Thứ tư, 17/07/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/8): Nhà đầu tư cân nhắc những nhịp hồi phục để chốt lời

29/08/2023 6:12 AM (GMT+7)

Dòng tiền còn thận trọng và dự báo xu hướng này còn diễn ra trong phiên giao dịch hôm nay (29/8), vì vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung - cầu, cân nhắc những nhịp hồi phục để bán cổ phiếu chốt lời.

Dòng tiền vẫn còn thận trọng, nhà đầu tư cân nhắc "chốt lời"

Trong phiên giao dịch hôm qua (28/8), VN-Index đã tăng điểm ngay từ lúc mở cửa vào giao dịch cũng khá sôi động so với một số phiên trước. 

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 18 điểm (+1,55%), đóng cửa tại 1.201 điểm. Thanh khoản ngang bằng với phiên trước khi có 882 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HoSE, giá trị giao dịch 19,8 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/8): Nhà đầu tư cân nhắc những nhịp hồi phục để chốt lời - Ảnh 1.

Trong phiên hôm nay (29/8), nhà đầu tư nên cân nhắc những nhịp hồi phục để chốt lời. Ảnh: TVSI

Động lực chính hỗ trợ thị trường đến từ nhóm vốn cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, HPG, VIC, VCB, FPT... sau đó lan tòa ra nhiều nhóm ngành, nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn còn thận trọng, thể hiện qua thanh khoản không tăng so với 2 phiên trước. 

Với những tín hiệu này, có khả năng nhịp hồi phục sẽ tiếp diễn trong phiên tiếp theo. Thế nhưng, thị trường có thể gặp khó khăn khi hướng đến vùng cản 1.210 điểm của VN-Index. Vì thế, các công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng những thời điểm thị trường hưng phấn để hiện thực hóa lợi nhuận.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư đã bắt đáy thành công thì có thể cân nhắc chốt lời ngắn hạn một phần và duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu từ 20-30% tài khoản để quản trị rủi ro.

Với chiến lược giao dịch ngắn hạn, các nhà đầu tư nên bám sát thị trường trong các phiên tới, đặc biệt tại vùng quanh 1.210 điểm. Đồng thời, nên tận dụng những thời điểm thị trường hưng phấn trong phiên để hiện thực hóa lợi nhuận thay vì tiếp tục mua đuổi ở vùng giá cao.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) thì đề nghị nhà đầu tư chỉ mua lại trong các nhịp điều chỉnh về quanh các vùng hỗ trợ.

Theo KBSV, mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục của VN-Index vẫn tiếp tục hiện hữu, nhưng chỉ số sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh trở lại quanh ngưỡng cản gần 1.210 (+/-5) điểm. Do đó, nhà đầu tư nên bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và chỉ mua trở lại trong các nhịp điều chỉnh về quanh các vùng hỗ trợ.

Cổ phiếu nào cần quan tâm phiên hôm nay?

Trong phiên giao dịch hôm nay (29/8), Chứng khoán ACB (ACBS) đưa ra khuyến nghị lướt sóng với cổ phiếu VNM.

Theo ACBS, giá cổ phiếu VNM có tiềm năng tiếp tục tăng trưởng trong trung hạn. Khối lượng giao dịch suy giảm trong suốt nhịp điều chỉnh cho thấy áp lực chốt lời dần yếu đi. Giá cổ phiếu có biểu hiện vượt trội trong phiên giao dịch ngày 23/8, cho thấy khả năng bắt đầu một xu hướng tăng ngắn hạn mới.

Vì thế, các nhà đầu tư được khuyến nghị tích lũy cổ phiếu tại vùng giá 72.500 – 73.000 đồng/CP và chốt lời tại ngưỡng 77.000 đồng/CP trong ngắn hạn, và 80.000 đồng/CP trong trung hạn; cắt lỗ khi giá cổ phiếu giảm mạnh, đóng cửa dưới ngưỡng 71.800 đồng/CP.

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) thì khuyến nghị tích cực với cổ phiếu DXG. 

Theo FSC, đồ thị giá của DXG có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy đồ thị giá có thể sớm vượt hoàn toàn mức kháng cự ngắn hạn 21,15. Xu hướng ngắn hạn của DXG cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại.

Ngoài ra, FSC cũng khuyến nghị tích lũy ngắn hạn với cổ phiếu VIX. Theo FSC, đồ thị giá của VIX vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên có thể sẽ tiếp tục biến động quanh đường trung bình 20 phiên trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức giảm, nhưng rủi ro ngắn hạn đã giảm dần. 

Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư nên dừng bán và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp. 

Còn Công ty Chứng khoán Vietcap (VCSC) thì khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu VPB. Theo VCSC, trong nửa cuối năm 2023, kỳ vọng VPB sẽ trả cổ tức tiền mặt lần đầu tiên sau nhiều năm không thực hiện. Cổ tức tiền mặt là 1.000 đồng/CP, tương đương lợi suất cổ tức 4,9% dựa trên giá đóng cửa gần nhất và đã được ĐHCĐ thông qua.

VCSC cũng điều chỉnh giảm 4,5% dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2023 so với dự báo trước đó, xuống còn 12,6 nghìn tỷ đồng (giảm 31% so với năm ngoái).

Tuy nhiên, VCSC cho rằng (1) tăng trưởng doanh thu sẽ phục hồi, (2) chi phí tín dụng sẽ giảm trên mức cơ sở cao vào năm 2023 và (3) đóng góp từ FEC sẽ cải thiện dần, hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận mạnh cho VPB trong giai đoạn 2024-2025.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024 Hội nghị kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Triển vọng cho kinh tế Việt Nam cho cả năm 2024 gồm nhiều gam màu sáng nhờ kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm và dự báo khả quan cho 6 tháng cuối năm, theo ngân hàng UOB của Singapore.

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Tại Việt Nam, gần 9/10 doanh nghiệp vừa được khảo sát cho biết đã áp dụng số hóa ở ít nhất một bộ phận trong doanh nghiệp. Trong đó, 41% doanh nghiệp đã số hóa trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, tỷ lệ này đứng đầu khu vực.

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng, trong đó tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm 2024 là 237,5 nghìn tỷ đồng.

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.