Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

Giá vàng sẽ xuống dưới 1.600USD/ounce vì Fed?

26/09/2022 7:00 AM (GMT+7)

Biến động trên các thị trường tài chính và diễn biến thị trường ngoại hối đã tác động mạnh đến giá vàng, giá vàng sụt giảm ước tính khoảng 1,7% trong tuần này.

Giá vàng hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất trong 2,5 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản đồng USD khiến cho đồng USD và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng cao. Môi trường kinh tế vĩ mô này nhiều khả năng sẽ khiến cho thêm nhiều nhà đầu tư rời bỏ vàng, chính vì vậy tạo ra cơ hội mua vào tốt, các chuyên gia phân tích nhận định.

Biến động trên các thị trường tài chính và diễn biến thị trường ngoại hối đã tác động mạnh đến giá vàng, giá vàng sụt giảm ước tính khoảng 1,7% trong tuần này. Sau khi nâng lãi suất 75 điểm cơ bản đến lần thứ 3 liên tiếp, Fed vẫn phát thông điệp về các đợt nâng lãi suất tiếp theo. Nhiều khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh lên mức 4,4% trong năm 2022 và 4,6% trong năm 2023.

Giá vàng sẽ xuống dưới 1.600USD/ounce vì Fed? - Ảnh 1.

ảnh minh họa

Đối với các thị trường, điều này cũng đồng nghĩa Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 11/2022 và thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 12/2022.

“Rõ ràng các dự báo trên thị trường về kịch bản nâng lãi suất của Fed hiện giờ đã khác nhiều so với cách đây khoảng 1 tháng, và thực tế nó đúng với thông điệp cứng rắn mà Fed đưa ra. Lãi suất thực đang tăng lên. Điều này bi quan đối với vàng, chi phí nắm giữ vàng và chi phí cơ hội chắc chắn sẽ khiến dòng vốn tìm đến loại tài sản khác”, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nói với Kitco News.

Với quan điểm chính sách của Fed như vậy, sự tăng giá của đồng USD sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian nữa, thông tin này bi quan đối với vàng.

“Dường như đồng USD chưa lập đỉnh tăng giá. Bối cảnh thị trường vĩ mô hiện tại chắc chắn còn nhiều yếu tố bất ổn. Các kỳ vọng nâng lãi suất của Fed đang có nhiều biến động. Chúng ta chắc chắn sẽ không chứng kiến áp lực đó giảm đi cho đến khi lạm phát thực sự giảm. Vấn đề là ở chỗ chúng ta không chứng kiến kinh tế suy yếu nhanh. Khi điều đó xảy ra, đó là khi bạn chứng kiến đồng USD tăng giá. Đối với vàng, đó là tất cả những gì chúng ta chứng kiến”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại OANDA – ông Edward Moya phân tích.

Khi mà chỉ số Dow Jones chạm mức thấp nhất trong năm và có thêm nhiều biến động trước mắt, vàng nhiều khả năng khó tăng giá mạnh trong ngắn hạn. “Chúng ta sẽ không chứng kiến cuộc chạy đua mua vàng của các nhà đầu tư. Đó có thể coi như công cụ có nhiều biến động và giúp bạn có thêm lợi suất và vì vậy dòng tiền rời khỏi vàng”, ông Moya nói thêm.

Cuối cùng, vàng sẽ lại trở thành công cụ an toàn được yêu thích khi mà sự quan tâm với chứng khoán giảm đi. Tuy nhiên trước khi điều đó xảy ra, kinh tế sẽ cần phải chững lại và lạm phát sẽ giảm tốc. “Một khi chúng ta chứng kiến lạm phát dịu đi, Fed có thể nhanh chóng thay đổi định hướng chính sách. Và khi họ chuyển từ mềm mỏng sang cứng rắn, họ sẽ có những điều chỉnh. Tuy nhiên, đáng tiếc là kịch bản đó khó xảy ra”, ông Melek phân tích.

Rủi ro lớn với giá vàng chính là khả năng rơi xuống dưới ngưỡng 1.600USD/ounce. “Nếu chúng ta xuống dưới ngưỡng 1.600USD/ounce, sau đó, ngưỡng 1.540 sẽ là đích đến tiếp theo”. Vàng sẽ hưởng lợi từ việc nhu cầu đầu tư với tài sản an toàn tăng cao, ông Moya phân tích.

Ông Melek cũng lo sợ về kịch bản giá vàng xuống dưới mốc 1.600USD/ounce. “Biến động sẽ cao hơn trong thời gian tới. Khi mà có nhiều biến động, chắc chắn sẽ có những nhiều đợt bán để thu hồi vốn. Người ta sẽ khó mà duy trì trạng thái dài hạn. Chúng ta chắc chắn không chứng kiến sự điều chỉnh trạng thái quá lớn”.

Giá vàng hiện đang biến động theo số liệu trên thị trường việc làm và lạm phát của tháng 9/2022. “Giá vàng vẫn đang diễn biến theo tình hình thị trường lao động tại Mỹ thông tin cho thấy áp lực lạm phát leo thang”, ông Melek nói.

Các chuyên gia thị trường tính toán rằng kinh tế Mỹ đã tạo ra 300.000 việc làm trong tháng 9/2022, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%, hiện thấp nhất trong 50 năm.

Theo các chuyên gia, ngưỡng kháng cự ước tính ở mức 1.678-1.680USD/ounce, còn ngưỡng hỗ trợ ở mức khoảng 1.580USD/ounce.

Theo Nhịp sống doanh nghiệp

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Theo nghị quyết, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được; không được chuyển nhượng, trao đổi, cho tặng để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt nhất việc cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, khuyến khích kinh tế xanh, chuyển đổi số, thúc đẩy ký kết Hiệp định EVIPA… nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư châu Âu.

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT cho biết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vận tải hàng không của IPP Air Cargo đã qua bước tổ chức thẩm định nên không được hoàn trả lại. Nếu sau này IPP Air Cargo có nhu cầu xin cấp phép mới thì phải thực hiện nộp lại hồ sơ từ đầu

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dưới đây là toàn văn Kết luận.

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Cảnh báo, từ chiều tối và đêm 29-30/11 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 1-3/12 khả năng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, rét hại.

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết để khởi động cho việc xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Bộ NN&PTNT thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ" vào ngày 28/11/2022.