Thứ tư, 17/07/2024

"Khi ngồi lại với nhau, không gì là không thể"

14/04/2023 7:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nói như thế khi đề cập đến bối cảnh thách thức cần đồng hành vượt khó, tại Hội nghị Thủ tướng làm việc với Hiệp hội Gỗ-lâm sản, Hiệp hội Chế biến-xuất khẩu thủy sản, để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, sáng 13/4.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Khi ngồi lại với nhau, không gì là không thể - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng làm việc với Hiệp hội Gỗ-lâm sản, Hiệp hội Chế biến-xuất khẩu thủy sản, để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, ngày 13/4. Ảnh: Tùng Đinh.


Với kết quả đạt được năm 2022, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, kim ngạch xuất khẩu của cả hai ngành lâm sản, thủy sản đều ghi nhận nhiều tín hiệu phấn khởi, lạc quan.

Tuy nhiên, chỉ ít tháng sau vào thời điểm hội nghị hôm nay diễn ra, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam lại đang đối mặt hàng loạt khó khăn, thách thức. “Điều này càng minh chứng cho tính bất định, biến động, phức tạp, khó lường của thị trường, của tình hình thế giới”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chỉ ra.

Bộ trưởng NN&PTNT phân tích, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, lạm phát tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, giảm sức mua dẫn đến cung cầu mất cân đối, một số thị trường xuất khẩu áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Điều này đã ngay lập tức ảnh hưởng đến kết quả xuất khẩu lâm sản, thủy sản.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Khi ngồi lại với nhau, không gì là không thể - Ảnh 2.

Để chia sẻ với hiệp hội, với doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT đã bước đầu có những buổi làm việc để tìm cách tháo gỡ, giảm thiểu những tác động tiêu cực vì đơn hàng sụt giảm, công suất hoạt động giới hạn, công nhân phải giảm ca, nghỉ việc.

Nhắc đến lời một chuyên gia từng ví von “doanh nghiệp phản ứng với tín hiệu thị trường, như con tôm, con cá phản ứng với nước mặn, nước ngọt”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, những kiến nghị, đề xuất của các hiệp hội/doanh nghiệp sẽ giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ/ngành có thêm góc nhìn tổng thể, đa chiều, để kịp thời chỉ đạo các giải pháp thiết thực, hiệu quả.


"Tình trạng suy thoái, đình trệ vẫn đang tác động sâu rộng toàn cầu, với nhiều diễn biến khó đoán định. Hội nghị hôm nay thể hiện tinh thần lắng nghe, chia sẻ, đồng hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Cùng với đó, là động lực vượt khó, tinh thần trách nhiệm, quyết không bỏ cuộc của cộng đồng doanh nghiệp lâm sản, thủy sản”.

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan

Cộng đồng doanh nghiệp cần có tâm thế đồng hành với Chính phủ

Tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, lãnh đạo các tỉnh cần giữ mối liên lạc thường xuyên với doanh nghiệp, người dân để tháo gỡ khó khăn cho địa phương. Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng đồng thời chính là tháo gỡ cho địa phương, cho nền kinh tế đất nước, như Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo “nâng cao năng lực phản ứng chính sách, khơi thông nguồn lực phát triển”.

“Do đó, đây cũng chính là lúc cộng đồng doanh nghiệp cần thể hiện tâm thế đồng hành với Chính phủ để vượt qua thách thức, cùng kiến tạo không gian phát triển cho đất nước, vì đất nước, bằng tất cả trách nhiệm và bổn phận”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Với cách thức tiếp cận này, Bộ trưởng NN&PTNT mong muốn, tất cả vì công việc chung, tất cả vì sự phát triển chung: “Khi ngồi lại với nhau, không gì là không thể”.

Theo mekongasean

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ba mùa vàng với tiếp thị bóng đá ở Mỹ

Ba mùa vàng với tiếp thị bóng đá ở Mỹ

Copa America 2024 xem như là khởi đầu cho cơn sóng thần bóng đá đổ bộ vào Mỹ trong giai đoạn từ 2024 đến 2026, sau “hiệu ứng Messi” ở nước Mỹ xảy ra vào năm ngoái.

Hình ông Trump giơ nắm đấm sau khi bị bắn trở thành món hời vận động tranh cử

Hình ông Trump giơ nắm đấm sau khi bị bắn trở thành món hời vận động tranh cử

Các nhà kinh doanh lập tức tìm cách kiếm lợi từ vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị ám sát hụt hôm 13-7 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Ngày nay người ta không chỉ mua sản phẩm mà còn mua cách tạo ra sản phẩm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Ngày nay người ta không chỉ mua sản phẩm mà còn mua cách tạo ra sản phẩm

Đến tham quan, động viên các chủ thể tham gia Lễ hội sen Hà Nội 2024 và sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mỗi sản phẩm OCOP hướng tới “kích hoạt” sự năng động, “hồi sinh sức sống” của cộng đồng nông thôn.

Điện mặt trời: Vấn đề ở thái độ

Điện mặt trời: Vấn đề ở thái độ

Tờ Economist số ra ngày 22/6/2024 là số báo đặc biệt về năng lượng mặt trời, được tờ báo đặt tựa: “Bình minh của thời đại [điện] mặt trời”. Economist cho rằng mức tăng trưởng cấp số nhân của điện mặt trời sẽ thay đổi thế giới khi một tương lai dồi dào năng lượng sạch là nằm trong tầm tay.

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp TP.HCM đang giảm

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp TP.HCM đang giảm

TS. Huỳnh Thế Du cho rằng "sức khỏe" của các doanh nghiệp TP.HCM đang đáng lo ngại. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp TP.HCM mất ưu thế dẫn dắt, đang sụt giảm thấy rõ trong những năm gần đây.

Sứ mệnh cái tủ ướp lạnh Pepsi

Sứ mệnh cái tủ ướp lạnh Pepsi

Công ty nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam vừa đăng thông báo lên trang quảng cáo của một số tờ báo, khuyến cáo các chủ cửa hàng bán đồ giải khát không được sang nhượng, cầm cố, thế chấp, cho tặng tủ ướp lạnh của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam trang bị cho cửa hàng.