Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Kịch bản lừa "ba mẹ con bị tai nạn" đã đến Đà Nẵng

01/04/2023 8:00 AM (GMT+7)

Ngoài phát đi thông báo đề nghị phụ huynh, học sinh cảnh giác khi người lạ tiếp cận, ngành GD yêu cầu các trường ẩn danh sách học sinh trên website.


Kịch bản lừa "ba mẹ con bị tai nạn" đã đến Đà Nẵng - Ảnh 1.

Nhiều trường học ở quận Liên Chiểu xuất hiện tình trạng người lạ tiếp cận học sinh để dụ dỗ.

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vừa gửi tin nhắn thông báo đến tất cả phụ huynh về việc có người lạ tiếp cận học sinh với mục đích xấu.

Nội dung cảnh báo của nhà trường có đoạn: “Chiều thứ ba (28/3), sau giờ ra về, tại cơ sở 1 có một người đàn ông giả danh phụ huynh đến đón con. Người này gặp một học sinh lớp 4/7 và nói rằng “ba của con bị tai nạn, chú sẽ chở con đến gặp ba”. Người này nói đúng tên ba của học sinh nhưng em này không tin và không đi theo. Người này dỗ dành sẽ cho bóng cười và nhiều thứ khác nhưng bạn này quyết không theo".

Bà Bùi Thị Thanh Tuyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho biết: "Để đảm bảo an toàn cho học sinh, ở lớp, các thầy cô giáo sẽ nhắc học sinh nâng cao cảnh giác, không nghe theo lời người lạ, đồng thời phụ huynh về nhà nhắc nhở thêm các em".

Kịch bản lừa "ba mẹ con bị tai nạn" đã đến Đà Nẵng - Ảnh 3.

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi phát đi thông báo đến phụ huynh học sinh, đề nghị phối hợp nhắc nhở con em, đảm bảo an toàn cho học sinh.Từ tình huống có thật xảy ra ở trường, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đề nghị phụ huynh hãy đón học sinh đúng giờ, nhắc nhở học sinh không ra khỏi cổng trường khi phụ huynh chưa đón, không được nói tên và số điện thoại của cha mẹ cho người khác. Nếu phụ huynh có việc đột xuất không đón các em đúng giờ thì phải báo với giáo viên trước giờ ra về 10 - 15 phút.

Một số trường học khác ở trên địa bàn quận Liên Chiểu cũng đã xảy ra tình trạng tương tự khi có người lạ tiếp cận học sinh và bảo rằng ba hoặc mẹ bị bệnh, bị tai nạn và nhờ chú đón con tới bệnh viện. Các đối tượng này còn sử dụng chiêu phát kẹo, bóng bay... để dụ dỗ học sinh lên xe.

Ngoài thông báo đến phụ huynh để phối hợp với nhà trường trong nhắc nhở học sinh nhằm đảm bảo an toàn, các trường học ở Đà Nẵng đã hạn chế tình trạng học sinh di chuyển ra ngoài cổng trường trong giờ ra chơi và sau khi tan học nếu chưa có người nhà đến đón.

Phòng GD&ĐT Liên Chiểu đã yêu cầu các trường học gỡ tất cả các thông tin có liên quan đến danh sách học sinh, số điện thoại, họ tên phụ huynh và giáo viên trên website của trường. Ngoài ra, các trường không đăng bất cứ thông tin, hình ảnh cá nhân của học sinh nào lên mạng xã hội và website của trường mình để phòng kẻ xấu khai thác.

Ông Nguyễn Thanh Lịch, Trưởng phòng GD&ĐT Liên Chiểu cho biết: "Phòng đặc biệt yêu cầu các trường học không được cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin cá nhân của học sinh, phụ huynh, giáo viên cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào; trừ trường hợp có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân tổ chức đó hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Trước đó, nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng nhận được điện thoại tự xưng là giáo viên thông báo con bị tai nạn khi đang học ở trường, đã chuyển đến bệnh viện và yêu cầu chuyển gấp tiền để làm thủ tục cấp cứu.

Ban giám hiệu các trường học ở Đà Nẵng đã thông qua các kênh giáo viên chủ nhiệm, các tiết sinh hoạt dưới cờ... để tuyên truyền, nhắc nhở nhở học sinh luôn nâng cao ý thức cảnh giác, không tiếp xúc, không nghe lời dụ dỗ, không nhận quà và đi theo người lạ. Nhắc nhở học sinh sau giờ tan học không tự ý ra khỏi cổng trường khi chưa có phụ huynh đến đón.


Theo Giáo dục & Thời đại


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Làm du lịch từ vườn trái cây

Làm du lịch từ vườn trái cây

Nhiều nhà vườn tại xã Trung An, huyện Củ Chi đang mở cửa cho khách tham quan, trải nghiệm hái trái cây, chơi trò chơi dân gian...

Bệnh viện Triều An làm ăn thế nào khi ông Trầm Bê thụ án 7 năm tù và quay trở lại điều hành?

Bệnh viện Triều An làm ăn thế nào khi ông Trầm Bê thụ án 7 năm tù và quay trở lại điều hành?

Hoàn tất thụ án 7 năm tù, ông Trầm Bê, nhà sáng lập Bệnh viện Triều An, quay trở lại tham gia Hội đồng quản trị từ cuối tháng 5/2023. Hơn 20 năm thành lập, Bệnh viện Triều An chỉ lỗ 27 tỷ đồng năm 2021, các năm tài chính còn lại đều đặn lời vài chục tỷ.

Có 2,65 triệu thuê bao tại Việt Nam sử dụng mạng di động ảo

Có 2,65 triệu thuê bao tại Việt Nam sử dụng mạng di động ảo

Tính đến thời điểm hiện tại, 4 mạng di động ảo gồm Mobicast, ASIM, Đông Dương Telecom và Digilife đã phát triển 2,65 triệu thuê bao di động, chiếm 2,1

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Thay vì sử dụng tiền mặt, người Việt đang ưa chuộng các hình thức thanh toán kỹ thuật số như ví điện tử, ứng dụng ngân hàng hay qua mã QR.

Cắt điện liên tục ở tỉnh có 8 nhà máy nhiệt điện

Cắt điện liên tục ở tỉnh có 8 nhà máy nhiệt điện

Mới chớm hè nhưng tình trạng cắt điện luân phiên đã liên tục xảy ra ở Quảng Ninh - nơi được mệnh danh là thủ phủ của các nhà máy nhiệt điện, với 8 nhà máy. Có những ngày, nhiều nơi bị cắt điện tới 2 lần, thậm chí giữa đêm khuya, khiến nhiều gia đình có con nhỏ giữa đêm phải di tản đi ở nhờ.

Điện lực Hà Nội đưa lý do giải thích chuyện cắt điện

Điện lực Hà Nội đưa lý do giải thích chuyện cắt điện

EVN Hà Nội nói nắng nóng kéo dài đã tạo ra nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra sự cố. Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện nên một số khu vực tại Hà Nội phải dừng, giảm cấp điện khẩn cấp.