Nói đến ẩm thực Huế nói chung hay những món ăn làm từ hến nói riêng, người ta hay nhắc đến món cơm hến. Ít ai biết rằng bún hến cũng chính là một món ăn được biến tấu từ cơm hến, bởi nguyên liệu để làm món ăn này cũng tương tự, chỉ khác là thay nguyên liệu chính là cơm bằng bún. Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn có sự kết hợp của đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, đậm đà và tạo cảm giác lạ miệng, độc đáo.
Để tránh ảnh hưởng sức khỏe, không nên mua những con hến đã chết. Cách tốt nhất để kiểm tra là chạm ngón tay vào vỏ, nếu hến còn sống, vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của hến. Hến tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh. Không nên chọn các con hến có vỏ bị xước xát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm khuẩn không tốt cho sức khỏe. Không nên mua hến đã đông lạnh hoặc đóng trong túi ni lông vì chúng có thể không còn được tươi ngon.
Khi chế biến nên ngâm hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh có bỏ thêm vài quả ớt cắt nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo trong vài giờ để chúng nhả hết bùn đất. Sau khi luộc hến tách lấy thịt, cho hến vào tô to hoặc thau sạch, cho thêm muối và giấm, bóp đều rồi rửa lại với nước để khử mùi tanh và loại bỏ cát có trong hến.
Bún hến sẽ trở nên kém phần hấp dẫn nếu thiếu đi rau sống. Rau sống ăn kèm bún hến khá đa dạng, bao gồm giá đỗ, rau mùi, rau thơm, dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà), hoa chuối, rau muống… hoặc có thể kết hợp thêm các loại rau sống phổ biến đều phù hợp.
Cách thưởng thức bún hến đúng điệu là xếp bún ra tô, xếp các loại rau sống lên, thêm da heo chiên giòn, đậu phộng rang, ớt sa tế lên bề mặt. Sau đó trút hến xào lên trên cùng, khi ăn dùng chung với ít mắm ruốc và chén nước luộc hến. Nếu không quen với hương vị mắm ruốc, có thể thay thế bằng nước mắm tỏi ớt dễ ăn lại cũng rất hợp vị. Nếu có bánh đa hoặc bánh phồng khi ăn bún hến nữa thì thật là sự kết hợp hoàn hảo.
Thực khách sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi vừa ăn bún vừa xuýt xoa húp từng muỗng canh hến nóng hổi, nồng vị cay của rau răm Huế. Đây cũng là nét tinh tế trong ẩm thực của người Huế khi biết áp dụng nguyên lý cân bằng âm – dương trong ẩm thực. Những nguyên liệu mang tính hàn, mát như hến kết hợp cùng những gia giảm cay nóng như gừng, ớt, tiêu, răm. Bởi vậy nên thưởng thức món bún hến không chỉ là ” ăn bún” mà là thưởng thức cả một nghệ thuật ẩm thực của vùng cố đô kinh kỳ.
Thời điểm này, dù còn 1 tuần nữa mới đến Black Friday, nhưng theo ghi nhận của Thế Giới Tiếp Thị, không khí giảm giá sớm đã bắt đầu nhộn nhịp. Nhiều người tranh thủ đi mua sắm sớm.
Gừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
Sony đã hé lộ những thông tin đầu tiên về mẫu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II với khả năng chụp liên tục lên đến 30 khung hình/giây (fps), quay video 8K.
Samsung vừa ra mắt mẫu smartphone mới nhất thuộc dòng Galaxy A có tên gọi Galaxy A16, với nhiều trang bị nổi bật như chống nước, pin lớn, màn hình tần số quét cao,…
Tuần lễ sản phẩm OCOP 2024 có 638 sản phẩm OCOP từ 3-4 sao và 21 sản phẩm OCOP 5 sao đang được bày bán, đây là cơ hội để người dân TP.HCM có thể mua sắm.
Apple vừa chính thức trình làng iMac thế hệ mới, trong đó được nâng cấp sức mạnh với chip M4, mang đến hiệu năng vượt trội hơn.