Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 10/06/2023

ĐBSCL kiểm soát, ngăn chặn tình trạng gia cầm nhập lậu từ Campuchia

27/02/2023 6:00 AM (GMT+7)

Vừa qua, Viện Pasteur TP.HCM gửi công văn khẩn đến Sở Y tế các tỉnh, thành phía Nam về việc tăng cường giám sát viêm phổi nặng do virus sau khi tại tỉnh Prey Veng của Campuchia ghi nhận 2 ca nhiễm cúm A (H5N1).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh một số địa phương trong vùng ĐBSCL đã chủ động tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống dịch bệnh gia cầm như không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân.

An Giang là địa phương có đường biên giới với chiều dài gần 100 km, giáp hai tỉnh Kandal và Takeo của nước bạn Campuchia. Ngay sau khi có thông tin liên quan đến 2 ca nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 tại Campuchia, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo các địa phương và các sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn tình trạng gia cầm thẩm lậu qua biên giới từ Campuchia về Việt Nam, ngăn chặn virus cúm A/H5N1 có thể xâm nhập vào địa phương.

ĐBSCL kiểm soát, ngăn chặn tình trạng gia cầm nhập lậu từ Campuchia - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang thông tin.

Cụ thể, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, nhất là các địa phương khu vực biên giới kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia cầm từ Campuchia về Việt Nam. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển, buôn bán gia cầm sống và các sản phẩm chế biến từ gia cầm. Ngoài ra phải giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên đàn gia cầm, kịp thời phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch nếu có.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, bên cạnh việc kiểm soát dịch tại các cửa khẩu ngành chức năng của An Giang cũng khuyến cáo người dân phun khử khuẩn và không mua gia cầm không rõ nguồn gốc.

“Hiện nay đã siết chặt các trạm kiểm dịch tại các cửa khẩu; đặc biệt, không cho nhập hàng gia cầm từ Campuchia qua. Thứ 2 là khuyến cáo các cơ sở chăn nuôi gia cầm tiến hành phun ngừa khử khuẩn. Đồng thời không mua những động vật, gia cầm trôi nổi. Đặc biệt, siết chặt các tiểu thương không cho mua các sản phẩm gia cầm trôi nổi từ Campuchia qua” - ông Nguyễn Thanh Bình nói.

ĐBSCL kiểm soát, ngăn chặn tình trạng gia cầm nhập lậu từ Campuchia - Ảnh 2.

Kiểm soát, ngăn chặn tình trạng gia cầm nhập lậu (ảnh minh hoạ).

Tại Đồng Tháp, địa phương đã chủ động kiểm soát dịch tại các cửa khẩu và tiến hành phun thuốc ở khu vực biên giới. Ông Võ Thành Ngoan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau khi có công văn khẩn của Viện Pasteur TP.HCM địa phương cũng đã tuyên truyền đến người dân về sự nguy hiểm của cúm gia cầm và hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp Võ Thành Ngoan cũng thông tin, trước mắt địa phương thắt chặt cửa khẩu, đồng thời cho phun độc, khử trùng khu vực biên giới để ngăn ngừa cúm gia cầm.

“Trước mắt là mình thắt chặt cửa khẩu của mình, đây là công cụ rất là tốt. Thứ hai, ngăn ngừa phun độc, tiêu độc, khử trùng vùng biên giới. Ngay đầu tiên tăng cường kiểm dịch các chốt trạm kiểm dịch và các lực lượng tuần tra. Về phía nội địa của mình các giải pháp là cho lực lượng thú y của địa phương tiến hành phun xịt, khử trùng, tiêu độc, tuyên truyền cảnh báo trong nhân dân có phát hiện thì phải báo ngay cho thú y ở cơ sở để người ta đến người ta chặn dịch ngay từ ban đầu” - ông Võ Thành Ngoan nói.

Trước tình hình dịch có cúm gia cầm có nguy cơ xâm nhập vào địa bàn, các địa phương có khu vực biên giới đã chủ động công tác thắt chặt tại các cửa khẩu, tiến hành phun thuốc và ngăn chặn tình trạng gia cầm thẩm lậu qua biên giới. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin cũng như khuyến cáo người dân khi thấy gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh báo cho ngành chức năng để xử lý, tiêu huỷ theo quy định.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kích cầu không đơn thuần là tăng chi tiêu, mua sắm

Kích cầu không đơn thuần là tăng chi tiêu, mua sắm

Kích cầu là thúc đẩy tăng nhu cầu về nhiều phương diện, với nhiều chủ thể trong xã hội, không đơn thuần tăng chi tiêu, mua sắm mà có thể đến từ giải quyết việc làm.

Rời Trung Quốc, các thương hiệu lớn rẽ hướng sang Việt Nam và các quốc gia mới nổi

Rời Trung Quốc, các thương hiệu lớn rẽ hướng sang Việt Nam và các quốc gia mới nổi

Tìm kiếm một địa điểm sản xuất, loạt thương hiệu lớn như Apple, Crocs, Lovesac... đang nhanh chóng mở rộng sang Việt Nam và các thị trường mới nổi. Xu hướng này được các lãnh đạo doanh nghiệp gọi là "Trung Quốc cộng 1". Và giờ đây, họ càng muốn mở rộng, đa dạng hóa ra nhiều quốc gia hơn nữa để giảm thiểu rủi ro.

Cuộc đua đến ngôi vị giàu nhất thế giới

Cuộc đua đến ngôi vị giàu nhất thế giới

Ngôi vị giàu nhất thế giới hiện thuộc về tỷ phú người Pháp Bernard Arnault, Chủ tịch và CEO của hãng thời trang đình đám LVMH.

10 khách sạn sang trọng nhất Việt Nam do khách du lịch toàn cầu bình chọn

10 khách sạn sang trọng nhất Việt Nam do khách du lịch toàn cầu bình chọn

Top khách sạn sang trọng tốt nhất Việt Nam năm 2023 do Tripadvisor vừa công bố thuộc giải thưởng Travelers Choice Best of the Best theo đánh giá của du khách toàn cầu.

Bi hài chuyện thích nghi với cắt điện luân phiên ở Hà Nội

Bi hài chuyện thích nghi với cắt điện luân phiên ở Hà Nội

Đi làm sớm hơn, về muộn hơn, mang con gửi ông bà hay thậm chí đi ở nhờ nhà bạn là những chuyện không ít gặp thời gian gần đây, giữa lúc cắt điện luân phiên ở Hà Nội.

Đi du lịch Sa Pa, cứ ngỡ đang ở châu Âu

Đi du lịch Sa Pa, cứ ngỡ đang ở châu Âu

Sa Pa chớm hè thức tỉnh những tâm hồn mơ mộng với khung trời trong trẻo, hòa cùng vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên hùng vĩ. Thời tiết mát mẻ, có nắng và có gió đã khiến cho chuyến du lịch của du khách thêm phần mỹ mãn.