Thứ bảy, 30/09/2023

Bloomberg: Việt Nam là mảnh đất hấp dẫn các công ty khởi nghiệp

20/02/2023 7:00 PM (GMT+7)

Một nhà khởi nghiệp cho biết: “Việt Nam hiện tại khác rất nhiều so với những gì người nước ngoài nghĩ. Bạn sẽ thấy rất nhiều tài năng trẻ khao khát tham gia khởi nghiệp cùng bạn".

Bloomberg: Việt Nam là mảnh đất hấp dẫn các công ty khởi nghiệp - Ảnh 1.

Nhiều nhà khởi nghiệp tin tin rằng Thành phố Hồ Chí Minh là "thánh địa" mới cho các công ty khởi nghiệp. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Hãng Bloomberg vừa có bài viết nhận định nguồn nhân lực kỹ sư chất lượng cao, chi phí nhân công thấp cùng với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng đang khiến Việt Nam trở thành một điểm hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp.

Đối với nhiều người nước ngoài, hình ảnh lâu dài của Việt Nam là một quốc gia nghèo khó, bị chiến tranh tàn phá và là nơi gia công sản xuất giày cho hãng Nike. Tuy nhiên, ngày nay, các lập trình viên đang chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm thương mại của đất nước này - để khởi động các công ty khởi nghiệp tập trung vào mọi thứ, từ chứng mất ngủ đến các khoản vay nhỏ.

Vinnie Lauria, đồng sáng lập Golden Gate Ventures, đã chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2022 sau thời gian làm việc trước đó ở Singapore và San Francisco (Mỹ), với niềm tin rằng thành phố này là "thánh địa" mới cho các công ty khởi nghiệp.

“Đông Nam Á sẽ trở thành một động lực tăng trưởng toàn cầu trong 10 năm tới và Việt Nam sẽ là trung tâm của khu vực này,” Lauria nhận định.

Theo báo cáo tháng Bảy của KPMG International Ltd. và HSBC Holdings Plc, số lượng công ty khởi nghiệp ở Việt Nam đã tăng gần gấp đôi kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch cho đến giữa năm 2022.

Một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới, bao gồm Sequoia Capital, Warburg Pincus LLC và Alibaba Group Holding Ltd., đang hỗ trợ những công ty khởi nghiệp đưa ra các giải pháp đầy hứa hẹn.

Theo các dữ liệu tổng hợp từ Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co., trong năm 2021, Việt Nam đã thu về mức kỷ lục là 2,6 tỷ USD thông qua 233 giao dịch tư nhân, tăng từ mức 700 triệu USD và 140 giao dịch một năm trước đó.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures cho biết các công ty khởi nghiệp Việt Nam cũng đang cạnh tranh với các công ty trong cùng lĩnh vực tại Đông Nam Á, chiếm 13% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào khu vực sau Indonesia và Singapore vào năm 2021.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành "thỏi nam châm" thu hút vốn đầu tư công nghệ và nhắm đến một nền kinh tế kỹ thuật số có thể đóng góp 40% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Thành phố Hồ Chí Minh.

Để thực hiện mục tiêu này, nhà chức trách tại Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, đồng thời đưa ra các ưu đãi khác để thu hút nhân tài toàn cầu và các công ty quốc tế thành lập các trung tâm nghiên cứu đổi mới.

Những chính sách trên đang bước đầu thể hiện hiệu quả. Nhà phát triển trò chơi VNG Corp. - kỳ lân đầu tiên của Việt Nam - dự kiến sẽ theo đuổi việc niêm yết tại Hoa Kỳ trong những tháng tới.

Tiền đầu tư cũng đang được đang đổ vào Việt Nam, cụ thể là một công ty thanh toán tiền lương và một nền tảng nông nghiệp khác trở thành những công ty khởi nghiệp mới nhất trong những tuần gần đây nhận được hàng triệu USD trong các vòng cấp vốn.

Theo các chuyên gia đánh giá, Thành phố Hồ Chí Minh có những yếu tố tạo nên một Thung lũng Silicon tiếp theo, với một hệ thống giáo dục nặng về toán và khoa học, một ngành công nghiệp gia công phần mềm có tuổi đời hàng thập kỷ đã tạo ra vô số kỹ sư tài năng và chi phí nhân công thấp cũng như những lợi ích của việc thúc đẩy kinh tế Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng thuộc hàng cao nhất châu Á.

Vy Lê, đồng sáng lập của Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, cho biết một thập kỷ trước, các nhà tài trợ có thể dành sáu tháng để cân nhắc một khoản đầu tư.

