Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

GDP lùi 1,4%, kinh tế Mỹ suy giảm lần đầu tiên trong gần hai năm

30/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Lạm phát cao kỷ lục trong bối cảnh giá nhiên liệu và một số hàng hóa gia tăng do khủng hoảng Ukraine và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

GDP lùi 1,4%, kinh tế Mỹ suy giảm lần đầu tiên trong gần hai năm - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York (Mỹ) ngày 26/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số liệu công bố ngày 28/4 của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, tăng trưởng kinh tế nước này trong quý 1 năm 2022 đã giảm 1,4% do sự lây lan mạnh của biến thể Omicron gây đại dịch COVID-19 và chính phủ cắt giảm chi tiêu, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, đây là lần đầu tiên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới sụt giảm kể từ khi dịch COVID-19 hoành hành tại nước này trong gần hai năm qua.

Mức tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 1 năm 2022 thấp hơn so với mức tăng nhẹ mà giới chuyên gia dự báo trước đó, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 6,9% trong quý 4 năm 2021.

Nước Mỹ đang phải đối mặt với mức lạm phát cao kỷ lục trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, giá nhiên liệu cùng một số hàng hóa gia tăng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn.

Những yếu tố này làm gia tăng quan ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào đợt suy thoái.


Bộ Thương mại Mỹ nói rõ việc GDP giảm là hậu quả của nhiều yếu tố như đầu tư tư nhân suy giảm, chi tiêu chính phủ và xuất khẩu giảm trong khi nhập khẩu lại tăng.

Hàng hóa lâu bền đã thúc đẩy việc nhập khẩu tăng trong khi đó thống kê của bộ trên cho thấy đầu tư tư nhân chủ yếu tập trung vào hàng hóa bán buôn, đặc biệt các loại xe có động cơ vốn bị ảnh hưởng do thiếu nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu.

Bộ Thương mại Mỹ cũng nêu rõ xuất khẩu hàng hóa không bền đã giảm, trong khi dịch vụ kinh doanh, đặc biệt là dịch vụ tài chính, lại gia tăng.

Chi tiêu chính phủ bị cắt giảm xuất phát từ việc chi tiêu ngân sách quốc phòng bị hạn chế cũng như một số chương trình an sinh xã hội của chính phủ hết hiệu lực, trong đó có tín dụng thuế trẻ em vốn cung cấp khoản thanh toán cho các gia đình có trẻ nhỏ.

Trong một báo cáo riêng công bố cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ nhận định thị trường lao động nước này đang tiếp tục xu hướng tích cực khi đơn trợ cấp thất nghiệp hằng tuần giảm.

Theo bộ trên, số người nộp đơn trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 23/4 đã giảm 5.000 trường hợp, xuống còn 180.000 trường hợp.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Giá xăng tăng liên tiếp và đạt kỷ lục mới với hơn 33.000 đồng/lít đã tác động tiêu cực tới giá cả hàng hoá, lạm phát và đời sống của người lao động. Vậy nhưng một giải pháp tức thời có thể giảm giá xăng như bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu đến giờ vẫn chưa làm vì sợ thất thu ngân sách?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Dự báo trong khoảng 20 năm nữa xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông và động cơ đốt trong, vốn tồn tại hàng trăm năm sẽ bị khai tử.

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và đặt ra lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để phù hợp thực tiễn thị trường, đáp ứng nhu cầu quản lý.

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Khu vực kinh tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thực tế đã tạo nên lực đẩy quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay trên thế giới, Đà Nẵng với những tiềm năng, cơ hội của mình vẫn có thể thu hút những nguồn vốn FDI chất lượng một cách hiệu quả nhất...Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Giá đồng thường đi lên khi nền kinh tế tăng trưởng, và hạ nhiệt theo đà suy yếu của nền kinh tế. Việc giá đồng lao dốc mạnh có thể là dấu hiệu của một cuộc suy thoái.

Giá vàng sụt mạnh vì đồng USD tăng giá?

Giá vàng sụt mạnh vì đồng USD tăng giá?

Vàng là tài sản không mang lãi suất, lại được định giá bằng USD, nên lãi suất tăng và đồng USD tăng giá không khác gì một “đòn đánh kép” đối với giá vàng...

Dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ không còn thuận lợi như đầu năm

Dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ không còn thuận lợi như đầu năm

Hiện tại, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu hàng đầu của các mặt hàng thủy sản Việt Nam. Nhưng do nhiều yếu tố tác động, việc xuất khẩu trong nửa cuối năm nay sang thị trường này sẽ không còn thuận lợi như hồi đầu năm.