Hà Nội 31oC
Thứ năm, 06/10/2022

Đề xuất thay đổi tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm để cởi trói cho HTX

16/08/2022 5:42 AM (GMT+7)

Quy định về tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ trong Luật HTX năm 2012 khiến HTX, liên hiệp HTX khó mở rộng sản xuất, kinh doanh. Liên hiệp HTX Saigon Co.op là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình hoạt động cho phù hợp Luật HTX năm 2012.

Saigon Co.op vướng mắc vì Luật HTX năm 2012

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM Saigon Co.op được chuyển đổi từ mô hình HTX kiểu cũ sang mô hình mới theo Luật HTX 2012.

Sau 33 năm hoạt động, đến nay Saigon Co.op phát triển trở thành nhà bán lẻ hàng hàng đầu Việt Nam, với gần 1.000 điểm phân phối, đạt doanh thu trung bình 35.000 tỷ đồng/năm.

Ông Quách Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Saigon Co.op cho biết, Saigon Co.op thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trên cơ sở giữ vững bản chất HTX. Saigon Co.op thực hiện nhiều giải pháp tổ chức khai thác nguồn hàng nhằm tạo ưu thế về hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Khách hàng lựa mua thực phẩm tại Saigon Co.op, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Khách hàng lựa mua thực phẩm tại Saigon Co.op, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Thông qua các thương hiệu bán lẻ như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food..., Saigon Co.op phân phối những nhu yếu phẩm, hàng bình ổn giá phục vụ người dân, đặc biệt là trong các đợt cao điểm lễ, Tết, thiên tai, dịch bệnh.

Tuy nhiên, khó khăn mang tính đặc thù ở Saigon Co.op là quy mô, doanh thu của các hệ thống bán lẻ này chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều so với đóng góp của các HTX thành viên. Vì thế, tổng giao dịch hàng hóa nội bộ vẫn chiếm tỷ trọng rất thấp.

Saigon Co.op hiện có 26 HTX thành viên, với tổng vốn điều lệ hơn 3.200 tỷ đồng. Trong đó, vốn tích lũy của Saigon Co.op trong quá trình hoạt động hơn 3.180 tỷ đồng (chiếm 99,19%). Vốn góp từ các HTX thành viên hơn 25,5 tỷ đồng (chiếm 0,8%). Còn lại là vốn Nhà nước 198 triệu đồng (chiếm 0,01%).

Tổng số doanh thu 35.000 tỷ đồng/năm chủ yếu đến từ các mô hình bán lẻ hiện đại. Riêng đối với hoạt động cung ứng hàng hóa cho các HTX thành viên qua các năm chỉ chiếm bình quân dưới 1,5% tổng doanh thu của đơn vị.

Điều này dẫn đến việc chuyển đổi mô hình hoạt động của Saigon Co.op cho phù hợp với Luật HTX năm 2012 đang gặp vướng mắc.

Doanh thu của Saigon Co.op chủ yếu đến từ các mô hình bán lẻ hiện đại. Ảnh: Trần Khánh

Doanh thu của Saigon Co.op chủ yếu đến từ các mô hình bán lẻ hiện đại. Ảnh: Trần Khánh

Sau khi có Luật HTX 2012, Chính phủ ban hành Nghị định 193 năm 2013 để hướng dẫn thi hành Luật.

Tuy nhiên, Điều 5, Nghị định 193 quy định: Tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của Liên hiệp HTX cho khách hàng không phải thành viên không được vượt quá 50% tổng giá trị cung ứng.

Quy định này ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh đặc thù của mô hình kinh tế tập thể hiện hữu của Saigon Co.op.

Cũng theo ông Cường, Khoản d, Điều 20, Nghị định 193 cũng quy định, tổng mức đầu tư góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp không được vượt quá 50% vốn điều lệ của Liên hiệp HTX được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất.

Quy định này đã làm mất đi cơ hội mở rộng quy mô, mạng lưới kinh doanh, hay hoạt động đầu tư, hợp tác với các đối tác nước ngoài.

"Cơ quan chức năng cần nghiên cứu điều chỉnh, thay đổi các chính sách nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Saigon Co.op nói riêng, cũng như các HTX nói chung phát triển" lãnh đạo Saigon Co.op kiến nghị.

Đề xuất sửa đổi Luật HTX năm 2012

Theo Liên minh HTX Việt Nam, đến cuối năm 2021, cả nước có 108 liên hiệp HTX; tăng 2,35 lần so với năm 2013.

Nhờ quy mô, tài sản, lĩnh vực kinh doanh lớn; chiếm tỷ trọng cao trên thị trường trong nước, Saigon Co.op chiếm 92,2% vốn điều lệ, doanh thu và lãi của khối liên hiệp HTX.

Ông Huỳnh Lam Phương - Trưởng cơ quan thường trực phía Nam, Liên minh HTX Việt Nam cho biết, Luật HTX năm 2012 góp phần rất lớn thúc đẩy các HTX kiểu mới phát triển cả về lượng và chất. Tuy nhiên, Luật HTX 2012 cũng có những tồn tại, hạn chế.

