Thứ năm, 25/07/2024

Cấp bách xây dựng nhà ga T3, giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất

28/09/2022 6:30 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị "không được để chậm trễ nữa", phải tiến hành khởi công dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong đầu tháng 10/2022.

Không tiếp tục chậm trễ xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Liên quan đến tiến độ xây dựng dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, tại cuộc họp giao ban đánh giá công tác 9 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các đơn vị hành phải khởi công trong đầu tháng 10/2022.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị "không được để chậm trễ nữa", sau khi đã lùi thời gian khởi công nhà ga T3 từ quý 3/2022 sang quý 4/2022 vì nguyên nhân vướng mặt bằng.

Được biết, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được xem là một trong những dự án quan trọng, cấp bách góp phần giảm tải cho nhà ga T1, T2 hiện đã quá tải công suất tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cùng với các nhà ga T1 và T2, sau khi hoàn thành nhà ga T3 sẽ nâng tổng công suất thiết kế của sân bay Tân Sơn Nhất lên khoảng 50 triệu hành khách/năm.

Cấp bách xây dựng nhà ga T3, giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được xem là một trong những dự án quan trọng, giảm tải ùn tắc. Ảnh: H.T

Cụ thể, dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 và các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ (nhà để xe cao tầng, hệ thống cầu ống lồng…) của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức triển khai thực hiện với quy mô 20 triệu hành khách/năm. Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 được kỳ vọng sẽ giảm tải cho hai nhà ga T1 và T2 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước).

Dự án dự kiến khởi công trong quý 4/2022 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2024. Được biết, mốc thời gian đã lỡ hẹn so với tiến độ Chính phủ giao trước đó là quý 3/2022.

Gỡ vướng mắc chuyển giao đất, xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Nhận thấy vai trò quan trọng của nhà ga T3 trong bối cảnh ngành hàng không tăng trưởng "chóng mặt" sau dịch Covid-19, giữa tháng 7/2022, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và UBND TP.HCM khởi công dự án Nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối với ga hành khách T3.

Cấp bách xây dựng nhà ga T3, giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Bộ GTVT yêu cầu sớm khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong đầu tháng 10/2022. Ảnh: H.T

Theo đó, để nâng cao năng lực khai thác Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đáp ứng yêu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng cao, từ năm 2020, Chính phủ đã đồng ý triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3.

Đến nay, Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, việc triển khai các thủ tục bàn giao mặt bằng Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối khu vực Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất còn nhiều bất cập, không bảo đảm tiến độ hoàn thành khai thác các dự án theo đúng mục tiêu đề ra.

Về việc bàn giao mặt bằng trên diện tích đất quốc phòng để thực hiện Dự án xây dựng Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa và việc xử lý 12 ụ bê tông xi măng trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ACV và TP.HCM phải giải quyết dứt điểm việc bàn giao mặt bằng trên diện tích đất quốc phòng để thực hiện dự án.

Cấp bách xây dựng nhà ga T3, giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất quy mô 20 triệu hành khách/năm. Ảnh: H.T

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, UBND TP.HCM, ý kiến các bộ, cơ quan liên quan, việc triển khai các thủ tục để bàn giao mặt bằng theo quy định còn vướng mắc.

Ngày 28/7, Chính phủ đã đồng ý chủ trương Bộ Quốc phòng bàn giao khoảng 27,85 ha đất quốc phòng tại Q.Tân Bình cho UBND TP.HCM quản lý để thực hiện dự án Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ cũng ban hành nghị quyết tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất và dự án đường giao thông kết nối.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá căn hộ tại TP.HCM tiếp tục leo thang

Giá căn hộ tại TP.HCM tiếp tục leo thang

Tuy có sự cải thiện nhưng nguồn cung căn hộ tại TP.HCM trong nửa đầu năm 2024 vẫn còn hạn chế. Điều này thúc đẩy giá bán phân khúc này liên tục tăng.

Kiến nghị tăng mức hỗ trợ người dân sống trên kênh, rạch lên 70%

Kiến nghị tăng mức hỗ trợ người dân sống trên kênh, rạch lên 70%

Liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư đối với các hộ dân sống trên kênh, rạch... Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa đề xuất việc tăng mức hỗ trợ tối đa 70%.

Người mua nhà ở xã hội sắp được vay tiền lãi suất thấp

Người mua nhà ở xã hội sắp được vay tiền lãi suất thấp

Những người đủ tiêu chuẩn của Nhà nước để mua nhà ở xã hội sắp tới đây sẽ được tiếp cận vốn vay ngân hàng với lãi suất thấp hơn hiện nay. Tuy nhiên, chính sách cấp vốn cho các chủ đầu tư dự án sẽ được giữ nguyên.

Đỏ mắt tìm nhà ở xã hội tại TP.HCM

Đỏ mắt tìm nhà ở xã hội tại TP.HCM

Trong 6 tháng đầu, TP.HCM xây dựng xong 2 dự án nhà ở xã hội tại Bình Chánh và TP.Thủ Đức với quy mô 610 căn hộ.

Một lãnh đạo Đất Xanh Services xin từ nhiệm

Một lãnh đạo Đất Xanh Services xin từ nhiệm

Ông Phạm Anh Khôi vừa xin từ nhiệm mọi chức vụ của ông tại Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services), gồm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Đất Xanh Services.

Nguy cơ nhiều chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ

Nguy cơ nhiều chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ

Liên quan đến vấn đề phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ theo thời hạn hợp đồng, UBND quận 8 đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị theo dõi, giám sát chặt chẽ.