Vy Lê cho biết: "Nếu chúng tôi không đưa ra quyết định trong vòng một hoặc hai tháng, các quỹ khác chắc chắn sẽ thực hiện thỏa thuận." Trung bình mỗi tháng, Vy Lê gặp gỡ khoảng 10 quỹ ở nước ngoài.

Bloomberg: Việt Nam là mảnh đất hấp dẫn các công ty khởi nghiệp - Ảnh 2.

Ngày 19/12/2022, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Quỹ Golden Gate Ventures (GGV - quỹ đầu tư mạo hiểm) tổ chức Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)


Lĩnh vực khởi nghiệp non trẻ của Việt Nam đã được hình thành trong nhiều năm. Vào năm 2013, sự ra mắt của Flappy Bird được ca ngợi là một hiện tượng game sẽ thúc đẩy sức mạnh khởi nghiệp của đất nước.

Mặc dù trò chơi đó sau đó đã được gỡ bỏ, nhưng nó đã mở đường cho một thế hệ mới của các công ty như nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động VNPay, mà theo ADB đã trở thành kỳ lân thứ hai của đất nước vào năm 2020, sau VNG Corp.

Tốc độ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vào các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam vẫn đang tăng lên nhanh chóng.

Golden Gate Ventures của Vinnie Lauria đã bắt đầu hỗ trợ start-up trong nước từ năm 2014. Năm ngoái, quỹ mở văn phòng ở cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo Vinnie Lauria, ông quyết định đổ tiền vào start-up Việt sau khi chứng kiến tốc độ tăng trưởng bình quân đầu người "phi thường" trong thập kỷ qua. Lauria nhận định chi tiêu trực tuyến còn có thể tăng gấp 5 lần trong vòng 6 năm tới.

Xu hướng khởi nghiệp cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy công dân Việt Nam trở về quê hương, theo nhận định của Nguyễn An Nguyên, CEO công ty trí tuệ nhân tạo Trusting Social do Sequoia hậu thuẫn.

Đồng sáng lập Lê Hồng Minh của VNG thì cho rằng start-up trong nước đang trải qua quá trình chuyển đổi “cả ngày lẫn đêm.” Ông cũng dự đoán tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh và Internet cao, dân số trẻ đông đảo và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh sẽ giúp đất nước đi lên.

Trần Bình, nhà đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures cũng trở về Việt Nam từ Bay Area (Mỹ) cùng gia đình vào năm 2020. “Việt Nam hiện tại khác rất nhiều so với những gì người nước ngoài nghĩ. Đây là một thị trường rất dễ tiếp cận và bạn sẽ thấy rất nhiều tài năng trẻ khao khát tham gia khởi nghiệp cùng bạn,” nhà đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures nhận xét.

Theo TTXVN

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long cùng 36 người trong vụ án Việt Á

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long cùng 36 người trong vụ án Việt Á

Sau hơn 40 ngày nhận kết luận điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 38 người trong vụ án Việt Á. Số này gồm 3 cựu Ủy viên Trung ương Đảng là các cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Phố lồng đèn tấp nập người, bánh trung thu giờ chót vẫn ế

Phố lồng đèn tấp nập người, bánh trung thu giờ chót vẫn ế

Tối qua (29/9 nhằm 15/8 Âm lịch), phố lồng đèn Lương Nhữ Học (quận 5) tấp nập người đến chơi. Tuy vậy, nhiều cửa hàng bán tháo bánh Trung thu vẫn ế chỏng chơ…

CPI tăng 3,66%: Việt Nam thuộc nhóm kiểm soát tốt lạm phát

CPI tăng 3,66%: Việt Nam thuộc nhóm kiểm soát tốt lạm phát

Với mục tiêu dài hạn, nhiều quốc gia có mức lạm phát hiện tại vẫn ở mức cao. Trong khi đó, VN tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát khi CPI tháng Chín tăng 3,66% so với tháng 9/2022.

5 ngày hút 70 nghìn tỷ đồng: Chuyên gia tiết lộ điểm khác lạ và lý giải của Phó Thống đốc

5 ngày hút 70 nghìn tỷ đồng: Chuyên gia tiết lộ điểm khác lạ và lý giải của Phó Thống đốc

Trong 5 ngày liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu trên thị trường mở kỳ hạn 28 ngày hút khoảng 70 nghìn tỷ đồng khiến nhiều ý kiến lo ngại. Thế nhưng ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc NHNN khẳng định động thái này không tác động tới lãi suất và cố gắng cân đối lãi suất và tỷ giá.

Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn xăng dầu bị ngân hàng “cấn nợ”

Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn xăng dầu bị ngân hàng “cấn nợ”

Theo Bộ Công Thương, có tình trạng ngân hàng tự động trích thu nợ từ các tài khoản của doanh nghiệp, trong đó có tài khoản Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.