Thứ năm, 28/09/2023

Các nền kinh tế APEC coi trọng phát triển Chính phủ điện tử

18/09/2022 1:00 PM (GMT+7)

Đại dịch toàn cầu đã gây ấn tượng về lợi ích và nhu cầu cấp thiết đối với các công nghệ và giải pháp kỹ thuật số trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Ngay cả khi hiện nay, các hạn chế và lo sợ về đại dịch đã lùi xa thì các sáng kiến “chính phủ điện tử” sẽ vẫn là một yếu tố quan trọng trong hành trình số hóa của một nền kinh tế. Nhóm công tác về Kinh tế Kỹ thuật số của APEC (DESG) đã xây dựng báo cáo mới giúp làm sáng tỏ lĩnh vực quan trọng này, với nội dung khuyến nghị chính sách về cấp phép số và các biện pháp Chính phủ điện tử để thúc đẩy phục hồi kinh tế sau Covid-19, trong đó nêu bật một điểm mấu chốt yếu tố cho chương trình nghị sự của chính phủ kỹ thuật số.

Các nền kinh tế APEC coi trọng sự phát triển Chính phủ điện tử - Ảnh 1.

Báo cáo cung cấp cho các nền kinh tế APEC những đề xuất hữu ích để thực hiện các thực tiễn tốt nhất về thúc đẩy số hóa các quy trình cấp phép và giấy phép (L&P) - một phần quan trọng trong môi trường đầu tư và “kinh doanh” của một nền kinh tế.

Như một hướng dẫn, báo cáo bao gồm các khuyến nghị chính sách cũng như các nghiên cứu điển hình từ các nền kinh tế APEC ở các giai đoạn phát triển khác nhau, cung cấp các quan điểm khác nhau từ các thành phố và chính phủ trong nước đang triển khai các sáng kiến L&P kỹ thuật số.

Báo cáo đưa ra các khuyến nghị sau cho các nhà hoạch định chính sách của APEC: Xác định và phát triển các tiêu chí để cấp phép kỹ thuật số "toàn diện"; Thể hiện ý chí chính trị và khả năng lãnh đạo để số hóa các quy trình L&P; Thúc đẩy một môi trường pháp lý và chính sách thuận lợi; Đào tạo cán bộ công chức và nâng cao năng lực giữa các bên liên quan; Xây dựng mô hình chứng nhận khu vực để hỗ trợ triển khai.

Các khuyến nghị chính sách này được đưa ra vào thời điểm thích hợp khi các nền kinh tế dự đoán dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng sau Covid-19. Các thủ tục nộp đơn dựa trên giấy tờ, cổ xưa vốn không hiệu quả và góp phần gây ra sự chậm trễ trong việc thực hiện các dự án quan trọng và phát triển.

Sự chậm trễ như vậy làm tăng chi phí đầu tư, nhưng cũng có thể góp phần làm mất việc làm, tăng trưởng kinh tế chậm hơn và khả năng cạnh tranh kinh tế bị suy yếu. Các khoản thanh toán trực tiếp cho các dịch vụ L&P và cơ sở dữ liệu không liên kết, không được liên kết của chính phủ có xu hướng bị rò rỉ trong hệ thống vì phí được các cơ quan khác nhau thu ở các giai đoạn khác nhau. Điều này làm tăng cơ hội cho tham nhũng.

Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tồn tại như vậy với các quy trình L&P truyền thống. L&P còn chậm lại hơn nữa, do các nền kinh tế vốn đã quá phụ thuộc vào các quy trình trực tiếp và dựa trên giấy tờ, buộc phải đưa ra các chính sách làm xa rời xã hội và quản lý với lực lượng lao động hạn chế. Đại dịch toàn cầu đã biến điều này trở nên phổ biến.

Theo Ngân hàng Thế giới, 61% trong số 190 nền kinh tế mà cơ quan này theo dõi các đơn xin cấp phép tạm thời bị đình chỉ kể từ tháng 5 năm 2020, do Covid-19. Những thách thức này đã giúp thúc đẩy các xu hướng rộng lớn hơn hướng tới số hóa các dịch vụ của chính phủ liên quan đến y tế, đầu tư, giáo dục và xây dựng, chỉ nêu tên một số lĩnh vực chính. Điều này bắt nguồn từ sự đánh giá cao rằng việc số hóa các dịch vụ L&P dẫn đến các quy trình nhanh hơn, minh bạch hơn và ít tốn kém hơn.

