Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 07/10/2022

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn

19/08/2022 1:30 PM (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp du lịch gặp khó khi vay vốn ngân hàng vì không có tài sản đảm bảo. Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp phải đi vay cá nhân để "tiếp máu" cho công ty duy trì hoạt động.

Du lịch phục hồi mạnh mẽ từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đang đối mặt tình trạng thiếu vốn. Theo các doanh nghiệp, việc khó tiếp cận vốn vay thời điểm này làm cản đường ngành du lịch bứt tốc.

Khó vay vốn

Xe buýt 2 tầng phục vụ tham quan du lịch khu vực trung tâm TP.HCM hoạt động nhộn nhịp trong đợt cao điểm hè, thậm chí, vào cuối tuần, muốn đặt vé sát giờ xe chạy là không dễ. Khách du lịch trong và nước đến TP.HCM, chọn đi xe buýt 2 tầng để ngắm cảnh và tham quan TP.HCM. Đây là một trong những sản phẩm du lịch mới rất thành công tại TP.HCM và được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành khác.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khoa Luân - Giám đốc Công ty Du lịch Ảnh Việt Hop on - Hop off, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng cho biết hiện nay, tìm ngân hàng xin vay vốn, đầu tư cho đội xe không hề dễ, trong khi nhu cầu thị trường lại tăng, loại hình này đang hút khách.

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp du lịch có nhu cầu vay vốn để đầu tư cho giai đoạn ngành đang phục hồi. Ảnh: Hồng Phúc

Ông kể đi gặp các ngân hàng thì phía ngân hàng đều nói hết room tín dụng (hết hạn mức tăng trưởng tín dụng), muốn được tiếp cận gói vay hỗ trợ của Chính phủ phải có điều kiện ràng buộc và đòi hỏi cao. Nếu không đáp ứng được, doanh nghiệp phải chấp nhận vay lãi suất cao.

"Doanh nghiệp du lịch đang rất khó. Qua 2 năm lỗ vì dịch, giờ làm sao chứng minh có lãi mà vay. Chúng tôi cũng phải cân đong đo đếm tính toán từng đồng. Vốn là mạch máu của doanh nghiệp, mạch máu gián đoạn thì chúng tôi chết. Nên có chính sách thoáng hơn, đảm bảo doanh nghiệp vay và sử dụng vốn vay đúng mục đích thì hỗ trợ cho doanh nghiệp", ông Luân nói.

Lãnh đạo Công ty Du lịch Việt thì cho hay tại các doanh nghiệp du lịch, đang có hiện tượng cấp lãnh đạo phải đi vay với tư cách cá nhân, rồi dùng dòng tiền này quay ngược trở lại cho doanh nghiệp hoạt động. Nguyên nhân vì doanh nghiệp không có tài sản thế chấp sau 2 năm khó khăn vì dịch bệnh.

"Du lịch 2 năm ngủ đông đều mong muốn tiếp cận các tổ chức tín dụng. Khi vay vốn phải đáp ứng đủ điều kiện là đương nhiên, nhưng đa phần doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo. Các công ty du lịch không đủ điều kiện thì làm sao tiếp cận", vị này nhấn mạnh.

Ông Bùi Thế Duy - Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt, thì cho rằng từ tháng 6 đến nay, có sự "trật nhịp" trong việc các ngân hàng giải ngân.

"Từ cuối tháng 6 đến nay, các ngân hàng đều bị tiến độ giải ngân từ 2-3 ngày, trong khi ngành du lịch lại có đặc thù riêng. Chúng tôi đặt vé bay 24h-48h phải thanh toán, như vậy làm trật nhịp", ông Duy nói. Điều này khiến doanh nghiệp du lịch phải tăng tiền mặt trong lúc khó khăn và hoạt động du lịch đang sôi động khiến doanh nghiệp gặp khó.

Xem xét cơ chế cho vay linh hoạt

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết để doanh nghiệp du lịch phục hồi tích cực và bền vững, cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn trong việc tiếp cận các chính sách và các giải pháp hỗ trợ về vốn do nhiều doanh nghiệp không tránh khỏi tình trạng nợ xấu hoặc thiếu tiêu chuẩn tiếp cận nguồn vốn vay sau 2 năm dịch bệnh.

Hiện các doanh nghiệp ngành du lịch đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để tái khởi động, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp lữ hành đang rất cần nguồn vốn xoay vòng đón các đoàn khách đến nhưng chưa đảm bảo điều kiện vay vốn với nguyên nhân chủ yếu là không có tài sản tín chấp.

