Xu hướng tìm đất vườn, đất có view đẹp ở các tỉnh vùng ven TP.HCM và Tây Nguyên đã rộ lên từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện. Đến thời điểm hiện tại, nhiều người đã "hái quả", ôm tiền rủng rỉnh ăn Tết nhờ bán được giá cao.

 

Lãi vài trăm phần trăm: Chuyện nhỏ

Cách đây gần 3 năm, gom góp tiền tiết kiệm, chị Hiền (TP Thủ Đức) cùng 2 người bạn bỏ ra mỗi người 170 triệu đồng để mua mảnh đất view hồ Sông Rây thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích 2.700m2, với giá 510 triệu đồng. Mới đây, chị và 2 người bạn quyết định bán mảnh đất với giá gần 2,5 tỉ đồng. Tính ra chị và 2 người bạn đã lãi 500% trong chưa đầy 3 năm.

Rủng rỉnh tiền ăn Tết nhờ trúng đất vùng ven - Ảnh 1.

Những mãnh đất view hồ đẹp được nhiều người "săn" tìm trong thời gian qua

Cũng ở khu vực quanh hồ Sông Rây nhưng thuộc huyện Cẩm Mỹ - Đồng Nai, anh Phong (quận Bình Thạnh) vừa chốt nhận tiền cọc 800 triệu đồng để bán mảnh đất ven hồ gần 4.000m3 với giá 4,8 tỉ đồng, gấp 6 lần số tiền anh bỏ ra vào 2 năm trước.

"Lúc mua mảnh đất này, mình chỉ tính làm cái nhà vườn để nghỉ dưỡng, trồng rau nuôi gà và câu cá những ngày cuối tuần. Nhưng thấy lãi cao nên mình quyết định bán ra, lấy tiền đầu tư chỗ khác"- anh Phong chia sẻ.

Thực tế, câu chuyện lãi đậm vài trăm phần trăm nhờ đầu tư đất view, đất vùng ven, như anh Phong, chị Hiền không phải là hiếm trong 3 năm trở lại đây. Bởi nhu cầu tìm nơi nghỉ dưỡng cho riêng gia đình sau đại dịch covid-19 bùng phát đã trở thành xu hướng mới. Có người không tìm được đất view đẹp cũng lãi không dưới 30-200%.

Như trường hợp của chị Thu Hòa, nhà ở Hà Nội, trong năm vừa rồi, chị đã lướt sóng 4 mảnh đất ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa với mức lãi tính ra trên 30%. Cụ thể, chị mua 4 lô đất ở ven tỉnh lộ hướng đi Đà Lạt, giá mỗi lô 600 triệu đồng. Khoảng 2 tháng sau, chị Hòa bán một lô giá 800 triệu đồng, 3 mảnh còn lại chị cũng bán sau 6-7 tháng với giá 800 triệu đồng/lô.

Còn anh Thiên (nhà TP Thủ Đức, TP HCM) đã nhanh chóng bán với giá 1,6 tỉ đồng cho mảnh đất đồi thuộc huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận có diện tích 2ha (trong sổ thì chỉ 6.000m2, còn lại ngoài sổ). Đúng một năm đầu tư, anh Thiên lãi 200%, vì giá anh mua 1 năm trước chỉ 800 triệu đồng. Đặt câu hỏi sao không chờ thêm, có thể lãi lên 3-4 lần, anh Thiên cho rằng với anh là đầu tư nên chỉ cần lãi đủ mục tiêu đặt ra là anh sẽ bán và tìm mảnh khác.

Cơ hội vẫn còn

Tổng Giám đốc một công ty bất động sản quy mô nhỏ ở TP HCM đang chuẩn bị triển khai một dự án phân lô ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng vừa quyết định tạm dừng vì thủ tục kéo dài. Thay vào đó, ông dùng số vốn đó để tìm mua đất vùng ven, đất có view đẹp ở các tỉnh Tây Nguyên. Kết quả chỉ hơn một tháng sau, số tiền 60-70 tỉ đồng bỏ ra, ông thu lãi hơn 20%. Ông cũng dành một phần tiền đầu tư lâu dài vài lô đất có vị trí đẹp, diện tích lớn. Thế nhưng mới đây, có người muốn mua giá cao hơn gần gấp đôi, có mảnh gấp 3 lần giá ban đầu chỉ sau một tháng nên ông đang lưỡng lự vì khu vực này đang “sốt”.

Chuyên gia bất động sản cá nhân Trần Khánh Quang nhận định trong thời gian qua, đại dịch đã khiến cho lối sống, suy nghĩ và quan điểm đầu tư, tìm mua bất động sản của nhiều người thay đổi. Xu hướng tìm nơi nghỉ dưỡng riêng lẻ ở các tỉnh với view đẹp, thoáng, mát đã lên đỉnh cao. Nếu người nào đi sớm, tầm 3-4 năm trước thì hiện tại tỉ suất sinh lời có thể tính đến 5-6 lần. Còn nếu đi sau, chậm hơn thì cũng lãi 2-3 lần, nếu “lướt” nhanh thì vài chục % là chuyện không có gì khó. “Hiện tại, nhu cầu này vẫn còn và chưa dừng lại. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nguồn cung đất vườn sơ cấp đã giảm đáng kể, chủ yếu là nguồn cung thứ cấp, giá cao. Vì vậy mà tỉ suất sinh lời sẽ không còn nhiều” - ông Quang nhìn nhận.

Một chuyên gia bất động sản khác cho rằng trong thời gian tới, nếu cung nhiều và cầu đều giảm thì thị trường đất vùng ven sẽ chững lại, lúc đó chỉ những khu có vị trí thật hấp dẫn mới có giá tốt, còn lại sẽ khó ra hàng nên tỉ suất sinh lời sẽ không cao. Quan trọng hơn, nếu mua đất nông nghiệp vùng ven, cần xem quy hoạch, tìm hiểu pháp lý, thổ nhưỡng khí hậu, phương tiện di chuyển, mật độ dân cư để tránh mua đất ở khu "khỉ ho cò gáy", bán ra rất khó.