Hà Nội 31oC
Thứ ba, 16/08/2022

An toàn thực phẩm chợ tự phát tại TPHCM: Mất kiểm soát vì lực lượng mỏng?

15/01/2022 7:03 AM (GMT+7)

Hàng ngàn chợ tự phát trên địa bàn TPHCM đang bị bỏ ngỏ là vấn đề đau đầu trong công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP).

Đó là đánh giá của bà Phạm Khánh Phong Lan- Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM khi đi kiểm tra về ATTP hôm 13/1.

Tràn ngập thực phẩm rẻ

Hằng ngày, từ 23 giờ trở đi, khu vực hai bên đường Quản Trọng Linh (đường vào cổng chợ Bình Điền) nhộn nhịp kẻ mua người bán. Cả trăm quầy sạp xếp thành dãy dài buôn bán quanh khu vực chợ; xe tải liên tục xuống hàng, người bán ra giữa đường chào mời các loại thực phẩm từ rau củ, thịt cá, thủy hải sản… có giá rẻ hơn từ 20-30%, thậm chí tới 50% so với các mặt hàng cùng loại tại chợ. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần dừng xe, có người phục vụ tận nơi. N. (kinh doanh thủy hải sản) tiết lộ: “Hàng mua tận gốc bán tận ngọn, lại không phải thuê mướn mặt bằng trong chợ nên bán rẻ cho khách”.

An toàn thực phẩm chợ tự phát tại TPHCM: Mất kiểm soát vì lực lượng mỏng? - Ảnh 2.

Chợ tự phát bao xung quanh chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) nhộn nhịp về đêm

Tại khu vực xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn, từ đầu Quốc lộ 22 rẽ vào đường Nguyễn Thị Sóc, các hoạt động mua bán nông sản hết sức tấp nập, các loại rau củ quả, trái cây được đóng túi lớn 10-20 kg để bán sỉ; một số xe lôi phát loa để bán lẻ cho người đi đường. Bà Võ Thị Hoa, chủ sạp thịt heo Thuận Hoa than thở, buôn bán cả chục năm ở chợ đầu mối nhưng chưa bao giờ rơi vào tình cảnh ế ẩm như lúc này. Mỗi đêm, bà Hoa chỉ nhập về khoảng chục con heo, giảm sâu so với trước dịch và rất vắng khách mua. Thịt heo có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Trong khi đó, các quầy sạp kinh doanh tự phát phía ngoài chợ càng gây thêm nhiều khó khăn cho tiểu thương trong chợ. “Tôi mong chợ tự phát bên ngoài được dẹp, chợ đầu mối mở chính thức, người vào mua hàng được dễ dàng để việc buôn bán ổn định như trước” - bà Hoa bày tỏ.

Không chỉ chợ đầu mối bị chợ tự phát bao vây, các chợ truyền thống cũng chịu chung số phận “bên trong ế ẩm, bên ngoài đắt khách”. Gần chợ Bà Chiểu, khu vực đường Vũ Tùng, Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh), nhiều người bày rau củ, thịt cá la liệt dưới lòng đường, mặc nắng mưa, gió bụi cả ngày chờ khách. “Nhiều lần tôi cũng tấp vào vỉa hè để mua rau cá vì nhanh và tiện lợi, trong khi vào chợ ngoài gửi xe lích kích còn phải khai báo y tế, quẹt thẻ QR, đưa giấy tiêm ngừa vắc xin rất rắc rối” - chị Thu Trang (ngụ quận 3) nói.

Trên nhiều tuyến đường như Võ Văn Kiệt, Hồ Học Lãm… (quận Bình Tân), khu công nghiệp Tân Tạo… chợ tự phát cũng vô tư họp giữa đường đi. Chỉ cần kê một chiếc bàn nhỏ, “tiểu thương” di động bày nào thịt gà, giò heo, thịt bò với giá rẻ tới 1/3 so với hàng bán trong chợ, siêu thị.

Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch

Theo đại diện Cty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, hàng hóa kinh doanh ở khu tự phát không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP, mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng việc lưu thông hàng hóa, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trước cổng chợ.

