Thứ tư, 27/09/2023

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (18/9): Các mã chứng khoán OCB, VNM, PNJ được khuyến nghị quan tâm

18/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

Trong phiên giao dịch hôm nay (18/9), nhà đầu tư được khuyến nghị chờ đợi cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại vùng hỗ trợ, hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng mạnh để giảm thiểu rủi ro khi thị trường vẫn còn tiềm ẩn khả năng điều chỉnh.

Tuần qua  (11-15/09), nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán đã đón những thông tin tích cực như việc Việt Nam và Mỹ nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Tuy nhiên, hai chỉ số chính của thị trường chứng khoán trong tuần không như kỳ vọng khi đều quay đầu giảm điểm so với các tuần trước đó. 

Cụ thể, VN-Index giảm 1,14% so với cuối tuần trước, xuống mức 1.227,36 điểm, trong khi HNX-Index cũng giảm 1,34%, kết thúc tuần với 252,76 điểm.

Điểm tích cực của thị trường là trái ngược với điểm số, thanh khoản trên 2 sàn đều tăng so với tuần trước. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HoSE đạt hơn 1,15 tỷ CP/phiên, tăng 3,8% so với tuần giao dịch trước. Tương tự ở HNX, thanh khoản trung bình nhích nhẹ 0,4%, đạt hơn 117,3 triệu CP/phiên.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (18/9): Các mã chứng khoán OCB, VNM, PNJ được khuyến nghị quan tâm - Ảnh 1.

Cổ phiếu PNJ được khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm phiên hôm nay (18/9). Ảnh: Quốc Hải

Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược nào trong phiên hôm nay (18/9)?

Trong tuần mới này, có một số sự kiện quan trọng có thể ảnh hưởng tới thị trường chung như cuộc họp thường kì của FED vào ngày 19/9 và đáo hạn phái sinh tại ngày 21/9.

Vì vậy, trong phiên giao dịch hôm nay (18/9), Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng, tận dụng những nhịp phục hồi để bán giảm những mã cổ phiếu có diễn biến yếu hơn thị trường.

"Nhà đầu tư vẫn hạn chế mua mới tại thời điểm hiện tại và chỉ nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 30-40% tài khoản để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn", chuyên gia VCBS, khuyên.

Công ty Chứng khoán Agriseco thì nhận định, lực bán đang có xu hướng yếu hơn khi VN-Index tiệm cận vùng hỗ trợ MA100. Thị trường vẫn trong vùng định giá cao, nhưng xu hướng trung hạn và dài hạn vẫn đang duy trì nhờ mặt bằng lãi suất thấp cũng như kì vọng chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ sẽ dần thẩm thấu.

Do đó, Agriseco  khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại vùng hỗ trợ. Hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng mạnh để giảm thiểu rủi ro khi thị trường vẫn còn tiềm ẩn khả năng điều chỉnh.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho hay, rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh của chỉ số VN-Index với hai vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là 1.21x điểm và sâu hơn là quanh 1.190 điểm. Mặc dù vậy, khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu, VN-Index được kỳ vọng sẽ tìm lại động lực tăng điểm tại các điểm đỡ này.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục thực hiện trading quay vòng nhẹ tại vùng hỗ trợ gần và có thể trải lệnh tăng thêm một phần tỷ trọng trong trường hợp chỉ số rơi xuống vùng hỗ trợ sâu hơn.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (18/9): Các mã chứng khoán OCB, VNM, PNJ được khuyến nghị quan tâm - Ảnh 2.

Cổ phiếu VNM cũng được khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi. Ảnh: VNM

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường đã vượt qua nhịp điều chỉnh quan trọng và đang hồi phục trở lại mạnh mẽ, nhịp điều chỉnh giúp VN-Index rũ bỏ đeo bám và tích lũy lại củng cố xu hướng uptrend trung hạn.

Theo SHS, các nhà đầu tư trung và dài hạn giải ngân trong giai đoạn vừa qua từ chân sóng, do đó nếu tuân thủ chiến lược giải ngân nhà đầu tư đã hoàn toàn cơ cấu được danh mục hợp lý.

Trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Các mã cổ phiếu VNM, OCB, PNJ được khuyến nghị

Trong phiên giao dịch hôm nay (18/9), Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PNJ của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

Theo đó, luận điểm đầu tư của BSC dành cho PNJ, nhờ kỳ vọng tăng trưởng doanh thu 2024F tích cực hơn bối cảnh ngành chung nhờ năng lực nội tại của doanh nghiệp, bởi 2 nguyên nhân: (1) PNJ bắt kịp xu hướng tăng trưởng thu nhập và chi tiêu của tầng lớp trung lưu (2) chiến lược mở rộng tập khách hàng mục tiêu và chiếm thị phần của các đối thủ trong giai đoạn kinh tế khó khăn vào nửa cuối 2022-2023 nhờ các chính sách bán hàng hấp dẫn.

BSC điều chỉnh tăng dự phóng về kết quả kinh doanh của PNJ so với báo cáo ngày 10/7/2023: 2023E: doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế điều chỉnh tăng 1% và 0,7% so với ước tính trước đó, dựa trên (1) điều chỉnh kết quả kinh doanh tháng 7/2023 (2) kỳ vọng vào chiến lược bán hàng linh hoạt và mở rộng thị phần trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.

Năm 2024, BSC dự phóng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế điều chỉnh tăng 3% và 7% so với ước tính trước đó, nhờ chiến lược quản trị linh hoạt giúp PNJ tiếp tục mở rộng thị phần trong bối cảnh kinh tế phục hồi trong nửa cuối năm 2023.

Từ đó, BSC nâng khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PNJ với giá hợp lý 1 năm là 95.600 đồng/CP (Upside +18% so với giá đóng cửa ngày 14/9/2023), bằng phương pháp DCF và PE với tỷ trọng 50%/50%.

Ngoài ra, BSC cũng khuyến nghị theo dõi dành cho cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), với giá hợp lý 1 năm là 84.900 đồng/CP (Upside +7% so với giá đóng cửa ngày 14/9/2023), dựa trên phương pháp DCF và PE với tỷ trọng 60%/40%.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) thì khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Cụ thể, MBS định giá OCB trên cơ sở trung bình của phương pháp Thu nhập thặng dư và so sánh P/B fwd. Khuyến nghị của MBS dựa trên cơ sở tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của OCB đạt mức 33,5% trong giai đoạn 2023-2024, cao hơn các NHTM cùng quy mô. 

Đồng thời, chất lượng tài sản tốt hơn khi nợ xấu được dự báo giảm về mức 3,0% cuối năm 2023 và 2,7% cuối năm 2024.

"Tuy nhiên, rủi ro đầu tư xuất phát từ việc những ngân hàng có quy mô nhỏ như OCB sẽ phải giảm lãi suất nhằm cạnh tranh tăng trưởng tín dụng khi nhu cầu tín dụng toàn thị trường đang khá yếu có thể khiến NIM không đạt được mức dự báo của chúng tôi", chuyên gia MBS, dự báo và khuyến nghị mua đối với OCB với giá mục tiêu 12 tháng là 26.500 đồng/CP.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Ngân hàng Nhà nước đã hút về 30.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Theo giới phân tích, động thái này có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống, và không đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua

Dòng tiền đang có xu hướng tìm đến những nhóm ngành có triển vọng tốt trong quý III, nhưng sự kỳ vọng tăng trưởng sẽ hướng vào từng cổ phiếu với mỗi câu chuyện riêng nhiều hơn. Trong phiên giao dịch hôm nay (26/9), VHM, CTG, TPB là những mã được đề cập đến với triển vọng khá sáng.

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu trong phiên bán tháo

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu trong phiên bán tháo

Thêm một phiên bán tháo của nhà đầu tư trong nước khiến VN-Index rơi sát về đáy ngắn hạn ở mức 1.150 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng kỷ lục gần 709 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Hai công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng bán hơn 46 triệu cổ phiếu VinFast

Hai công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng bán hơn 46 triệu cổ phiếu VinFast

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam và Asian Star Trading & Investment (Asian Star) sẽ bán ra 46,29 triệu cổ phiếu VinFast để thu về khoảng 750 triệu USD. Số tiền này sẽ được chuyển cho VinFast theo cam kết của ông Phạm Nhật Vượng về thỏa thuận tài trợ được ký trước đó.