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn - Ảnh 3.

Nhóm doanh nghiệp lữ hành đang rất cần nguồn vốn xoay vòng đón các đoàn khách đến. Ảnh: Hồng Phúc

Lãnh đạo Sở Du lịch đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét có cơ chế cho vay linh hoạt, đa dạng với từng doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là các gói cho vay tín chấp dựa trên thời gian hoạt động có hiệu quả của các doanh nghiệp du lịch; các hợp tác, kết nối khác trong thanh toán, giao dịch du lịch; hợp tác, liên kết thực hiện các chương trình khuyến mãi kích cầu tiêu dùng du lịch.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh TP.HCM, cho biết thời gian qua, các ngân hàng đã nhận được danh sách các doanh nghiệp khó khăn cần hỗ trợ và tiến hành hỗ trợ các doanh nghiệp. 

Với gói hỗ trợ 2% lãi suất mới đây, các doanh nghiệp trong ngành du lịch nằm trong nhóm đối tượng được hỗ trợ. Hiện các ngân hàng cơ bản đã nắm rõ gói này, hoàn thành từ quy trình văn bản, tập huấn. Các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp ngân hàng để được hướng dẫn. Ông cũng nói thêm nếu không đủ điều kiện vay vốn thì doanh nghiệp cần chia sẻ, bởi không đủ điều kiện cho vay mà ngân hàng lại xét duyệt là vi phạm pháp luật, vừa ảnh hưởng ngân hàng, vừa ảnh hưởng doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh TP.HCM nhấn mạnh doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn, có thể liên hệ trực tiếp ngân hàng thương mại, ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM để được tư vấn, hỗ trợ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quán ăn ở Quận 10 nổi tiếng vì cây nem nướng "to chà bá", ăn với bún chả giò ngon hết sẩy

Quán ăn ở Quận 10 nổi tiếng vì cây nem nướng "to chà bá", ăn với bún chả giò ngon hết sẩy

Không phải ngẫu nhiên mà quán bún nem nướng 79 trên đường Bà Hạt, quận 10 (TP.HCM) lại hút khách đến vậy. Người Sài Gòn đến đây để thưởng thức hương vị nem nướng thơm ngon, nhất là kích thước cây nem thì "to quá trời to", nhìn thôi đã thấy thèm.

Saigontourist Group ưu đãi đặc biệt các dịch vụ trong chương trình khuyến mãi quý IV-2022

Saigontourist Group ưu đãi đặc biệt các dịch vụ trong chương trình khuyến mãi quý IV-2022

Trong quý cuối năm 2022, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) dành tặng khách hàng mức ưu đãi lên đến 60% các dịch vụ lưu trú, ẩm thực, tiệc cưới và hội nghị, áp dụng đồng loạt tại các cơ sở dịch vụ của tập đoàn trên phạm vi toàn quốc. Thời hạn chương trình khuyến mãi từ ngày 1-10 đến 31-12-2022.

Cây sanh có bộ rễ khổng lồ "ôm" trọn ngôi miếu cổ

Cây sanh có bộ rễ khổng lồ "ôm" trọn ngôi miếu cổ

Tại một ngôi làng nhỏ vùng chiêm trũng của tỉnh Thanh Hóa có một ngôi miếu niên đại hàng trăm năm, điều kỳ lạ là ngôi miếu này nằm gọn trong bộ rễ khổng lồ của một cây sanh cổ thụ, quanh năm xanh tốt.

Nhớ lọn tré bên đường

Nhớ lọn tré bên đường

Tré là một món ăn rặt Huế, có thịt, có da heo hòa điệu cùng mè, tỏi, ớt, riềng, nước mắm, thính gạo... nên vừa hơi chua, hơi cay, hơi nồng, hơi thơm vừa đủ độ mặn mòi.

Ngọt bùi chè củ ấu

Ngọt bùi chè củ ấu

"Quê mình, ấu đã vào mùa!" - bức ảnh chụp cánh đồng ấu vào mùa thu hoạch kèm theo lời ghi chú của anh bạn cùng quê trên Zalo khiến tôi vừa háo hức, ngóng mong vừa rưng rưng, cay xè trong đáy mắt.

“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam

“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam

Các đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 đến 28-10 sắp tới.

Phong vị thu Hà thành

Phong vị thu Hà thành

Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.