Thứ tư, 04/10/2023

Chứng khoán trong nước ngóng sự kiện thế giới

14/02/2022 1:00 PM (GMT+7)

Nhiều đơn vị phân tích dự báo VN-Index sẽ kiểm định và tích lũy tại ngưỡng 1.500 điểm do rủi ro từ việc Fed tăng lãi suất và căng thẳng địa chính trị leo thang.


Thị trường chứng khoán trong tuần đầu năm Âm lịch nhìn chung diễn biến khá khả quan khi VN-Index ghi nhận 4 phiên tăng và 1 phiên giảm nhẹ cuối tuần.

Chỉ số đại diện sàn HoSE hiện đứng ở mức gần 1.502 điểm, tương ứng tăng 22,75 điểm (1,54%) so với phiên trước kỳ nghỉ lễ. Tương tự, HNX-Index tăng 10,16 điểm (2,44%) và UPCoM-Index tăng 2,85 điểm (2,6%) trong tuần vừa qua.

Thanh khoản thị trường nhìn chung có nhỉnh hơn đôi chút so với thời điểm trước Tết. Tổng giá trị giao dịch bình quân chỉ tăng nhẹ 0,5% lên mức 25.060 tỷ đồng/phiên.

Giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài có phần tiêu cực khi mua vào 232 triệu cổ phiếu với trị giá 11.677 tỷ đồng và ngược lại bán ra 242 triệu cổ phiếu có trị giá 12.592 tỷ đồng.

Tổng khối lượng bán ròng ở mức 10 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 915 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại chủ yếu bán ròng rất mạnh mã VIC với giá trị 1.605 tỷ đồng.

Đây cũng là lý do VIC của Vingroup giảm mạnh nhất sàn HoSE trong tuần đầu năm mới khi bị mất giá đến 15,8% và là nhân tố chủ chốt ảnh hưởng xấu nhất đến VN-Index.


Chứng khoán trong nước ngóng sự kiện thế giới - Ảnh 1.

VN-Index lấy lại mốc 1.500 điểm trong tuần 7-11/2. Đồ thị: TradingView.

Đà tăng của VN-Index có dấu hiệu suy yếu dần về cuối tuần với thanh khoản giảm sút và các cổ phiếu chủ chốt không giữ được đà tăng. Điều này khiến dự báo của các công ty chứng khoán có sự thận trọng về tuần giao dịch tiếp theo 14-18/2.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) tin rằng chỉ số trong ngắn hạn sẽ phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư và số liệu kinh doanh quý IV cũng như cả năm 2021 của các doanh nghiệp được công bố. Do đó, VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng dao động tích lũy quanh mốc 1.500 với biên độ khoảng 10 điểm.

Nhóm chuyên gia cũng nhấn mạnh tình hình kinh tế địa chính trị thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời tại các ngưỡng kháng cự của từng cổ phiếu riêng lẻ và tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm diễn biến trên thị trường trong một vài phiên tới.

Chứng khoán BIDV cũng cho rằng biến động tiêu cực của thế giới trước tình hình lạm phát gia tăng và hợp đồng tương lai tháng 2 đáo hạn tuần tới khiến cho diễn biến thị trường khó lường. VN-Index được dự báo vận động tích lũy lại từ 1.475 đến 1.500 điểm trước khi lấy lại đà tăng kiểm tra đỉnh tại 1.530 điểm.

Chứng khoán Mirae Asset nhận định thị trường trong ngắn hạn sẽ có nhiều biến động với rủi ro gia tăng từ việc Fed tăng lãi suất, căng thẳng Nga-Ukraine cũng như khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng. Do đó, VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.500 điểm trong tuần này.

Yuanta Việt Nam dự báo thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh ở phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng khoảng trống tăng giá 1.485-1.494 điểm. Dù vậy, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số sẽ chưa xuyên thủng vùng hỗ trợ này.

Diễn biến thị trường vẫn còn phụ thuộc vào sự kiện về cuộc họp bất thường của Fed diễn ra vào ngày 14/2, nhưng Yuanta Việt Nam nghiêng về kịch bản Fed sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 3. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy cơ hội giải ngân ngắn hạn gia tăng.

Chứng khoán Đông Á nhận định VN-Index có thể giao dịch quanh 1.500 điểm để hấp thụ lượng hàng nhà đầu tư bán ra. Chiến lược khả thi là hướng tới đầu tư trung dài hạn dựa trên danh mục gồm các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận khi thị trường quay lại xu hướng tăng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kiến nghị gia hạn gỡ khó trái phiếu cho doanh nghiệp

Kiến nghị gia hạn gỡ khó trái phiếu cho doanh nghiệp

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị gia hạn thời gian áp dụng Thông tư 08 thêm 12 tháng nhằm xây dựng hoàn thiện thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (4/10): Mã chứng khoán của DN cung cấp sản phẩm "heo ăn chay" được quan tâm

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (4/10): Mã chứng khoán của DN cung cấp sản phẩm "heo ăn chay" được quan tâm

Phiên giao dịch hôm nay (4/10), các chuyên gia chứng khoán nhận định khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, rủi ro gia tăng khi chỉ số VN-Index đã rơi về mức thấp nhất trong 3 tháng qua.

Thị trường "rực lửa", VN-Index mất hơn 37 điểm

Thị trường "rực lửa", VN-Index mất hơn 37 điểm

Hàng chục mã cổ phiếu ngành bất động sản như NVL, DIG, DXG, PDR... cùng các mã cổ phiếu ngành tài chính - chứng khoán như VDN, VIX... giảm sàn khiến thị trường "rực lửa". Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (3/10), VN-Index giảm tới hơn 37 điểm, về mốc 1.118,1 điểm.

Ông Nguyễn Hoàng Hải làm quyền tổng Giám đốc Eximbank

Ông Nguyễn Hoàng Hải làm quyền tổng Giám đốc Eximbank

Eximbank bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hải làm quyền tổng Giám đốc kể từ hôm nay (3/10), thay ông Trần Tấn Lộc vừa có đơn từ nhiệm.

Việt Nam đang có sức hút đầu tư mạnh, lĩnh vực đa dạng

Việt Nam đang có sức hút đầu tư mạnh, lĩnh vực đa dạng

Nơi nào có cơ hội kinh doanh sinh lời, nơi ấy thu hút nhà đầu tư; vì vậy thị trường Việt Nam là một trong những lựa chọn, theo tập đoàn đầu tư hàng đầu VinaCapital.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu

Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu

Hiện, lãi suất tại nhiều ngân hàng đã xuống mức thấp kỷ lục, ngang hoặc thấp hơn so với giai đoạn dịch Covid-19.