Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Dự cảm chứng khoán 2022

11/01/2022 6:30 PM (GMT+7)

Trải qua 2 làn sóng dịch Covid-19 nghiêm trọng, thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn duy trì đà tăng tích cực, khi VN Index chính thức vượt mốc 1.500 điểm trong năm 2021. Liệu kỳ tích này có lặp lại trong 2022?


Dự cảm thị trường chứng khoán 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.


Trạng thái “bình thường mới”

 

Năm 2022 nền kinh tế sẽ trở lại trạng thái “bình thường mới” với triển vọng tăng trưởng tươi sáng và vững chắc hơn nhờ đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. GDP dự kiến tăng 7,5% với tốc độ phục hồi cao trên mọi phương diện. Các yếu tố nền tảng vĩ mô tiếp tục được củng cố với thặng dư thương mại cao hơn, cũng như thặng dư tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại hối. Những yếu tố hỗ trợ này có thể giúp Việt Nam đối phó với những rủi ro bên trong và bên ngoài, bao gồm áp lực lạm phát cao hơn, đồng USD mạnh lên và điều kiện thị trường tài chính toàn cầu kém thuận lợi hơn so với năm 2021.

 

 

Kênh đầu tư hấp dẫn nhất

 

Trong bối cảnh hiện tại, TTCK nhìn chung vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn, nhất là với nhà đầu tư (NĐT) cá nhân. Theo CTCK Vietcombank (VCBS), kỳ vọng dòng vốn từ NĐT nội vẫn có sự tăng trưởng nhất định trong năm 2022, nhưng sẽ bớt hào hứng hơn so với năm 2021. Nguyên nhân, mặt bằng giá CP ở giai đoạn hiện tại nhìn chung được đẩy lên mức cao hơn khá nhiều so với thời điểm đầu năm 2021, cùng với đó là sự phục hồi chung của nền kinh tế mở ra thêm lựa chọn đầu tư khác cho nguồn vốn nhàn rỗi. 

 

Với nhận định trên, làn sóng NĐT mới chỉ tăng nhẹ trong 2022, thậm chí giảm dần khi đạt ngưỡng bão hòa. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận theo hướng tích cực, chất lượng NĐT sẽ tăng cùng với số lượng tiền đổ vào thị trường.
Bởi ở thời điểm hiện tại, CK vẫn là kênh có vòng quay thanh khoản cao nhất với tất cả quy mô đầu tư từ rất nhỏ đến rất lớn. “Thế giới đã có nhiều thay đổi sau đại dịch, NĐT theo xu hướng chung sẽ chọn kênh đầu tư có vòng quay vốn nhanh và TTCK sẽ là một trong các kênh đầu tư chính trong tương lai” - chuyên gia CK Nguyễn Duy Anh chia sẻ. 

 

 

Khối ngoại sẽ trở lại

 

Trong năm 2021, NĐT nước ngoài duy trì xu hướng bán ròng chủ đạo, với tổng giá trị bán ròng trên cả 3 sàn đạt 54.928 tỷ đồng, tăng gấp 3,6 lần so với tổng khối lượng bán ròng năm 2020. Trung bình mỗi tuần khối ngoại bán ròng 1.144 tỷ đồng, chỉ mua ròng trong tháng 4 và 7-2021 tương ứng với thời điểm VN Index vượt các mốc 1.200 và 1.400 điểm. Tuy nhiên, sau chuỗi ngày bán ròng miệt mài, NĐT nước ngoài đang đứng trước áp lực giải ngân trở lại, bởi họ không thể đứng ngoài “buổi tiệc” quá hấp dẫn của TTCK Việt Nam. 

 

Theo dự báo, nếu Việt Nam thăng hạng thị trường trong năm 2022, khả năng cao khối ngoại sẽ quay lại với quy mô cực lớn. Trong kịch bản lạc quan, giới đầu tư kỳ vọng FTSE có thể thông báo đưa TTCK Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp trong kỳ đánh giá thị trường hàng năm vào tháng 9-2022, nếu Việt Nam hoàn thành triển khai hệ thống giao dịch mới trong nửa đầu năm 2022.

