Thứ năm, 28/11/2024

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô

04/02/2022 8:36 AM (GMT+7)

Ở chợ Đông Phú (Quảng Nam) có hàng cơm tô khá đặc biệt. Cả cơm và thức ăn được đựng trong tô. Tô cơm với những món ăn dân dã khiến thực khách một lần ăn thử đã khó có thể quên.

Hơn 15 năm nay, gian hàng ẩm thực ở chợ Đông Phú (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) vốn thu hút thực khách bởi nhiều món ngon bình dân của xứ Quảng. Ở đây có mì Quảng, bún mắm, bánh xèo, bánh đúc, bánh bèo... Đặc biệt, vào buổi trưa, một vài quầy thức ăn ở đây có bán cơm để phục vụ tiểu thương và người đi chợ.

Cơm ở chợ Đông Phú không phải đựng trong dĩa mà được đựng bằng tô. Đó cũng là nét độc lạ, riêng biệt mà món cơm ở chợ này mang lại cho thực khách. Vài hàng cơm san sát nhau dưới những tấm lợp bằng ngói đã cũ kỹ, buổi trưa rất đông khách đến mua, ăn tại chỗ. Thức ăn được bày sẵn trên bàn với rất nhiều món, toàn là những món ăn bình dân của xứ Quảng như cá nục kho, thịt heo kho, mít luộc, măng xào...

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô - Ảnh 1.

Cơm tô ở chợ Đông Phú, Quảng Nam

Bà Mai Thị Dự (SN 1959, trú thị trấn Đông Phú, người bán cơm tô tại chợ Đông Phú) cho biết bà đã có hơn 15 năm bán cơm tô tại chợ này. Bà cũng không rõ "cơm tô" xuất phát từ đâu nhưng ngay từ lúc mở bán, các hàng cơm ở đây đã chủ động đựng cơm trong tô thay vì dĩa. Người bán xúc cơm nóng cho vào tô to rồi mới gắp thức ăn để lên trên. Tùy theo nhu cầu của khách, tô cơm có thể vừa có cá, vừa có thịt, vừa có món xào vừa có rau luộc... Hoặc tô cơm có thể chỉ có 1,2 món theo yêu cầu của khách.

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô - Ảnh 2.

Cơm và thức ăn được đựng trong tô lớn

Theo bà Dự, cũng có thời gian người bán cơm ở đây đổi sang đựng cơm bằng dĩa nhưng khách lại không thích, cho rằng "ăn cơm trong tô thấy ngon hơn". Cơm ở chợ này phần lớn được các chủ hàng nấu bằng củi và từ gạo quê nên hạt cơm ăn vừa bùi vừa thơm. Bà Dự cho biết thức ăn thì được bà đặt mối quen bán trong chợ từ ngày hôm trước. "Hôm nay cá này thì ngày mai cá khác, nay thịt heo kho mặn thì mai thịt heo xào ngọt... để cho khách ngon miệng hơn" - bà Dự nói.

Khách đến chợ Đông Phú ăn cơm tô phần lớn là khách quen, thi thoảng mới có khách vãng lai. "Vài người có dịp ghé qua chợ ăn thử cơm tô một lần mà khen ngon rồi lần sau họ lại ghé tiếp. Tôi thì thấy món cơm ở đây cũng giống như những chỗ khác thôi. Chỉ duy nhất khác thứ đựng là từ dĩa thay bằng tô" - bà Dự cười nói.

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô - Ảnh 3.

Bà Dự - người hơn 15 năm nay bán cơm tô tại chợ Đông Phú

Cũng chính vì sự khác lạ đó mà món cơm tô ở đây trở nên thu hút thực khách hơn. Ai một lần ăn thử sẽ thấy được sự bình dị, dân dã của tô cơm. Một lần nếm thử cũng khiến thực khách khó có thể quên. "Ở nhà mình nấu ăn răng thì lên chợ mình nấu y như rứa. Khách toàn là quen mặt nên hôm nào nấu dở là bị phản ánh liền" - bà Dự nói.

Ông Võ Văn Hoàng, tiểu thương chợ Đông Phú cho hay hàng chục năm qua, trưa nào ông cũng ăn cơm tô ở chợ. Ông không cần đặt món, cứ tầm 11 giờ 30 là phía hàng cơm mang 2 tô đến tận cửa hàng cho vợ chồng ông. Hàng cơm hôm đó có thức ăn gì thì hầu hết đều được cho vào tô. "Bưng tô cơm ăn mà cứ như là ăn cơm ở nhà. Vì thế mà mười mấy năm nay ăn không chán bao giờ" - ông Hoàng nói.

Ngày Tết, các hàng cơm ở chợ Đông Phú lại tất bật hơn để phục vụ cho tiểu thương và khách đi chợ. Ngày thường, bà Dự bán chỉ tầm vài chục tô nhưng những ngày cận Tết có khi bà bán đến cả trăm tô. Tết đến, tô cơm của bà Dự và các hàng khác ở đây cũng đầy đặn hơn nhưng không tăng giá. Họ mong muốn phục vụ một cách chu đáo nhất thay lời tri ân cho một năm đã qua.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nghề làm đường thốt nốt được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm đường thốt nốt được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm đường thốt nốt của người Khmer huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, An Giang vừa được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

TP.HCM được đề cử là điểm đến hàng đầu thế giới

TP.HCM được đề cử là điểm đến hàng đầu thế giới

Tạp chí Condé Nast Traveler nổi tiếng của Mỹ đã đề xuất TP.HCM trong danh sách 25 điểm đến hàng đầu để ghé thăm vào năm 2025.

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.