Hàng bánh cuốn của chị Đoàn Thị Thùy, Tổ 2, phường Ngọc Xuân (Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) là một trong những quán đầu tiên bán món ăn bánh cuốn nhân thịt chim độc đáo này.
Chị Thùy chia sẻ: Món bánh cuốn thịt chim cách làm cũng giống như bánh cuốn truyền thống, nhưng hương vi sẽ khác bởi phần nhân được làm từ thịt chim và nước canh được ninh từ xương chim.
Để làm được bánh cuốn, khâu đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu chính, đó là gạo. Nếu gạo không ngon, bánh sẽ không trắng, mịn, có mùi thơm đặc trưng.
Gạo đem về ngâm, vo sạch rồi đem xay ướt. Bột nước xay xong phải sánh, dẻo, không được đặc quá và cũng không loãng đảm bảo bánh vừa dai và mềm.
Theo chị Thùy, gạo được sử dụng làm bánh cuốn ở hàng của chị đều từ giống lúa do bà con xung quanh gieo trồng, xay xát; thóc phải được khơi khô thì bột mới sánh, dẻo, bánh mới dai, có độ bóng.
Cũng theo chị Thùy, ban đầu gia đình chị đầu tư trang trại nuôi chim, chuyên cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn Thành phố, ngoài ra chị còn làm bánh cuốn phục vụ nhu cầu của người dân.
Tận dụng lợi thế nguồn thịt chim có sẵn, chị thử làm món bánh cuốn nhân thịt chim, đến nay, món ăn ngày càng được nhiều khách hàng biết tới và đến thưởng thức nhiều hơn. Hiện tại, trang trại chim gần 1.000 con của nhà chị cũng chỉ đủ để cung cấp cho hàng bánh cuốn vì trung bình mỗi ngày quán bánh cuốn sử dụng thịt từ 5 - 6 con chim.
Chiếc bánh cuốn thịt chim khi tráng, khách hàng sẽ được lựa chọn 2 loại nhân là: Thịt chim lọc xương băm nhỏ và thịt chim băm lẫn với sụn. Thịt chim băm được rang với hành khô để giữ nguyên vị của thịt và rực mùi thơm.
Bánh cuốn được ăn cùng với nước canh ngọt thanh được ninh từ xương chim, thêm vài thìa thịt chim băm và một chút hành lá tạo màu sắc. Bánh cuốn nhân thịt chim có mùi vị đặc sắc riêng, khác với bánh cuốn nhân thịt lợn thông thường, đặc biệt là vị canh được ninh từ xương chim. Ngoài ra khi ăn với mỗi loại nhân sẽ có một sự khác biệt riêng.
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán. Thời điểm này, các nhà sản xuất đã bắt đầu đưa hàng Tết ra thị trường. Nhiều đơn vị bán lẻ rầm rộ tổ chức kết nối với các doanh nghiệp, khách hàng lớn để bán hàng Tết.
Trong Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất đánh thuế tuyệt đối ở mức rất cao đối với xì gà.
Thời gian qua, lượng khách đặt mua vé máy bay Tết đang có xu hướng tăng cao. Vì thế, các hãng đã có kể hoạch điều chỉnh, bổ sung tăng tải để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.
Những ngày qua, các cơ sở làm đẹp phun môi, phun chân mày, chăm sóc da, trị nám… tại TP.HCM đang khá nhộn nhịp nhờ các khách hàng nữ tranh thủ đi làm đẹp sớm đón Tết.