Hấp dẫn Lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông ở Phong Thổ
PV Tây Bắc
09/02/2025 12:42 PM (GMT+7)
Lễ hội Gầu Tào diễn ra trong 2 ngày (8-9/2) tại xã Dào San (Phong Thổ, Lai Châu) với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem.
Rộn ràng Lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông ở Phong Thổ
Lễ hội Gầu Tào năm 2025 do UBND huyện Phong Thổ tổ chức tại xã Dào San,
thu hút 7 đoàn đến từ 7 xã trong huyện có đông đồng bào Mông sinh sống tham
gia.
Lễ hội Gầu Tào huyện Phong Thổ diễn ra trong 2 ngày (8-9/2) (Ảnh: Thanh Hoa)
Bà Mai Thị Hồng
Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, cho biết: Lễ hội Gầu Tào giữ vai trò đặc
biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng dân tộc Mông. Bản
sắc văn hóa trong Lễ hội đã và đang được cộng đồng duy trì, thực hành, lưu truyền
từ thế hệ này sang thế hệ khác. “Gầu Tào” theo tiếng Mông có nghĩa là “chơi
ngoài trời” “địa điểm chơi” hay “hội chơi đồi, hội chơi núi mùa xuân”.
Đông đảo người dân và du khách tới dự lễ hội, tham gia trèo cây nêu. (Ảnh: Thanh Hoa)
Lễ hội Gầu Tào xã
Dào San được phục dựng năm 2006 và duy trì thường niên hàng năm ở quy mô cấp
xã. Năm 2020, Lễ hội Gầu Tào được công nhận là di sản văn hóa Phi vật thể cấp
quốc gia. Từ năm 2023 đến nay, lễ hội Gầu Tào đã được nâng tầm quy mô cấp huyện,
với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn thu hút đông đảo người dân trong và
ngoài huyện tới dự…
Các đội thi giã bánh dày. (Ảnh: Thanh Hoa)
Lễ hội Gầu Tào năm 2025 diễn ra với
2 phần, đó là phần lễ và phần hội. Hấp dẫn người dân và du khách tới xem nhất
là các nội dung: Thi giã bánh giầy, xay ngô mèn mén, gói bánh chưng đen, văn
nghệ và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông, nấu thắng cố, không
gian trưng bày văn hóa dân tộc Mông; thi các môn thể thao dân tộc: tù lu, kéo
co, bắn nỏ, đẩy gậy, ném pao, đánh cầu lông gà...
Lễ hội Gầu Tào diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn. (Ảnh: Thanh Hoa)
Lễ hội là sân
chơi bổ ích, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng có
cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nêu cao tinh thần trách nhiệm của
mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Đây
cũng là dịp để nhân dân các dân tộc trong huyện cùng hội tụ giao lưu văn hóa,
tăng thêm sự hiểu biết, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các
trò chơi dân gian, phát triển. Đồng thời, qua Lễ hội góp phần quảng bá tiềm
năng, thế mạnh phát triển du lịch của địa phương.
Đó là chủ đề của chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tổ năm 2025, diễn ra tối ngày 7/2, tại quảng trường Nhân dân huyện Nậm Nhùn (Lai Châu).
Nhiều cách làm hay nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho trẻ em vùng cao được các cấp chính quyền huyện Sìn Hồ, Lai Châu triển khai hiệu quả; đây cũng là giải pháp hữu hiệu từng bước rút ngắn khoảng cách phát triển, mang lại tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ trẻ.
Sáng 3/2, tại Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025.
Miến dong Bình Lư, đặc sản nổi tiếng với sợi miến dai, mềm, thơm ngon, là nón ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, mang đậm hương vị quê nhà.
Hát ống - nghệ thuật truyền thống độc đáo, được người dân vùng cao Lai Châu gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ bằng cách kết hợp truyền dạy, sáng tạo và quảng bá rộng rãi đến công chúng.
Đó là chủ đề của chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tổ năm 2025, diễn ra tối ngày 7/2, tại quảng trường Nhân dân huyện Nậm Nhùn (Lai Châu).
Nhiều cách làm hay nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho trẻ em vùng cao được các cấp chính quyền huyện Sìn Hồ, Lai Châu triển khai hiệu quả; đây cũng là giải pháp hữu hiệu từng bước rút ngắn khoảng cách phát triển, mang lại tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ trẻ.
Sáng 3/2, tại Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025.
Miến dong Bình Lư, đặc sản nổi tiếng với sợi miến dai, mềm, thơm ngon, là nón ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, mang đậm hương vị quê nhà.
Hát ống - nghệ thuật truyền thống độc đáo, được người dân vùng cao Lai Châu gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ bằng cách kết hợp truyền dạy, sáng tạo và quảng bá rộng rãi đến công chúng.