Thứ năm, 02/05/2024

5 món ăn nhà nghèo bỗng dưng thành đặc sản

06/10/2021 7:00 PM (GMT+7)

Gần đây, những món ăn quen thuộc, đại diện cho thời bao cấp khó khăn nay bỗng gây “sốt” như cà muối tương, bèo tây, trứng ung, tóp mỡ… bỗng dưng trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua.

1. Tóp mỡ

Tóp mỡ là phần “xác thịt” của những khẩu mỡ khi rán lên còn thừa. Đây là món ăn quen thuộc ở Việt Nam thời kỳ bao cấp khó khăn. Tóp mỡ được ăn với nước mắm hoặc xào với dưa chua.

Ngày trước, món ăn này được xem là “cứu cánh” trong các gia đình nghèo. Vài năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng nhiên được nâng tầm lên thành đặc sản, bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch với giá đắt đỏ.

5 món ăn nhà nghèo ăn phát ngán bỗng dưng thành đặc sản, nhà giàu phải tranh nhau mua mới được - Ảnh 1.

Theo khảo sát, trung bình 1kg thịt tóp mỡ được bán với giá từ 400 – 500 nghìn đồng/ kg. Ngoài món tóp mỡ thường, nhiều cửa hàng còn bán thêm các vị như: tóp mỡ rim mắm, tóp mỡ chiên tỏi bơ cho khách lựa chọn.

5 món ăn nhà nghèo ăn phát ngán bỗng dưng thành đặc sản, nhà giàu phải tranh nhau mua mới được - Ảnh 2.

Vài năm trở lại đây, tóp mỡ được chào bán với giá đắt đỏ từ 400 - 500 nghìn đồng/kg.

Tóp mỡ đạt yêu cầu bên ngoài phải có màu vàng ruộm, khi ăn có vị bùi béo, cay ngọt, ăn cùng cơm nóng rất “đưa cơm”. Món ăn này được các chủ cửa hàng đóng thành các túi nhỏ, hút chân không, in bao bì đẹp mắt. Không chỉ được nhiều người dân ở các thành phố lớn ưa chuộng mà nhiều Việt Kiều có dịp về nước, cũng đặt hàng số lượng lớn mang sang nước bạn ăn dần.

2. Cà muối tương

Cà dầm tương ngày nay là món ăn phụ, nhưng ngày xưa là món chủ lực giúp đưa cơm trong bữa ăn của nhiều gia đình nông thôn Việt Nam. Món ăn quen thuộc này cũng xuất hiện trong bài ca dao nổi tiếng: “Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhờ cà dầm tương”.

5 món ăn nhà nghèo ăn phát ngán bỗng dưng thành đặc sản, nhà giàu phải tranh nhau mua mới được - Ảnh 3.

Cà dầm tương trước là món ăn phụ chỉ có trong các gia đình nghèo khó ngày nay trở thành đặc sản. Ảnh: Vietnamnet

Tưởng chỉ là món ăn dân dã, đại diện cho một thời kỳ đói khổ, vài năm trở lại đây, cà muối tương bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng, được nhiều người tìm mua với giá đắt đỏ.

Hiện nay ở làng Tam Hiệp, Phúc Thọ (Hà Nội) có khoảng 6 hộ dân gắn bó với công việc làm cà muối. Trung bình mỗi năm, một gia đình ở đây sản xuất từ 1,5-2 tấn cà, thu về hơn 100 triệu đồng. Cà muối tương ở đây được làm theo công thức riêng, gia truyền. Trong đó, nguyên liệu quan trọng nhất là cà bát và tương.

5 món ăn nhà nghèo ăn phát ngán bỗng dưng thành đặc sản, nhà giàu phải tranh nhau mua mới được - Ảnh 4.

Một quả cà dầm tương có trọng lượng từ 0.5-1kg có giá khoảng 50.000 đồng/ quả. Ảnh: Facebook cà dầm tương

Cà bát trắng được chọn là loại cà bánh tẻ hái vào sáng sớm, nặng 3-6 lạng mỗi quả, không được quá chín hay quá già. Trước khi dầm tương, cà được rửa sạch, ướp với muối trong 20-25 ngày để ép hết nước. Loại cà này được cho vào dầm tương trong khoảng 3-4 tháng, cà dầm càng lâu vị càng đậm đà, càng ngon.

