phảng phất khiến thực khách cảm thấy không thể kìm lòng.
Sở dĩ được gọi với cái tên trầm hương, bởi loài cá này thường ăn rễ và lá mục của cây trầm hương. Vì vậy khi ăn thịt cá, thực khách sẽ cảm nhận ngay được vị trầm với hương thơm thoang thoảng. Mà không phải mùi tanh thường thấy ở những loài cá khác. Bên cạnh đó, vì thường sống ở dưới chân thác nên cá cũng có lớp thịt săn chắc khác với những loại cá thông thường.
Người bản địa cho biết rằng loài cá mang tên trầm hương được câu ngay tại Bản Giốc mới là loại cá ngon nhất. Bởi vì chúng bơi lội dưới dòng thác, chống lại sức cuốn của nước nên sẽ có lớp thịt săn chắc hơn. Chính vì vậy, khi nhắc tới loài cá này người ta thường nghĩ ngay tới Bản Giốc – Cao Bằng.
Trước đây, ở phía dưới chân thác thường có rất nhiều cá trầm hương sinh sống. Do đó người dân ở đây có thể dễ dàng đánh bắt và đem bán ở chợ Trùng Khánh. Chính vì vậy mà trước đây, để thưởng thức món cá trầm hương này không quá khó với du khách. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do việc đánh bắt diễn ra quá nhiều nên loài cá này ngày càng trở nên ít đi, rất khó đánh bắt. Từ đó, cá trầm hương trở thành một đặc sản quý hiếm mà ai ai ghé qua Cao Bằng cũng mong muốn được thưởng thức.
Cá trầm hương nướng
Trầm hương vốn dĩ đã là một loài cá ngon và món ăn này đã trở thành đặc sản nổi tiếng Cao Bằng. Khi nướng cá sẽ giữ nguyên được mùi vị. Đồng thời dậy lên một mùi thơm đậm đà hòa quyện giữa gia vị và hương trầm. Khiến thực khách khi thưởng thức đều phải trầm trồ khi mùi hương bay tới.
Cá trầm hương hấp sả ớt - đặc sản nổi tiếng Cao Bằng
Cũng tương tự như món nướng. Cá hấp sẽ vẫn giữ nguyên độ ngọt và thanh tự nhiên của cá. Cá được hấp cùng sả và ớt sẽ tăng thêm mùi thơm cho món ăn. Món hấp sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với cá nướng. Sau khi hấp chín, du khách có thể thêm lá đinh lăng non để ăn kèm nhằm tăng thêm mùi vị.
Đặc sản nổi tiếng Cao Bằng: Canh chua cá trầm hương
Canh chua cá có lẽ đã là một món ăn quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam. Canh chua cá trầm sẽ nâng món ăn lên một tầm cao mới. Cá ngon ngọt, dai kết hợp cùng dưa chua, măng muối, giá đỗ và rau ngổ sẽ đem đến một món ăn hấp dẫn. Một chút chua của dưa kết hợp cùng thịt cá và mùi rau thơm nức khiến ai ai cũng muốn được thưởng thức.
Hiện nay, cá trầm hương đã trở thành một đặc sản nổi tiếng Cao Bằng. Nếu có dịp đến thăm vùng núi cao Đông Bắc, du khách hãy một lần thưởng thức món cá trầm thơm ngậy, nóng hổi. Chắc hẳn, đây sẽ là trải nghiệm khó quên với mọi du khách.
Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.
Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.
Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.
Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.
Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.
Vượt qua 4 ứng viên sáng giá trong Top 5, mỹ nhân tóc vàng Đan Mạch Victoria Kjær Theilvig đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ - Miss Universe 2024.