Thứ sáu, 08/12/2023

Các nền kinh tế APEC coi trọng phát triển Chính phủ điện tử

18/09/2022 1:00 PM (GMT+7)

Đại dịch toàn cầu đã gây ấn tượng về lợi ích và nhu cầu cấp thiết đối với các công nghệ và giải pháp kỹ thuật số trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Ngay cả khi hiện nay, các hạn chế và lo sợ về đại dịch đã lùi xa thì các sáng kiến “chính phủ điện tử” sẽ vẫn là một yếu tố quan trọng trong hành trình số hóa của một nền kinh tế. Nhóm công tác về Kinh tế Kỹ thuật số của APEC (DESG) đã xây dựng báo cáo mới giúp làm sáng tỏ lĩnh vực quan trọng này, với nội dung khuyến nghị chính sách về cấp phép số và các biện pháp Chính phủ điện tử để thúc đẩy phục hồi kinh tế sau Covid-19, trong đó nêu bật một điểm mấu chốt yếu tố cho chương trình nghị sự của chính phủ kỹ thuật số.

Các nền kinh tế APEC coi trọng sự phát triển Chính phủ điện tử - Ảnh 1.

Báo cáo cung cấp cho các nền kinh tế APEC những đề xuất hữu ích để thực hiện các thực tiễn tốt nhất về thúc đẩy số hóa các quy trình cấp phép và giấy phép (L&P) - một phần quan trọng trong môi trường đầu tư và “kinh doanh” của một nền kinh tế.

Như một hướng dẫn, báo cáo bao gồm các khuyến nghị chính sách cũng như các nghiên cứu điển hình từ các nền kinh tế APEC ở các giai đoạn phát triển khác nhau, cung cấp các quan điểm khác nhau từ các thành phố và chính phủ trong nước đang triển khai các sáng kiến L&P kỹ thuật số.

Báo cáo đưa ra các khuyến nghị sau cho các nhà hoạch định chính sách của APEC: Xác định và phát triển các tiêu chí để cấp phép kỹ thuật số "toàn diện"; Thể hiện ý chí chính trị và khả năng lãnh đạo để số hóa các quy trình L&P; Thúc đẩy một môi trường pháp lý và chính sách thuận lợi; Đào tạo cán bộ công chức và nâng cao năng lực giữa các bên liên quan; Xây dựng mô hình chứng nhận khu vực để hỗ trợ triển khai.

Các khuyến nghị chính sách này được đưa ra vào thời điểm thích hợp khi các nền kinh tế dự đoán dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng sau Covid-19. Các thủ tục nộp đơn dựa trên giấy tờ, cổ xưa vốn không hiệu quả và góp phần gây ra sự chậm trễ trong việc thực hiện các dự án quan trọng và phát triển.

Sự chậm trễ như vậy làm tăng chi phí đầu tư, nhưng cũng có thể góp phần làm mất việc làm, tăng trưởng kinh tế chậm hơn và khả năng cạnh tranh kinh tế bị suy yếu. Các khoản thanh toán trực tiếp cho các dịch vụ L&P và cơ sở dữ liệu không liên kết, không được liên kết của chính phủ có xu hướng bị rò rỉ trong hệ thống vì phí được các cơ quan khác nhau thu ở các giai đoạn khác nhau. Điều này làm tăng cơ hội cho tham nhũng.

Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tồn tại như vậy với các quy trình L&P truyền thống. L&P còn chậm lại hơn nữa, do các nền kinh tế vốn đã quá phụ thuộc vào các quy trình trực tiếp và dựa trên giấy tờ, buộc phải đưa ra các chính sách làm xa rời xã hội và quản lý với lực lượng lao động hạn chế. Đại dịch toàn cầu đã biến điều này trở nên phổ biến.

Theo Ngân hàng Thế giới, 61% trong số 190 nền kinh tế mà cơ quan này theo dõi các đơn xin cấp phép tạm thời bị đình chỉ kể từ tháng 5 năm 2020, do Covid-19. Những thách thức này đã giúp thúc đẩy các xu hướng rộng lớn hơn hướng tới số hóa các dịch vụ của chính phủ liên quan đến y tế, đầu tư, giáo dục và xây dựng, chỉ nêu tên một số lĩnh vực chính. Điều này bắt nguồn từ sự đánh giá cao rằng việc số hóa các dịch vụ L&P dẫn đến các quy trình nhanh hơn, minh bạch hơn và ít tốn kém hơn.