Trên thị trường, giá của loại cà này rất đắt, trung bình khoảng 25.000-30.000 đồng/quả. Đối với loại cà dầm tương có trọng lượng từ 0,5-1kg có giá 50.000 đồng/quả. Không chỉ mua về ăn, nhiều người còn mua về làm quà biếu, thậm chí nhiều người sống ở nước ngoài cũng thường xuyên mang thức quà quê hương sang đó để anh em, bạn bè cùng thưởng thức.

3. Bèo Tây

5 món ăn nhà nghèo ăn phát ngán bỗng dưng thành đặc sản, nhà giàu phải tranh nhau mua mới được - Ảnh 5.

Bèo tây vốn là loại cây khá phổ biến ở nông thôn

Đối với người dân miền Bắc, xưa nay bèo tây chỉ là loài cây mọc dại, được dùng làm thức ăn cho động vật như lợn, gà, vịt hay để lọc sạch nước. Nhưng ngày nay các bà nội trợ lại săn tìm chúng như một loại rau sạch.

5 món ăn nhà nghèo ăn phát ngán bỗng dưng thành đặc sản, nhà giàu phải tranh nhau mua mới được - Ảnh 6.

Thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ ở Hà Nội thường tìm mua bèo tây về nấu canh chua hoặc xào với thịt lợn, bò...

Những cây bèo tây được các bà nội trợ chế biến thành rất nhiều món: cọng non để ăn sống, nhúng lẩu, xào tỏi như rau muống; ngó để làm nộm, gỏi, dưa chua, xào thịt; hoa cũng có thể dùng để luộc, nấu canh… Tại nhiều nhà hàng, những món ăn từ bèo tây cũng đắt tiền không kém nhiều loại rau khác, với giá từ 30-50 nghìn đồng/ một đĩa rau bèo tây xào hoặc làm nộm.

4. Trứng ung

Trứng gà ấp dở hay còn gọi là trứng gà ung thực chất là loại trứng đã bị hỏng phôi, không thể ấp nở thành con. Trong quá trình gà mái ấp, các gia đình thường tiến hành sàng lọc và loại bỏ những quả trứng không đạt yêu cầu. Trước đây, kinh tế khó khăn, món ăn này khá phổ biến trong các mâm cơm gia đình người Việt.

5 món ăn nhà nghèo ăn phát ngán bỗng dưng thành đặc sản, nhà giàu phải tranh nhau mua mới được - Ảnh 7.

Bẵng đi một thời gian, gần đây loại trứng ung bỗng nhiên gây “sốt” trở lại và được rao bán rầm rộ trên các diễn đàn với giá từ 20-30.000 đồng/ chục.

Để “hút” khách nhiều người bán hàng còn quảng cáo, trứng gà ấp dở giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều đạm nên ăn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe thậm chí nó còn được coi như “thần dược viagra” cho phái mạnh. Không chỉ được bán lẻ, trứng ung còn được các đầu mối thu mua tại các lò ấp, bán buôn cho các quán nhậu, nhà hàng như một món ăn “đặc sản hiếm có”.

Chia sẻ với PV Dân trí, một lái buôn ở Hà Nội cho biết, bán được cả nghìn trứng mỗi tuần, hàng về đến đâu hết đến đó. Thậm chí, có thời điểm khách đông, phải xếp hàng chờ vì số lượng tại các lò ấp không đủ đáp ứng.

5. Rau sắn muối chua

Thời bao cấp, sắn ngô được trồng nhiều vô kể, không chỉ ở miền núi mà cả đồng bằng, ngô sắn được trồng ngoài ruộng, trong vườn, bờ ao. Kinh tế khó khăn nên những ngọn sắn non cũng được nhiều gia đình tận dụng để muối chua ăn như dưa muối.

5 món ăn nhà nghèo ăn phát ngán bỗng dưng thành đặc sản, nhà giàu phải tranh nhau mua mới được - Ảnh 8.

Vài năm trở lại đây, món ăn dân dã này lại được chào bán rầm rộ và khá đắt khách. Trung bình, một bát rau sắn muối chua có giá từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/ bát. Nhiều người ở các thành phố lớn thường mua loại rau này về chế biến các món ăn như: xào thịt, nấu canh xương, kho bò…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản.