Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Theo cơ chế thị trường thì giá cả không bao giờ ổn định

21/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Giá sản phẩm chăn nuôi giảm mạnh; có hay không nhập khẩu ồ ạt sản phẩm chăn nuôi giá rẻ, kém chất lượng; tiêu thụ nông sản chuẩn bị vào chính vụ... là những nội dung tại cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì ngày 21/5 tại Hà Nội.

Theo ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chăn nuôi là sinh kế của hàng triệu nông dân. Việc người nông dân duy trì chăn nuôi có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đáp ứng nhu cầu thực phẩm nội địa mà còn phục vụ xuất khẩu. Làm rõ nguyên nhân khiến giá sản phẩm chăn nuôi liên tục giảm mạnh thời gian qua,.

Ông Dương Tất Thắng cho biết: "Tổ chức sản xuất thiếu gắn kết với thị trường, thiếu thông tin về và định hướng thị trường và quan hệ cung cầu; hoạt động giết mổ, bảo quản, chế biến sâu sản phẩm chăn nuôi chưa chủ động cũng như tích hợp được giá trị sản phẩm, bên cạnh đó “độ mở” của thị trường là rất lớn. Chăn nuôi an toàn sinh học chưa đồng bộ và triệt để; giá thành sản phẩm chăn nuôi là khá cao chuỗi cung ứng từ trang trại đến sơ chế, chế biến giết mổ đến người tiêu dùng còn nhiều bất cập".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Theo cơ chế thị trường thì giá cả không bao giờ ổn định - Ảnh 1.

Ông Dương Tất Thắng chăn nuôi là sinh kế của hàng triệu nông dân cần phải duy trì và bảo vệ.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Cục Thú y đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát các sản phẩm gia súc, gia cầm nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Thú y thông tin, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 4 nghìn tấn chân gà, hơn 400 tấn giống gà, vịt được nhập khẩu... Liên quan đến gà loại thải không đảm bảo chất lượng nhập khẩu vào Việt Nam, bà Nguyễn Thu Thủy khẳng định, một sản phẩm thịt hoặc phụ phẩm nhập khẩu có mặt trên thị trường Việt Nam phải tuân thủ nhiều bước và trải qua quy trình đàm phán tối thiểu từ 4 đến 5 năm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Theo cơ chế thị trường thì giá cả không bao giờ ổn định - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thủy cho biết, sẽ tăng cường rà soát sản phẩm gia cầm của những quốc gia xuất khẩu nhiều vào Việt Nam.

"Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) việc đàm phán là không phân biệt đối xử bất cứ một sản phẩm nào khi được nhập khẩu vào Việt Nam. Những sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam đều được đảm bảo theo quy trình 5 bước để đánh giá tối thiểu là 4 năm mới được nhập khẩu Việt Nam để đảm bảo quy trình rất chặt chẽ.

Cục thẩm định các hồ sơ về dịch bệnh cũng như là cả quá trình giám sát về an toàn thực phẩm tại nước nhập khẩu. Vì vậy, nói là sản phẩm không đảm bảo chất lượng nhập khẩu vào Việt Nam khẳng định là cái chuyện này là chưa phù hợp. Sắp tới sẽ có rà soát lại các tiêu chuẩn cũng như là sản phẩm của các nước mà hiện nay đang đứng ở vị trí Việt Nam nhập khẩu cao" - bà Thủy cho biết.

Chia sẻ với các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, thông tin không chỉ phục vụ sản xuất, tiêu thụ nông sản mà còn gợi mở cho nông dân chuyển đổi tư duy sản xuất theo cơ chế thị trường.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Theo cơ chế thị trường thì giá cả không bao giờ ổn định - Ảnh 3.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ thông tin với bào chí về sản xuất nông nghiêp.

Theo Bộ Trưởng Lê Minh Hoan: "Thị trường và giá cả luôn bất ổn, phải quen dần với những điều này bởi theo cơ chế thị trường thì không bao giờ ổn định. Nền nông nghiệp với 50 triệu nông dân việc phục vụ sản xuất không chỉ chỉ đạo theo kiểu công văn mà làm sao phải sát với thực tế. Cục Trồng trọt phối hợp với Trung tâm chuyển đổi số của Bộ phải cập nhật bản thông tin trực quan hơn từ đó tạo thành thói quen người dân tiếp cận để chủ động sản xuất theo tín hiệu thị trường".

Cũng tại buổi gặp gỡ, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chia sẻ về tác động của nắng nóng đến sản xuất nông nghiệp; quản lý mã số vùng trồng…

Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục thủy sản cho biết, dự kiến ngày 28/5 Cục Thủy sản và một số đơn vị liên quan sẽ tổ chức đoàn sang làm việc trực tiếp với Ủy ban Châu Âu (EC) về việc gỡ thẻ vàng thủy sản đối với Việt Nam.


Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chuyện đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc

Chuyện đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc

Đà phục hồi hậu Covid-19 của Trung Quốc đã sớm đình trệ khi những vấn đề mang tính cấu trúc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng bộc lộ rõ rệt.

Nam giới chuộng trang sức lấp lánh

Nam giới chuộng trang sức lấp lánh

Nhiều sao nam nổi tiếng như Timothée Chalamet, Jeremy Strong và Robert Pattinson tích cực lăng xê các mẫu trang sức to bản và đính đá quý lấp lánh.

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Ngành xử lý rác thải trở thành "mỏ vàng" trong mắt các nhà đầu tư sau khi chính phủ Mỹ thông qua chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD

Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD

Hai trái dưa lưới Yubari vừa được một doanh nghiệp Nhật Bản đấu giá thành công với giá 3,5 triệu yen ở Hokkaido.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.