Chủ nhật, 05/05/2024

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô

04/02/2022 8:36 AM (GMT+7)

Ở chợ Đông Phú (Quảng Nam) có hàng cơm tô khá đặc biệt. Cả cơm và thức ăn được đựng trong tô. Tô cơm với những món ăn dân dã khiến thực khách một lần ăn thử đã khó có thể quên.

Hơn 15 năm nay, gian hàng ẩm thực ở chợ Đông Phú (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) vốn thu hút thực khách bởi nhiều món ngon bình dân của xứ Quảng. Ở đây có mì Quảng, bún mắm, bánh xèo, bánh đúc, bánh bèo... Đặc biệt, vào buổi trưa, một vài quầy thức ăn ở đây có bán cơm để phục vụ tiểu thương và người đi chợ.

Cơm ở chợ Đông Phú không phải đựng trong dĩa mà được đựng bằng tô. Đó cũng là nét độc lạ, riêng biệt mà món cơm ở chợ này mang lại cho thực khách. Vài hàng cơm san sát nhau dưới những tấm lợp bằng ngói đã cũ kỹ, buổi trưa rất đông khách đến mua, ăn tại chỗ. Thức ăn được bày sẵn trên bàn với rất nhiều món, toàn là những món ăn bình dân của xứ Quảng như cá nục kho, thịt heo kho, mít luộc, măng xào...

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô - Ảnh 1.

Cơm tô ở chợ Đông Phú, Quảng Nam

Bà Mai Thị Dự (SN 1959, trú thị trấn Đông Phú, người bán cơm tô tại chợ Đông Phú) cho biết bà đã có hơn 15 năm bán cơm tô tại chợ này. Bà cũng không rõ "cơm tô" xuất phát từ đâu nhưng ngay từ lúc mở bán, các hàng cơm ở đây đã chủ động đựng cơm trong tô thay vì dĩa. Người bán xúc cơm nóng cho vào tô to rồi mới gắp thức ăn để lên trên. Tùy theo nhu cầu của khách, tô cơm có thể vừa có cá, vừa có thịt, vừa có món xào vừa có rau luộc... Hoặc tô cơm có thể chỉ có 1,2 món theo yêu cầu của khách.

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô - Ảnh 2.

Cơm và thức ăn được đựng trong tô lớn

Theo bà Dự, cũng có thời gian người bán cơm ở đây đổi sang đựng cơm bằng dĩa nhưng khách lại không thích, cho rằng "ăn cơm trong tô thấy ngon hơn". Cơm ở chợ này phần lớn được các chủ hàng nấu bằng củi và từ gạo quê nên hạt cơm ăn vừa bùi vừa thơm. Bà Dự cho biết thức ăn thì được bà đặt mối quen bán trong chợ từ ngày hôm trước. "Hôm nay cá này thì ngày mai cá khác, nay thịt heo kho mặn thì mai thịt heo xào ngọt... để cho khách ngon miệng hơn" - bà Dự nói.

Khách đến chợ Đông Phú ăn cơm tô phần lớn là khách quen, thi thoảng mới có khách vãng lai. "Vài người có dịp ghé qua chợ ăn thử cơm tô một lần mà khen ngon rồi lần sau họ lại ghé tiếp. Tôi thì thấy món cơm ở đây cũng giống như những chỗ khác thôi. Chỉ duy nhất khác thứ đựng là từ dĩa thay bằng tô" - bà Dự cười nói.

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô - Ảnh 3.

Bà Dự - người hơn 15 năm nay bán cơm tô tại chợ Đông Phú

Cũng chính vì sự khác lạ đó mà món cơm tô ở đây trở nên thu hút thực khách hơn. Ai một lần ăn thử sẽ thấy được sự bình dị, dân dã của tô cơm. Một lần nếm thử cũng khiến thực khách khó có thể quên. "Ở nhà mình nấu ăn răng thì lên chợ mình nấu y như rứa. Khách toàn là quen mặt nên hôm nào nấu dở là bị phản ánh liền" - bà Dự nói.

Ông Võ Văn Hoàng, tiểu thương chợ Đông Phú cho hay hàng chục năm qua, trưa nào ông cũng ăn cơm tô ở chợ. Ông không cần đặt món, cứ tầm 11 giờ 30 là phía hàng cơm mang 2 tô đến tận cửa hàng cho vợ chồng ông. Hàng cơm hôm đó có thức ăn gì thì hầu hết đều được cho vào tô. "Bưng tô cơm ăn mà cứ như là ăn cơm ở nhà. Vì thế mà mười mấy năm nay ăn không chán bao giờ" - ông Hoàng nói.

Ngày Tết, các hàng cơm ở chợ Đông Phú lại tất bật hơn để phục vụ cho tiểu thương và khách đi chợ. Ngày thường, bà Dự bán chỉ tầm vài chục tô nhưng những ngày cận Tết có khi bà bán đến cả trăm tô. Tết đến, tô cơm của bà Dự và các hàng khác ở đây cũng đầy đặn hơn nhưng không tăng giá. Họ mong muốn phục vụ một cách chu đáo nhất thay lời tri ân cho một năm đã qua.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.