Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 27/11/2022

FAO: Thế giới sẽ tăng tiêu thụ thủy sản 15%, đạt 21,4 kg/người năm 2030

07/07/2022 6:11 AM (GMT+7)

Báo cáo Thực trạng Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản thế giới năm 2022 của Tổ chức Lương nông Liên Hợp quốc (FAO), công bố cuối tháng 6 cho biết, lĩnh vực nuôi trồng đã phần nào đáp ứng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

FAO: Thế giới sẽ tăng tiêu thụ thủy sản 15%, đạt 21,4 kg/người năm 2030 - Ảnh 1.


Theo báo cáo, sản lượng thủy sản thế giới năm 2020 cao hơn 30% so với mức trung bình của những năm 2000 và hơn 60% so với mức trung bình của những năm 1990. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt mức kỷ lục 87,5 triệu tấn, đã góp phần thúc đẩy những kết quả này.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, khi lĩnh vực nuôi trồng tiếp tục mở rộng, đặc biệt là tại khu vực châu Á, cần có nhiều thay đổi mang tính mục tiêu hơn để ngành thủy sản bền vững. Do đó, FAO nhận định, một cuộc ‘chuyển đổi xanh’ trong cách chúng ta sản xuất, quản lý, kinh doanh và tiêu thụ thức ăn thủy sản chính là yếu tố quan trọng, nếu chúng ta muốn đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Thực phẩm thủy sản đang đóng góp nhiều hơn bao giờ hết vào an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới. Tiêu thụ thực phẩm thủy sản trên toàn cầu (không tính tảo) đã tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 3,0% kể từ năm 1961, gần gấp đôi mức tăng dân số thế giới hàng năm - đạt 20,2 kg trên đầu người, cao hơn gấp đôi mức tiêu thụ trong những năm 1960.

Các quốc gia châu Á là nguồn cung cấp 70% sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản thế giới vào năm 2020, tiếp theo là khu vực châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Đại Dương. Trong đó, Trung Quốc vẫn là nhà sản xuất thủy sản hàng đầu thế giới, tiếp đến là Indonesia, Peru, Nga, Mỹ, Ấn Độ và Việt Nam.

Theo báo cáo, nuôi trồng thủy sản đã phát triển nhanh hơn đánh bắt trong hai năm qua và dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa trong thập kỷ tới. Năm 2020, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 87,5 triệu tấn, cao hơn 6% so với năm 2018. Mặt khác, sản lượng khai thác thủy sản đạt 90,3 triệu tấn, giảm 4% so với mức trung bình của ba năm trước.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với cá và các mặt hàng thủy sản khác đang làm thay đổi nhanh chóng ngành nuôi trồng thủy sản. Mức tiêu thụ dự kiến sẽ tăng 15% để cung cấp bình quân khẩu phần đạt 21,4 kg trên đầu người vào năm 2030, chủ yếu là do thu nhập tăng và đô thị hóa, những thay đổi trong thực hành và phân phối sau thu hoạch, cũng như xu hướng ăn kiêng tập trung vào sức khỏe và dinh dưỡng tốt hơn.

Tổng sản lượng thủy sản thế giới dự kiến đạt 202 triệu tấn vào năm 2030, chủ yếu do nuôi trồng thủy sản tiếp tục tăng trưởng, sẽ lần đầu tiên đạt 100 triệu tấn vào năm 2027 và 106 triệu tấn vào năm 2030.

Đánh bắt và nuôi trồng thủy sản góp phần tạo việc làm, thương mại và phát triển kinh tế. Tổng giá trị năm 2020 ước đạt 406 tỷ USD, trong đó 265 tỷ USD đến từ lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.


Thống kê của FAO cho thấy có hơn 157 triệu tấn - tương đương 89% sản lượng động vật thủy sản, được sử dụng cho tiêu dùng trực tiếp của con người vào năm 2020, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thực phẩm thủy sản đóng góp khoảng 17% lượng protein động vật được tiêu thụ trong năm 2019, đạt 23% ở các nước có thu nhập trung bình thấp và hơn 50% ở các khu vực châu Á và châu Phi.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao

Chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao, chưa hình thành được mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn.

Bắt kịp xu hướng để gia tăng xuất khẩu vào EU

Bắt kịp xu hướng để gia tăng xuất khẩu vào EU

Sau hơn 2 năm thực thi EVFTA, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã khả quan. Thế nhưng, bối cảnh lạm phát và khó khăn của kinh tế thế giới, đặc biệt là thị trường EU dự báo sẽ tác động đến xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều mặt hàng khuyến mại ngày Black Friday đắt hơn ngày thường

Nhiều mặt hàng khuyến mại ngày Black Friday đắt hơn ngày thường

Các nhà bán lẻ đã sử dụng chiêu trò để khiến người dùng mắc bẫy mua sắm. Trong thực tế, những sản phẩm khuyến mãi trong dịp Black Friday năm nay có giá còn cao hơn năm ngoái.

Bitcoin xuống đáy 2 năm

Bitcoin xuống đáy 2 năm

Tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của FTX đang bao trùm ngành công nghiệp tiền mã hóa. Giá Bitcoin về đáy 2 năm, còn vốn hóa của toàn bộ thị trường bốc hơi 1.400 tỷ USD kể từ đầu năm.

Mới loạt trận đầu World Cup, nhiều tiệm cầm đồ chật cứng đồ cầm

Mới loạt trận đầu World Cup, nhiều tiệm cầm đồ chật cứng đồ cầm

Không ít người vì cá độ bóng đá mùa World Cup đã phải cầm cố tài sản, lún sâu vào cá độ đỏ đen, những kẻ thua độ lần lượt phải ra hiệu cầm đồ để "ký gửi" tài sản...

Tăng cường kết nối tại Diễn đàn Mekong Connect 2022

Tăng cường kết nối tại Diễn đàn Mekong Connect 2022

Tại TP. Cần Thơ, các tỉnh, thành phố trong Mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp), TP. Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2022.