Ở cấp độ vĩ mô, những cải cách như vậy có thể cải thiện tỷ lệ việc làm, giảm cơ hội tham nhũng, tăng nguồn thu của chính phủ từ các khoản thu thuế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên diện rộng.

Khi các nền kinh tế vươn lên khỏi sự bế tắc toàn cầu, số hóa các dịch vụ của chính phủ đã mang lại một khía cạnh bổ sung ngoài hiệu quả và tính minh bạch. Nó đã trở thành thước đo khả năng phục hồi của nền kinh tế. Nó cung cấp sự liên tục trong kinh doanh trong thời đại làm việc từ xa, ngăn chặn sự tê liệt của các quy trình quản lý quan trọng và bảo vệ các cá nhân. Các chính phủ chấp nhận số hóa có thể cung cấp các dịch vụ công tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của công dân, duy trì công việc từ xa và cho phép các doanh nghiệp hoạt động và quản lý tốt hơn trong bối cảnh đại dịch.

Các nền kinh tế APEC hiện cần phải hành động bằng cách thực hiện các khuyến nghị chính sách nền tảng này cho một chiến lược chính phủ điện tử bao gồm số hóa các dịch vụ công, bao gồm cấp phép và giấy phép. Điều này sẽ dẫn đến sự cân bằng giữa việc bảo vệ dữ liệu của nhà đầu tư và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các luồng dữ liệu giữa các khu vực tài phán, thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ với khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế để tăng cường khả năng và nguồn lực hiện có.

Các nền kinh tế APEC thực hiện các khuyến nghị trên khi họ xem xét các thực tiễn và khuyến nghị tốt nhất trong báo cáo này để định hình lại chiến lược cung cấp dịch vụ và cách mạng hóa cách các chính phủ của các nền kinh tế thành viên APEC tham gia vào thế kỷ 21.

Theo Công Thương

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể giúp Việt Nam "hút" thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới

Nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể giúp Việt Nam "hút" thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới

Ước tính từ World Bank cho thấy, việc nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể mang đến thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới cho Việt Nam, trong đó riêng năm đầu tiên có thể tiếp nhận thêm từ 2 - 5 tỷ USD.

Các công ty tài chính đang "khó tứ bề"

Các công ty tài chính đang "khó tứ bề"

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm mới đây cho thấy một bức tranh không mấy sáng sủa của các công ty tài chính khi lợi nhuận của nhiều đơn vị sụt giảm sâu, thậm chí lỗ lớn. Phải chăng, những "con gà đẻ trứng vàng" đã hết thời?

Tìm cách hạ nhiệt tỉ giá

Tìm cách hạ nhiệt tỉ giá

Động thái phát hành tín phiếu để giảm áp lực và kìm hãm đà tăng của tỉ giá ở thời điểm này là cần thiết

Đấu giá tài sản: Đặt cọc bao nhiêu để tránh thông đồng, 'thổi giá'?

Đấu giá tài sản: Đặt cọc bao nhiêu để tránh thông đồng, 'thổi giá'?

Đại biểu Quốc hội cho rằng, với những tài sản có ảnh hưởng lớn như tài chính, đất đai, mức cọc phải từ 20-30% để tránh việc bỏ cọc sau khi đã đẩy giá lên tạo ra tín hiệu sai lệch cho thị trường.

Các thương hiệu xa xỉ bỏ hàng triệu USD mời thần tượng K-pop làm đại sứ

Các thương hiệu xa xỉ bỏ hàng triệu USD mời thần tượng K-pop làm đại sứ

Nhiều nghệ sĩ K-pop hiện đang là gương mặt đại diện cho các thương hiệu cao cấp châu Âu.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp...

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp...

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giải thích tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào và cách sử dụng tiền ra sao để bạn cảm thấy thoải mái hơn - ngay cả khi ngân sách tài chính eo hẹp.