Theo một cán bộ UBND huyện Bình Chánh, huyện đã phối hợp UBND quận 8 và chợ Bình Điền lên kế hoạch ra quân xử lý tình trạng buôn bán tự phát xung quanh chợ. “Ngày nào lực lượng chức năng gồm cán bộ quản lý đô thị, công an cũng xuống kiểm tra, xử lý. Theo kế hoạch, huyện sẽ mở đợt cao điểm xử lý tình trạng buôn bán tự phát xung quanh chợ Bình Điền đến đầu năm 2022 âm lịch” - vị này cho biết.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Tô Hoàng Giang, Chủ tịch UBND phường An Lạc (quận Bình Tân) thừa nhận, mặc dù phường thường xuyên ra quân kiểm tra, quận cũng triển khai xử lý các tuyến đường chính thường xuyên có hàng rong như An Dương Vương, Hồ Học Lãm, Kinh Dương Vương nhưng vẫn chưa dẹp được triệt để. “Nguyên nhân có phần do lực lượng mỏng; người bán hàng rong đối phó bằng cách tản ra khi có đoàn kiểm tra, nhưng sau đó tiếp tục họp chợ; vận động người dân vào chợ kinh doanh nhưng không ai vào... Mặt khác, người dân cũng tiếp tay bằng cách mua hàng khiến cho cơ quan chức năng càng khó dẹp chợ tự phát”- ông Giang nêu khó. Ông Giang cũng cho biết, quận đã chỉ đạo rà soát lại các điểm kinh doanh tự phát có nguy cơ gây mất ATTP.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM, chợ tự phát tồn tại đến thời điểm này do tiện lợi, tiết kiệm cho người dân như giá thành rẻ, có thể mua ngay mà không cần gửi xe vào chợ… “Có một thực tế, trong chợ đầu mối, thời gian chống dịch, chúng ta đóng cửa chợ, khi cho hoạt động trở lại, các tiểu thương ở cả 3 chợ đầu mối đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phòng chống dịch, từ xét nghiệm lấy mẫu, khử khuẩn, chích ngừa, và kể cả người đến chợ cũng phải tuân thủ nên có đôi lúc không được thoải mái. Nhưng có nghịch lý, xung quanh vỉa hè thì chẳng phải xin phép ai, và chẳng có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh gì cả. Chúng ta phải lập lại trật tự và không để tiếp diễn, vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ, kể cả nguy cơ về bùng phát dịch bệnh” - bà Lan nhấn mạnh.

Hàng trăm tiểu thương mắc COVID-19, bảo vệ an toàn các chợ dịp cận Tết

Những ngày qua, Đà Nẵng liên tục ghi nhận tiểu thương tại các chợ như chợ Cồn, chợ Non nước, chợ Bắc Mỹ An, chợ Cẩm Lệ… nhiễm COVID-19. Riêng chợ Cồn, chợ giữa trung tâm thành phố đã có 140 ca. Nhiều chợ phải tạm đóng cửa để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhìn nhận, đây là thời điểm mua sắm sôi động do còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Vì vậy các địa phương cần tập trung bảo vệ an toàn cho các chợ trên địa bàn.

Gần một tuần qua, số ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng liên tục tăng, từ hơn 400 ca đến hơn 700 ca/ngày. Hơn một nửa là ca cộng đồng. Kể từ khi dịch bùng phát tới nay, đây là lần đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc kỷ lục (765 ca ngày 14/1).

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề xuất thay đổi tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm để cởi trói cho HTX

Đề xuất thay đổi tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm để cởi trói cho HTX

Quy định về tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ trong Luật HTX năm 2012 khiến HTX, liên hiệp HTX khó mở rộng sản xuất, kinh doanh. Liên hiệp HTX Saigon Co.op là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình hoạt động cho phù hợp Luật HTX năm 2012.

Lợi thế giúp TP.HCM trở thành thành phố khởi nghiệp số 1 Việt Nam

Lợi thế giúp TP.HCM trở thành thành phố khởi nghiệp số 1 Việt Nam

Tính đến tháng 5/2022, TP.HCM có số lượng doanh nghiệp đang hoạt động lớn nhất cả nước (khoảng 268.000 doanh nghiệp, chiếm 31%). Vậy điều gì giúp Thành phố có được cộng đồng doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng, nơi có môi trường thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp?

Luật hóa chênh lệch địa tô sau làm đường

Luật hóa chênh lệch địa tô sau làm đường

Lâu nay có thực tế là giá trị đất tăng gấp nhiều lần, thậm chí cả trăm lần so với trước khi có hạ tầng giao thông.

Bất động sản có pháp lý rõ ràng hút khách hàng

Bất động sản có pháp lý rõ ràng hút khách hàng

Giới chuyên gia đánh giá, hiện nay các nhà đầu tư đang đổ bộ vào các dự án có quy mô lớn, phát triển bài bản để giải quyết bài toán vừa sinh lời đột phá vừa là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền..

Tạo sức hút cho phố ẩm thực về đêm

Tạo sức hút cho phố ẩm thực về đêm

Trên cơ sở những tuyến phố ẩm thực có sẵn, một số địa phương ở TP.HCM tiếp tục xây dựng phố ẩm thực về đêm, xác định đây là một trong những chương trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận, nhiệm kỳ 2020-2025, và góp phần tăng tốc phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch Covid-19.

Người chăn nuôi không tái đàn, nỗi lo khủng hoảng thị trường heo hơi

Người chăn nuôi không tái đàn, nỗi lo khủng hoảng thị trường heo hơi

Thức ăn chăn nuôi cao, heo giống đắt, người chăn nuôi không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng heo hơi đang dần hiện hữu.

Nhãn mác sinh thái trở thành giấy thông hành tại Bắc Âu

Nhãn mác sinh thái trở thành giấy thông hành tại Bắc Âu

Người tiêu dùng Bắc Âu đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó nhãn mác sinh thái trở thành thước đo xanh cho sản phẩm, sở hữu dán nhãn này thì hàng của doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng tiêu thụ hơn.