 

 

Thanh khoản tiếp tục đứng ở mức cao

 

Hệ thống giao dịch mới của HoSE được chính thức đưa vào vận hành kể từ tháng 7-2021, đã giúp gỡ “điểm nghẽn” về thanh khoản khớp lệnh. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa thanh khoản trên thị trường khó ghi nhận mức tăng bùng nổ như giai đoạn nửa cuối năm 2021. Dù vậy, xu hướng tăng trưởng về thanh khoản sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022.
Cụ thể, khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2022 được dự báo tăng nhẹ so với 2021, đạt bình quân hơn 1 tỷ CP/phiên trên cả 3 sàn, tương ứng 8-10%. Giá trị giao dịch trung bình năm 2022 được kỳ vọng tăng trưởng 17-20% so với 2021, tương ứng với giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt 28.000-30.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

 

 

VN Index có thể đạt mốc 1.750 điểm

 

Đại dịch Covid-19 đặt nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn có nhiều biến động, xét về nội tại nền kinh tế cũng như bối cảnh kinh tế trên thế giới. Chính phủ đã và đang triển khai nhiều biện pháp vừa phục hồi nền sản xuất trong bối cảnh “bình thường mới”, vừa đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế. Mặt khác, các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng đang dần cải tổ lại “động cơ tăng trưởng” hướng đến mục tiêu tăng trưởng thân thiện hơn với môi trường, cũng như phục vụ số đông người dân tốt hơn.
Trong bối cảnh này, kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ đối diện sự biến động cao trong năm 2022, với nhiều con sóng tăng ngắn xen kẽ bởi các cú sốc giảm giá, dù xu hướng chung vẫn là đi lên. Theo đó, VBSC dự báo mức cao nhất trong năm 2022 của VN Index có thể tiến đến vùng điểm số 1.580-1.600 điểm, tương đương với mức tăng 6-8% so với mức đỉnh của năm 2021. Còn CTCK VNdirect (VND) dự báo VN Index có thể đạt 1.700-1.750 điểm trong năm 2022. 

 

Theo dữ liệu của Bloomberg, VN Index đang giao dịch ở mức P/E trượt 12 tháng là 16,7 lần, thấp hơn so với mức P/E hồi đầu năm 2021 ở mức 17,3 lần. Mức P/E này cộng với dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE trong năm 2022 và 2023 ở mức 23% và 19% nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành xuất khẩu, dầu khí và bất động sản. Do đó, VND cho rằng định giá thị trường vẫn đang ở mức hấp dẫn với P/E dự phóng 2022 và 2023 lần lượt ở mức 13,4 lần và 11,5 lần (thấp hơn P/E trung bình 3 năm gần nhất là 16,1 lần).

 

 

Các gợi ý đầu tư

 

Một số gợi ý đầu tư được các chuyên gia CK khuyến nghị NĐT trong năm 2022: doanh nghiệp bất động sản có lợi thế về quỹ đất và nguồn lực tài chính, đồng thời có mục tiêu tăng trưởng rõ ràng; ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân duy trì được tốc độ tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung của ngành, đặc biệt các ngân hàng có quy mô nhỏ; doanh nghiệp bán lẻ phục vụ nhu cầu mua sắm hồi phục trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội và thích nghi “bình thường mới”; nhóm doanh nghiệp nằm trong chuỗi giá trị của các ngành gắn liền với hoạt động khai thác tài nguyên trong nước là dầu khí, xi măng, khai thác và chế biến kim loại màu; các mã CP vốn hóa lớn… có thể đóng vai trò dẫn dắt xu hướng của chỉ số chung trong một số giai đoạn nhất định với sóng tăng ngắn. 


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh về thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh nhất, tốt nhất giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

"Chuỗi đông lạnh chi phí vận chuyển đang rất lớn, cụ thể một container 40 feet xuất sang Mỹ chi phí logistics hơn 400 triệu đồng (dao động 410-440 triệu đồng)", ông Nam nói.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Giá xăng tăng liên tiếp và đạt kỷ lục mới với hơn 33.000 đồng/lít đã tác động tiêu cực tới giá cả hàng hoá, lạm phát và đời sống của người lao động. Vậy nhưng một giải pháp tức thời có thể giảm giá xăng như bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu đến giờ vẫn chưa làm vì sợ thất thu ngân sách?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Dự báo trong khoảng 20 năm nữa xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông và động cơ đốt trong, vốn tồn tại hàng trăm năm sẽ bị khai tử.

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và đặt ra lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để phù hợp thực tiễn thị trường, đáp ứng nhu cầu quản lý.

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Khu vực kinh tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thực tế đã tạo nên lực đẩy quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay trên thế giới, Đà Nẵng với những tiềm năng, cơ hội của mình vẫn có thể thu hút những nguồn vốn FDI chất lượng một cách hiệu quả nhất...Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Giá đồng thường đi lên khi nền kinh tế tăng trưởng, và hạ nhiệt theo đà suy yếu của nền kinh tế. Việc giá đồng lao dốc mạnh có thể là dấu hiệu của một cuộc suy thoái.