Qua rà soát, đánh giá, có 55 nội dung được quy định trong Luật HTX 2012 đang gây khó khăn, trở ngại đối với tổ chức và hoạt động của HTX, liên hiệp HTX.

Các HTX khó huy động nguồn lực tài chính để đầu tư mở rộng. Nuôi cá cảnh ở HTX Sinh vật cảnh, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Các HTX khó huy động nguồn lực tài chính để đầu tư mở rộng. Nuôi cá cảnh ở HTX Sinh vật cảnh, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Ví dụ như khoản 1 Điều 17 Luật HTX năm 2012 quy định HTX thành viên của liên hiệp HTX không được góp vốn quá 30% vốn điều lệ. Quy định này khiến liên hiệp HTX khó huy động nguồn lực tài chính để đầu tư.

Hoặc, điều 5, Nghị định 107/2017/NĐ-CP quy định tỷ lệ này không được vượt quá mức 50% tổng giá trị cung ứng sản phẩm, dịch vụ của HTX, liên hiệp HTX. Quy định này không khuyến khích HTX, liên hiệp HTX nâng cao năng lực sản xuất, cản trở HTX, liên hiệp HTX tham gia và mở rộng thị trường.

Theo Liên minh HTX Việt Nam, quy định tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, việc làm mà HTX, liên hiệp HTX cam kết cung ứng, tiêu thụ cho thành viên, HTX thành viên ra thị trường đang khiến nhiều đơn vị lúng túng.

Tỷ lệ này đang được quy định tại Điều 5 Nghị định 193 (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 107/2017/NĐ-CP).

Theo Liên minh HTX, nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận là nhu cầu chính đáng để HTX, liên hiệp HTX tồn tại, phát triển và mang lại lợi ích gián tiếp cho thành viên HTX.

Quy định này đã không bảo đảm môi trường sản xuất, kinh doanh của HTX, liên hiệp HTX một cách bình đẳng với doanh nghiệp; cũng chưa khuyến khích HTX, liên hiệp HTX mở rộng sản xuất, kinh doanh khi tham gia thị trường. Đồng thời, làm mất đi tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của HTX.

Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác (sửa đổi từ Luật HTX năm 2012) được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc cho các HTX. Ảnh: Trần Khánh

Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác (sửa đổi từ Luật HTX năm 2012) được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc cho các HTX. Ảnh: Trần Khánh

Ông Huỳnh Lam Phương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện dự thảo Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác (sửa đổi từ Luật HTX năm 2012).

Vừa qua, Liên minh HTX Việt Nam đã trình Đề xuất sửa đổi Luật HTX năm 2012, trong đó có đề xuất sửa đổi khoản 13, Điều 21, Luật HTX năm 2012 về tỷ lệ cung ứng phẩm, dịch vụ.

Theo đó, Liên minh HTX Việt Nam đề xuất 2 phương án:

Phương án 1 : Các tổ chức kinh tế hợp tác tự quyết định tỷ lệ cung ứng sản phẩm dịch vụ ra ngoài thành viên. Đối với các tổ chức kinh tế hợp tác có tư cách pháp nhân, tự quy định tỷ lệ cung ứng sản phẩm. dịch vụ ra ngoài thành viên và ghi vào điều lệ HTX.

Phương án 2: Điều chỉnh mức tỷ lệ cung ứng sản phẩm, dịch vụ hiện hành. Trong đó, cần nghiên cứu để có sự phân hóa mức tỷ lệ cung ứng sản phẩm dịch vụ phù hợp theo từng loại hình hoạt động của tổ chức kinh tế hợp tác.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bất ngờ khi Việt Nam nhập ớt Trung Quốc, tồn dư hóa chất diệt côn trùng

Bất ngờ khi Việt Nam nhập ớt Trung Quốc, tồn dư hóa chất diệt côn trùng

Thông tin ớt Trung Quốc được Việt Nam nhập khẩu chính ngạch bị phát hiện tồn dư hóa chất diệt côn trùng khiến nhiều người bất ngờ

Du lịch TP HCM lại tất bật đón khách

Du lịch TP HCM lại tất bật đón khách

TP HCM đang xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới để đón du khách quốc tế trong mùa cao điểm cuối năm

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện sinh hoạt còn 4 hoặc 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện sinh hoạt còn 4 hoặc 5 bậc

Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành và địa phương xem xét cho ý kiến về 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc.

Đến hết tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể chạm mốc 10 tỷ USD

Đến hết tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể chạm mốc 10 tỷ USD

Tính đến hết quý III/2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái...

Xuất khẩu có giữ được đà?

Xuất khẩu có giữ được đà?

Nếu duy trì trung bình ở mức 10% thì kim ngạch xuất khẩu năm 2022 có thể đạt 330-340 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, với những chính sách lãi suất và dự báo mới về kinh tế thế giới thì đà xuất khẩu có thể bị chững lại sớm hơn và giảm đáng kể trong năm 2023.

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh, mức thu nhập hấp dẫn.

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã lên lịch trình trên các tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới trong tháng 10 này, thời kỳ thường được xem là mùa cao điểm của họ.