Thứ bảy, 30/09/2023

Điện, nước, thực phẩm 'rủ nhau' tăng giá giữa lúc nắng nóng

29/05/2023 11:29 AM (GMT+7)

Giá lương thực, thực phẩm, điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng nhẹ 0,01% so với tháng trước.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng nhẹ 0,01%, với 8 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước và 3 nhóm hàng giảm giá.

Nhà ở và vật liệu xây dựng là nhóm tăng mạnh nhất (1,01% so với tháng trước), chủ yếu do giá nước sinh hoạt, gas tăng. Nhóm văn hoá giải trí và du lịch tăng 0,24% so với tháng trước do trong tháng có kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài nên nhu cầu đi du lịch tăng cao.

Chỉ số giá các nhóm dịch vụ ăn uống; hàng hoá, dịch vụ khác; thiết bị và đồ dùng gia đình; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giầy dép; thuốc, dịch vụ y tế nhích nhẹ.

Điện, nước, thực phẩm 'rủ nhau' tăng giá giữa lúc nắng nóng - Ảnh 1.

Các chỉ số CPI tháng 5.

Ở chiều ngược lại, chỉ số giá nhóm giao thông tháng 5 giảm 2,98% so với tháng trước làm CPI chung giảm 0,29 điểm phần trăm, chủ yếu do giá xăng trong nước giảm 7,83% so với tháng trước, tác động làm CPI chung giảm 0,28 điểm phần trăm do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá trong nước vào ngày 4/5, 11/5 và 22/5. Giá nhóm phương tiện đi lại giảm 0,07%, trong đó giá xe ô tô mới, xe máy, xe ô tô đã cùng giảm, do nhu cầu tiêu thụ của người dân giảm, trong khi nguồn xe tồn kho lớn khiến các doanh nghiệp phải giảm giá bán để kích thích tiêu dùng. Chỉ số giá bưu chính viễn thông và giáo dục cũng giảm.

So với tháng 12/2022, CPI tháng 5 tăng 0,4% và so với cùng kỳ năm trước tăng 2,43%.

Chỉ số giá tiêu dùng các tháng từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ năm trước có xu hướng giảm dần. Trong đó, CPI tháng 1 tăng cao nhất với 4,89%, tháng 2 tăng 4,31%, tháng 3 tăng 3,35%, tháng 4 tăng 2,81% và đến tháng 5 mức tăng còn 2,43%. Nguyên nhân chủ yếu do giá xăng dầu trong nước giảm theo giá thế giới làm cho chỉ số giá nhóm giao thông so với cùng kỳ năm trước liên tục giảm, từ mức giảm 0,18% trong tháng 2/2023 đã giảm mạnh 8,94% trong tháng 5/2023.

Bình quân 5 tháng đầu năm 2023, lạm phát cơ bản tăng 4,83% so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 3,55%). Nguyên nhân chủ yếu do bình quân giá xăng dầu giảm 15,27% so với cùng kỳ năm trước, giá gas giảm 8,51%, kiềm chế tốc độ tăng của CPI. Tuy nhiên, 2 mặt hàng này lại thuộc nhóm hàng được loại trừ trong danh mục tính lạm phát cơ bản.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long cùng 36 người trong vụ án Việt Á

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long cùng 36 người trong vụ án Việt Á

Sau hơn 40 ngày nhận kết luận điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 38 người trong vụ án Việt Á. Số này gồm 3 cựu Ủy viên Trung ương Đảng là các cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Phố lồng đèn tấp nập người, bánh trung thu giờ chót vẫn ế

Phố lồng đèn tấp nập người, bánh trung thu giờ chót vẫn ế

Tối qua (29/9 nhằm 15/8 Âm lịch), phố lồng đèn Lương Nhữ Học (quận 5) tấp nập người đến chơi. Tuy vậy, nhiều cửa hàng bán tháo bánh Trung thu vẫn ế chỏng chơ…

CPI tăng 3,66%: Việt Nam thuộc nhóm kiểm soát tốt lạm phát

CPI tăng 3,66%: Việt Nam thuộc nhóm kiểm soát tốt lạm phát

Với mục tiêu dài hạn, nhiều quốc gia có mức lạm phát hiện tại vẫn ở mức cao. Trong khi đó, VN tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát khi CPI tháng Chín tăng 3,66% so với tháng 9/2022.

5 ngày hút 70 nghìn tỷ đồng: Chuyên gia tiết lộ điểm khác lạ và lý giải của Phó Thống đốc

5 ngày hút 70 nghìn tỷ đồng: Chuyên gia tiết lộ điểm khác lạ và lý giải của Phó Thống đốc

Trong 5 ngày liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu trên thị trường mở kỳ hạn 28 ngày hút khoảng 70 nghìn tỷ đồng khiến nhiều ý kiến lo ngại. Thế nhưng ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc NHNN khẳng định động thái này không tác động tới lãi suất và cố gắng cân đối lãi suất và tỷ giá.

Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn xăng dầu bị ngân hàng “cấn nợ”

Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn xăng dầu bị ngân hàng “cấn nợ”

Theo Bộ Công Thương, có tình trạng ngân hàng tự động trích thu nợ từ các tài khoản của doanh nghiệp, trong đó có tài khoản Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.