Thứ sáu, 29/09/2023

Giá vé máy bay Tết cao ngất ngưởng, hàng không tăng tải 8.000 chuyến bay phục vụ người dân

19/11/2022 11:59 AM (GMT+7)

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng nhiều chặng bay đã xuất hiện tình trạng cháy vé khi nhu cầu mua vé máy bay về quê của người dân tăng đột biến.

Vé máy bay Tết tăng phi mã

Mặc dù được mở bán sớm, giá vé máy bay đang tăng theo từng ngày. Trước đó, Tết Nhâm Dần 2022 năm ngoái, giá vé máy bay nội địa xuống thấp trong nhiều năm trở lại gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách hàng thắt chặt chi tiêu. Đến sát Tết, vé máy bay vẫn còn dồi dào, giá càng cận Tết càng rẻ hơn.

Tuy nhiên dịp Tết Nguyên đán 2023 năm nay, theo khảo sát của PV, tình hình lại diễn biến trái ngược. Dù còn xa nữa mới đến Tết nguyên đán 2023, lượng khách tìm mua vé đã tăng cao với tâm lí mua sớm để săn được giá rẻ.

Với tâm lí mua vé máy bay Tết sớm để săn được giá rẻ, nhiều người đã nhanh chân đặt vé trên các trang bán vé trực tuyến của các hãng. Tuy nhiên, khi nhìn thấy mức giá, nhiều người đã không giấu nổi sự ngỡ ngàng. Theo đó, vé máy bay Tết năm nay nhiều chặng giá tăng gấp đôi, gấp ba so với năm ngoái. Nhiều người làm việc ở TP.HCM phải xin nghỉ sớm vài ngày để về Hà Nội hoặc lùi lịch bay sau Tết nhằm giảm chi phí đi lại.

Giá vé máy bay Tết cao ngất ngưởng, hàng không tăng tải 8.000 chuyến bay phục vụ người dân - Ảnh 1.

Giá vé máy bay Tết 2023 tăng cao. Ảnh: H.T

Khảo sát của PV Thế Giới Tiếp Thị, tại các kênh bán vé online của Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airway giá vé khứ hồi các chặng đi và đến từ TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 20/1/2023 (tức 29 Tết) đến 26/1 (mùng 5 Tết) đang ở mức cao, bình quân khoảng 5 đến 7 triệu đồng/vé khứ hồi. Một cặp vé khứ hồi chặng bay về Hà Nội trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết và quay trở lại TP.HCM vào ngày cuối cùng đang ở mức 7 đến 10 triệu đồng nếu bay Vietnam Airlines; bay Vietjet hay Bamboo Airways cũng khoảng trên dưới 6 -7 triệu đồng.

Trong đó, chặng bay TP.HCM - Hà Nội giá vé tăng gấp đôi so với ngày thường. Vé khứ hồi của hãng hàng không Vietnam Airlines chặng bay TP.HCM - Hà Nội ngày đi 16/1, ngày về 28/1 (tức 25 tháng Chạp đi, mùng 8 Tết về) của hãng Vietnam Airlines có mức vé phổ thông hơn 7 triệu đồng. Trong khi đó, vé thương gia khứ hồi chặng bay này có giá tới gần 20 triệu đồng.

Cùng chặng bay và thời gian trên, hãng Vietjet đã cháy vé một số chặng chiều đi, mức giá vé hành khách có thể lựa chọn mua lúc này gần 7 triệu đồng. Trong khi đó, một số chặng bay đã xuất hiện tình trạng cháy vé sớm. Đơn cử, chặng bay TP.HCM - Thanh Hóa của hãng Vietnam Airlines đã cháy sạch vé hạng phổ thông từ ngày 11/1 (tức 20 tháng Chạp). Tương tự, hãng Vietjet Air cũng cháy sạch nhiều vé hạng phổ thông cho chặng bay trên.

Ngoài ra, tình trạng cháy vé cũng xuất hiện tại nhiều chặng bay khác như TP.HCM - Vinh, TP.HCM - Đồng Hới… Đây đều là những chặng bay có sản lượng khách tăng cao trong mùa Tết do nhu cầu về quê đón Tết của người dân tại các địa phương này luôn rất lớn.

Giá vé máy bay Tết cao ngất ngưởng, hàng không tăng tải 8.000 chuyến bay phục vụ người dân - Ảnh 3.

Hành khách mua vé máy bay tại Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Với chặng TP.HCM - Thanh Hóa dịp trước Tết, giá vé thấp nhất của Vietnam Airlines là 3,5 triệu đồng/vé một chiều nhưng đã "hết vé" hạng phổ thông từ ngày 17-1 đến 19-1, chỉ còn hạng thương gia 5,6 triệu đồng/vé. Tương tự, giá vé bay Vietjet và Bamboo Airways từ 2,8 - 3,2 triệu đồng/vé. Nếu mua hành trình khứ hồi, ít nhất tốn 5 - 7 triệu đồng.

Hàng không lên phương án tăng tải, vé máy bay Tết vẫn khó hạ nhiệt

Vé máy bay Tết Nguyên đán 2023 nhiều chặng giá tăng gấp đôi cùng kỳ. Nhiều gia đình chi bộn tiền, từ vài chục đến cả trăm triệu đồng tiền vé máy bay đi lại dịp Tết Nguyên đán 2023.  Đặc biệt, các chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng… giá vé tăng cao chót vót.

Chị Võ Tuyết Nga (38 tuổi, quê Thanh Hoa) chia sẻ: " Giá vé năm nay cao quá nhưng cả năm có ba ngày tết nên kiểu gì cũng phải cố mua vé cho gia đình về quê.  Tôi phải tốn gần 20 triệu đồng để mua vé cho cả nhà 3 người về quê đón Tết".

