Thứ hai, 26/02/2024

Cơ hội cho người mua nhà ở thực tiếp cận bất động sản giá hợp lý

12/02/2023 1:00 PM (GMT+7)

Các chuyên gia nhận định giá nhà đất nửa cuối năm 2022 bắt đầu được điều chỉnh về mức hợp lý sau một thời gian tăng mạnh. Vì vậy, người có nhu cầu ở thực có thể tìm những bất động sản hợp lý để mua trong năm 2023.

Doanh nghiệp bất động sản giảm giá, huy động dòng vốn thị trường

Thời gian qua, việc thắt chặt tín dụng đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản. Hệ luỵ, thanh khoản thị trường liên tục lao dốc khiến nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư lao đao.

DKRA Group ghi nhận phân khúc chung cư tại TP.HCM có mức tiêu thụ trong cuối năm 2022 giảm mạnh, chỉ đạt 37%. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay, với việc tỷ lệ hấp thụ ở các dự án chỉ dao động phổ biến từ 30% - 40%. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động. Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh lên đến 40% - 50% giá trị bất động sản tiếp tục được một số chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Cơ hội cho người mua nhà ở thực tiếp cận bất động sản giá hợp lý - Ảnh 1.

Thanh khoản thị trường bất động sản sụt giảm vì thiếu dòng tiền. Ảnh: H.T

Ở thị trường thứ cấp thanh khoản tiếp tục sụt giảm, giá bán cũng giảm 3% - 5% so với tháng trước, phần lớn ở những giao dịch người bán cần bán gấp phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân, giảm áp lực do lãi suất cho vay leo thang. Tuy nhiên, sự lệch pha sản phẩm vẫn tiếp diễn và phân khúc căn hộ hạng sang vươn lên chiếm 36% tổng nguồn cung, mức giá cao nhất chạm ngưỡng 430 triệu đồng/m2.

Trong bối cảnh "ảm đạm" của thị trường, nhiều doanh nghiệp đã cố gắng tung nhiều "chiêu" để kích cầu, huy động dòng tiền như khách hàng. Đơn cử, các chính sách giảm giá thông qua tăng khuyến mại chiết khấu lên đến 40 - 50% khi thanh toán 95% giá trị hợp đồng… đang được nhiều đơn vị triển khai.

Ông  Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho hay, các chủ đầu tư bất động sản từ nửa cuối tháng 12/2022 buộc phải bán ra với giá thấp để cắt lời hoặc cắt lỗ. Đây là thời điểm có thể xác định đáy đầu tiên của thị trường. Tiếp tục đến quý 1/2023, các doanh nghiệp muốn tái cơ cấu, lúc này một lượng bất động sản lại tiếp tục được bán ra, mức giảm giá và chiết khấu sẽ ít hơn. Tới giữa năm 2023 mới có thể nhận biết được diễn biến của thị trường.

Tuy nhiên, về dài hạn, giá bất động sản trong năm 2023 sẽ khó giảm và xu hướng vẫn tăng do nguồn cung khan hiếm, thậm chí sốt đất cục bộ có thể xảy ra vào những quý cuối năm. Dự báo, giao dịch cho nhu cầu mua nhà ở sẽ tăng mạnh, trong khi đó giao dịch do đầu tư có thể giảm trong năm 2023.

Bất động sản giảm giá, cơ hội cho người mua nhà ở thực

Đánh giá về thị trường bất động sản thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com, nếu đầu năm 2023 tăng trưởng tín dụng nới lỏng, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của Chính phủ đạt được hiệu quả gỡ vướng cho các dự án thì hoàn toàn có thể kỳ vọng thời gian đảo chiều và phục hồi dự kiến vào khoảng cuối năm 2023.

Cơ hội cho người mua nhà ở thực tiếp cận bất động sản giá hợp lý - Ảnh 3.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản tung chiêu giảm giá, kích cầu. Ảnh: H.T

Các chuyên gia nhận định sang năm 2023 khi ngân hàng có room tín dụng mới thì thị trường bất động sản mới có thêm các giao dịch từ những người mua nhà ở thực. Phân khúc ở thực vẫn sẽ là điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản trong bối cảnh một năm "sóng gió" sắp tới gần. Tuy nhiên, lượng thanh khoản sẽ không bùng nổ để tạo ra những "cơn sốt" như đã từng xảy ra.

Chuyên gia Phan Công Chánh cho rằng hiện nay không phải thời điểm tốt để bán bất động sản nhưng lại là thời điểm tốt để mua. Nhà đầu tư có thể xem xét mua nếu có tiền nhàn rỗi, không phải đi vay. Mặt khác, có thể đợi thêm chính sách, sự điều tiết của Nhà nước và ra quyết định vào tháng 3 đến tháng 6/2023. 

Cơ hội cho người mua nhà ở thực tiếp cận bất động sản giá hợp lý - Ảnh 4.

Người mua nhà ở thực có thể tiếp cận bất động sản giảm giá. Ảnh: H.T

Đồng thời, đây chính là thời điểm thích hợp để người có nhu cầu mua nhà ở thực có thể tiếp cận bất động sản giá hợp lý. Nhiều trường hợp chủ tài sản giảm giá bán hoặc bán cắt lỗ giúp giá trị căn hộ, nhà đất... không còn "trên mây", tạo điều kiện thích hợp cho những người có nhu cầu mua nhà ở.

"Về phía các doanh nghiệp, để thích ứng với tình hình thực tế của thị trường bất động sản hiện nay, doanh nghiệp địa ốc cần phải có những điều chỉnh phù hợp, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh và bình tĩnh chờ tín hiệu điều chỉnh từ lãi suất, tăng trưởng tín dụng, nhất là những nỗ lực tháo gỡ khó khăn về pháp lý đối với các dự án bất động sản mà Chính phủ đã và đang chỉ đạo triển khai thực hiện", vị chuyên gia cho hay.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Thời điểm này thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2. Theo đó, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Dự án Becamex VSIP Bình Thuận có tổng diện tích gần 5.000ha, gồm quy hoạch 3.000ha để phát triển công nghiệp và khoảng 2.000ha phát triển dịch vụ và đô thị. Đây là mô hình khu công nghiệp và đô thị tích hợp.

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa yêu cầu các đơn vị phải thực hiện sâu Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành uỷ về rà soát thống kê để nắm chắc nguồn lực và khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài sản công.

Vì sao doanh nghiệp bất động sản cấp tập "đẩy hàng" ngay đầu năm 2024?

Vì sao doanh nghiệp bất động sản cấp tập "đẩy hàng" ngay đầu năm 2024?

Theo Savills Việt Nam, năm 2024 lượng căn hộ mở bán mới tại TP.HCM sẽ tăng gấp 4 lần so với năm trước. Đến năm 2026, thị trường này sẽ có khoảng 116 dự án mở bán, cung cấp 40.800 căn hộ mới. Ngay đầu năm 2024, các doanh nghiệp bất động sản đã cấp tập đưa sản phẩm ra thị trường.

Sau Tết, thị trường bất động sản có chuyển biến gì mới?

Sau Tết, thị trường bất động sản có chuyển biến gì mới?

So với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh.

Lợi thế cận thủy của "Thành phố trong lòng thành phố"

Lợi thế cận thủy của "Thành phố trong lòng thành phố"

Tọa lạc tại vị trí đắc địa khi kề bên là sông Sài Gòn thơ mộng, cảng Ba Son lịch sử, gần kề nhà ga ngầm của Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, Vinhomes Golden River có quy mô 25ha.