Ở cấp độ vĩ mô, những cải cách như vậy có thể cải thiện tỷ lệ việc làm, giảm cơ hội tham nhũng, tăng nguồn thu của chính phủ từ các khoản thu thuế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên diện rộng.

Khi các nền kinh tế vươn lên khỏi sự bế tắc toàn cầu, số hóa các dịch vụ của chính phủ đã mang lại một khía cạnh bổ sung ngoài hiệu quả và tính minh bạch. Nó đã trở thành thước đo khả năng phục hồi của nền kinh tế. Nó cung cấp sự liên tục trong kinh doanh trong thời đại làm việc từ xa, ngăn chặn sự tê liệt của các quy trình quản lý quan trọng và bảo vệ các cá nhân. Các chính phủ chấp nhận số hóa có thể cung cấp các dịch vụ công tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của công dân, duy trì công việc từ xa và cho phép các doanh nghiệp hoạt động và quản lý tốt hơn trong bối cảnh đại dịch.

Các nền kinh tế APEC hiện cần phải hành động bằng cách thực hiện các khuyến nghị chính sách nền tảng này cho một chiến lược chính phủ điện tử bao gồm số hóa các dịch vụ công, bao gồm cấp phép và giấy phép. Điều này sẽ dẫn đến sự cân bằng giữa việc bảo vệ dữ liệu của nhà đầu tư và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các luồng dữ liệu giữa các khu vực tài phán, thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ với khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế để tăng cường khả năng và nguồn lực hiện có.

Các nền kinh tế APEC thực hiện các khuyến nghị trên khi họ xem xét các thực tiễn và khuyến nghị tốt nhất trong báo cáo này để định hình lại chiến lược cung cấp dịch vụ và cách mạng hóa cách các chính phủ của các nền kinh tế thành viên APEC tham gia vào thế kỷ 21.

Theo Công Thương

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bóng lăn, tiền tăng theo

Bóng lăn, tiền tăng theo

Bóng đá là môn thể thao vua của hành tinh. Chi phí phải bỏ ra để xem các giải hàng đầu thế giới như World Cup và Euro qua TV và các nền tảng khác không ngừng tăng lên.

Được ví như mỏ vàng, vì sao du lịch đường sông TP.HCM vẫn chưa phất lên nổi?

Được ví như mỏ vàng, vì sao du lịch đường sông TP.HCM vẫn chưa phất lên nổi?

Thiếu bến bãi khiến du lịch đường sông TP.HCM khó phát triển xứng tầm dù nhiều tiềm năng, thậm chí được ví như mỏ vàng. Không chỉ doanh nghiệp vận hành cano phục vụ du lịch đường sông gặp khó mà nhiều người muốn sở hữu du thuyền cũng không biết đậu ở đâu.

Vì sao các thương hiệu lớn không kinh doanh theo “trend”, ngó lơ với cà phê muối, trà mãng cầu, bánh đồng xu?

Vì sao các thương hiệu lớn không kinh doanh theo “trend”, ngó lơ với cà phê muối, trà mãng cầu, bánh đồng xu?

Theo chuyên gia kinh tế, lý do chính mà các thương hiệu lớn không quá hào hứng với loại hình kinh doanh theo “trend” bởi tính thời vụ, ngắn hạn rất khó vận hành trên một hệ thống quy mô lớn.

Du lịch "vạ lây" vì giá vé máy bay

Du lịch "vạ lây" vì giá vé máy bay

Doanh nghiệp du lịch lo ngại giá vé máy bay duy trì ở mức cao ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu đi du lịch trong nước và giảm sức cạnh tranh của du lịch nội địa

Cơ sở nào để "đại bàng" thế giới đến Bình Dương rồi ở lại?

Cơ sở nào để "đại bàng" thế giới đến Bình Dương rồi ở lại?

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2023 là cơ hội để Bình Dương thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới đến đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khôn lắm!

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khôn lắm!

Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ là người phi thường, khác thường, bất thường, hay bình thường?