Giá vé máy bay Tết cao ngất ngưởng, hàng không tăng tải 8.000 chuyến bay phục vụ người dân - Ảnh 4.

Các hãng cung ứng hàng ngàn chỗ phục vụ khách dịp Tết. Ảnh: H.T

Cũng tâm trạng mong về đón tết với gia đình, sợ giá vé tăng nên chị Võ Thị Huỳnh đã đặt sớm 4 vé chặng bay TP.HCM – Nghệ An. Đường bay này luôn nằm top đầu vé giá cao kể cả ngày thường. Giá vé tết gần 4 triệu đồng/chiều không hề hạ nhiệt.

"Cứ dịp Tết đến là vợ chồng tôi lại tranh luận về việc có nên về quê dịp tết hay không, tết này về quê bằng phương tiện gì... Tâm lý chung dù biết giá vé tết rất cao nhưng chúng tôi cũng cố gắng, thắt chặt chi tiêu, để dành tiền mua vé về sum họp gia đình", Huỳnh chia sẻ.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, hiện các hãng bay trong nước đã xây dựng kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm 8.079 chuyến (32%) từ 25.613 chuyến lên 33.691 trong dịp Tết. Các đường bay tăng chuyến cao là đường bay: TP.HCM đi Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Chu Lai, Hải Phòng, Quy Nhơn, Huế và ngược lại.

Các chuyến bay trung bình/ngày tăng 261 chuyến/ngày, từ 826 lên 1.087 chuyến. Dự kiến chặng bay giữa TP.HCM - Hà Nội có 1.901 chuyến vào dịp Tết (tăng 22% so với ngày thường), chặng TP.HCM - Hải Phòng dự kiến khoảng 1.618 chuyến bay (tăng 54%), chặng TP.HCM - Chu Lai dự kiến có 1.208 chuyến (tăng 131%), chặng TP.HCM - Huế dự kiến tăng tới 122% với 1.867 chuyến và chặng TP.HCM - Thanh Hóa cũng tăng 91% với dự kiến 1.660 chuyến bay. Hiện tỉ lệ lấp đầy các chuyến bay của hãng trong dịp Tết đã đạt 75%.

Giá vé máy bay Tết cao ngất ngưởng, hàng không tăng tải 8.000 chuyến bay phục vụ người dân - Ảnh 5.

Lượng vé Tết Nguyên đán bán ra đang tăng nhanh trong những ngày gần đây. Ảnh: H.T

Lượng vé Tết Nguyên đán bán ra đang tăng nhanh trong những ngày gần đây, có thời điểm, lượng vé bán ra tuần sau cao hơn tuần liền trước tới 50%. Theo Cục Hàng không Việt Nam, đặc thù của vé máy bay là có nhiều loại giá khác nhau, được mở bán từ thấp đến cao theo nguyên tắc giá rẻ bán trước. Hành khách mua vé càng xa ngày đi sẽ càng có nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí. Các hãng hàng không mở bán vé Tết càng sớm, người dân có thể chủ động kế hoạch, sắp xếp lộ trình của mình cho hợp lý.

Theo Vietnam Airlines, hãng đã mở bán vé Tết từ 15/8 và lượng vé khách đặt mua về Tết tăng khá nhanh trong thời gian gần đây. Có thời điểm lượng vé bán ra tuần sau cao hơn tuần liền trước tới 50%. Các đường bay có lượng khách lớn gồm: Hà Nội - TP.HCM, TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, chủ yếu là khách về quê, thăm thân nhân.

Đại diện Vietravel Airlines cũng cho biết sau một tháng mở bán vé đến nay đã ghi nhận tỉ số lấp đầy lên tới 87% với các chặng bay chính của hãng như TP.HCM - Hà Nội, TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Quy Nhơn... trong giai đoạn từ ngày 7/1 đến 7/2/2023.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VinFast đang tới Ấn Độ?

VinFast đang tới Ấn Độ?

Tiếp theo kế hoạch đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào thị trường Indonesia trong dài hạn, VinFast có những động thái chuẩn bị cho việc mở nhà máy sản xuất tại Ấn Độ.

Kiếm bộn nhờ kinh doanh 'khách sạn tình yêu'

Kiếm bộn nhờ kinh doanh 'khách sạn tình yêu'

Hàng loạt các 'khách sạn tình yêu' ra đời khắp nơi và mô hình này đang ăn nên làm ra trong thời kỳ nhiều dịch vụ lưu trú vẫn khó khăn, ế ẩm.

Người Việt ăn mì tôm nhiều nhất thế giới

Người Việt ăn mì tôm nhiều nhất thế giới

Việt Nam đứng thứ ba thế giới về sử dụng mì ăn liền. Tuy nhiên, nếu xét trung bình số lượng mì mà mỗi người tiêu thụ, thì người Việt ăn nhiều nhất thế giới.

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Những chiếc lồng đèn kích thước lớn, mang dáng vẻ hoài cổ đem lại gần như nguyên vẹn không khí Tết Trung thu xưa đang hiện diện tại TP.HCM. Lồng đèn này có giá vài triệu đồng mỗi chiếc, được làm từ những người rất trẻ, họ phải mất gần cả ngày để hoàn thành chúng.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.

Cuộc đời "không chồng, không internet, không thẻ ATM" của chủ tiệm bánh nức tiếng TP.HCM

Cuộc đời "không chồng, không internet, không thẻ ATM" của chủ tiệm bánh nức tiếng TP.HCM

Cuốn theo đam mê, dì Gái (78 tuổi, chủ tiệm bánh Như Lan) quyết định không lấy chồng. Một thân một mình giữa cuộc sống đổi thay, dì vẫn nói không với internet, điện thoại thông minh, thẻ ngân hàng...