Chủ nhật, 24/09/2023

Giá heo bất ngờ tăng lại

22/04/2023 1:00 PM (GMT+7)

Giá thịt heo bán lẻ ở TP.HCM bất ngờ tăng lại so với thời điểm cách đây một tháng.

Ngày 21-4, ghi nhận tại một số chợ như Hoàng Hoa Thám, Gò Vấp… giá thịt heo bán lẻ tăng trở lại so với thời điểm cách đây một tháng.

Một số tiểu thương cho biết, các loại thịt heo bán lẻ tăng khoảng 5.000 đồng/kg. Hiện ba rọi lên mức 140.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 160.000-170.000 đồng/kg, thịt đùi 100.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết, từ sau Tết đến nay sau một thời gian neo ở mức giá 47.000 đồng/kg nhưng bất ngờ từ hôm cuối tuần giá heo hơi tăng lên mức 50.000-51.000 đồng/kg và đến nay tăng lên tới 55.000 đồng/kg.

Theo ông Đoán, hiện tượng này được lý giải do các công ty chăn nuôi lớn, dẫn dắt thị trường như CP, Japfa…đều tăng giá heo hơi lên mức 55.000-56.000 đồng/kg. Các thương lái nhận thấy điều này cũng khởi sắc nên khu vực Đồng Nai giá heo hơi đang được thu mua 55.000 đồng/kg.

Giá heo bất ngờ tăng lại - Ảnh 1.

Người tiêu dùng chọn mua thịt heo khuyến mãi ở siêu thị. ẢNH: TÚ UYÊN

Theo ông Đoán, suốt thời gian qua giá heo hơi xuống thấp, các đơn vị chăn nuôi không có lời, cộng với nhu cầu thị trường thấp. Cách đây hơn một tháng, mỗi một con heo xuất chuồng người chăn nuôi lỗ từ 700.000-1.000.000 đồng/con. Đến nay các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ gần như “xóa sổ” một phần vì dịch tả heo Châu Phi đe dọa phải giảm đàn, một phần do heo hơi bán dưới giá thành sản xuất, không có lời. Do đó, những ai không còn vốn, không cầm cự được buộc phải treo chuồng.

"Đối với những trang trại có quy mô tương đối lớn cầm cự chờ một ngày nào đó ngành chăn nuôi khởi sắc nên vẫn tiếp tục nhưng họ chỉ duy trì 50% tổng đàn của trang trại. Đơn cử trước đây có trang trại nuôi 500 con heo nái tương đương 5.000 con heo thịt hiện nay giảm còn 200-300 heo nái" - ông Đoán nói.

Số liệu thống kê cho thấy tỉnh Đồng Nai có 2,6-2,8 triệu con heo, trong đó nông hộ chiếm 20%-30%. Yuy nhiên theo đánh giá chung của Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, hiện nay 70% nông hộ đã bị “xóa sổ”.


Thừa nguồn cung

Ông Đoán cho biết, hiện nay nhu cầu thị trường thấp và nguồn cung dư thừa vì không chỉ nông dân mà các DN chăn nuôi lớn nhận thấy cầu thị trường đang khó khăn nên tìm cách giảm đàn.

Ngành chăn nuôi hy vọng năm 2024 giá heo hơi phục hồi, lúc này cầu có thể tăng. Song song đó, nguồn cung từ các tập đoàn chăn nuôi lớn nên đảm bảo cung ứng cho thị trường.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ đầu tư chung cư mini tiền tỷ ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm liền

Chủ đầu tư chung cư mini tiền tỷ ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm liền

Dú bỏ số tiền lớn mua căn hộ nhưng hàng trăm cư dân ở 2 chung cư mini thuộc phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phải ngậm đắng khi bị chủ đầu tư "ngó lơ" phòng cháy chữa cháy nhiều năm qua.

Tiền ngân hàng tồn kho, doanh nghiệp vẫn khát vốn

Tiền ngân hàng tồn kho, doanh nghiệp vẫn khát vốn

Hiện nay, tiền trong ngân hàng vẫn "tồn kho" trong khi nhiều doanh nghiệp lại rơi vào tình trạng khó tiếp cận vốn.

Đi chợ khỏi đem tiền

Đi chợ khỏi đem tiền

Huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) hướng dẫn thí điểm mô hình “đi chợ không dùng tiền mặt” - Bước tiến mới đối với thời công nghệ 4.0.

Lùm xùm vụ bùng tiền, Apax Leaders hứa sẽ tiếp phụ huynh tại TP.HCM

Lùm xùm vụ bùng tiền, Apax Leaders hứa sẽ tiếp phụ huynh tại TP.HCM

Công an TP.HCM đã tiếp nhận gần 200 lá đơn từ phụ huynh đã đóng tiền cho con học tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders. Phía trung tâm cũng hứa hẹn sẽ tiếp phụ huynh vào ngày 27/2 sắp tới.

Chung cư mini hết thời?

Chung cư mini hết thời?

Các chuyên gia Batdongsan.com.vn dự báo thời gian tới, nguồn cung căn hộ chung cư mini sẽ giảm do khó xin thủ tục, chi phí liên quan đến xây dựng, vận hành sẽ tăng…

Chuyên gia chỉ thẳng thị trường bất động sản còn 4 vướng mắc lớn

Chuyên gia chỉ thẳng thị trường bất động sản còn 4 vướng mắc lớn

Bộ Xây dựng đánh giá các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang gặp khó khăn chủ yếu liên quan đến pháp luật về đất đai. Chuyên gia chỉ ra 4 vướng mắc chính về pháp lý cần tháo gỡ là giải phóng mặt bằng, quy hoạch, định giá đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.