Chị Vân Hni (SN 1989, sống ở TPHCM) từng đến Hà Giang nhiều lần vì quá yêu mến thiên nhiên và con người nơi đây. Năm nay, khi “khăn gói” từ miền Nam ra thăm vùng địa đầu Tổ quốc, chị quyết định ghé ngôi làng cổ mà một người chị thân thiết giới thiệu cho. Đó chính là làng Thiên Hương hơn một trăm năm tuổi, nằm cách thị trấn Đồng Văn khoảng 7km.
Làng Thiên Hương (hay còn gọi là làng Mã Pắng) cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 30 phút di chuyển. Di chuyển vào trong làng, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà trình tường với lớp mái cổ kính hơn 100 năm tuổi.
Nhà bà con nơi đây được xây dựng theo lối kiến trúc cổ xưa với mái ngói âm dương và tường làm bằng đất. Trong nhà, không gian chia thành 2 gian, gian dưới để nấu ăn và sinh hoạt, còn gian trên chứa đồ đạc.
“Ấn tượng đầu tiên của mình khi đến làng cổ Thiên Hương là nơi đây sở hữu vẻ đẹp còn khá nguyên sơ. Dù đã trải qua cả trăm năm nhưng cảnh quan dường như không có sự thay đổi. Từ con đường, nhà cổ cho đến cả nội thất trong nhà. Khung cảnh nơi đây thực sự yên bình, mang lại cảm giác thư thái và dễ chịu”, chị Vân chia sẻ.
Làng Thiên Hương là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc Tày. Họ sống bằng nghề nông và sản xuất rượu. Ở đây, phụ nữ khi đi làm thường mặc bộ áo dài truyền thống màu đen và quấn khăn trên đầu.
Bà con ở làng cổ có truyền thống làm rượu lâu đời, tạo nên thứ đặc sản mà du khách thập phương tới đây thưởng thức đều yêu thích. Trải qua quá trình chế biến kỳ công, tốn nhiều thời gian và công sức, người dân trong làng mới thu được một lít rượu Thiên Hương.
Để làm ra loại rượu thơm ngon nổi tiếng, bà con địa phương phải hái hơn 30 loại lá thuốc để làm men rồi lấy ngô về, đổ vào nấu chín. Khi ngô bung nở to bằng ngón tay thì đổ ra phơi cho nguội bớt đi. Tiếp đến, men được giã rồi trộn đều và chất đống, ủ kỹ trong bao. Sau một tuần thì đem ra cất thành rượu.
Rượu Thiên Hương được chế biến kỳ công, có hương vị thơm ngon, ngọt hậu, uống vào cảm giác êm ái và ấm bụng, không giống với các loại rượu truyền thống khác.
Đến với làng cổ Thiên Hương, chị Vân không chỉ được thưởng thức món rượu ngô ngon nức tiếng mà còn được tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm thú vị như lội suối, bắt cá, thưởng thức với rượu ngô men lá,...
“Mình thích kiểu du lịch tự khám phá, trải nghiệm những ngôi nhà cổ và cuộc sống của người dân trong làng. Phải ở đây vài ngày mới cảm nhận được nhiều thứ hay ho. Khi đi dạo quanh làng, bạn sẽ gặp các cụ già, các bác rất hiếu khách. Chỉ cần bạn ngỏ ý muốn học đan giỏ, dệt lanh hay làm bánh,... họ sẽ vui vẻ đồng ý và nhiệt tình hướng dẫn”, nữ du khách đến từ Sài Gòn bày tỏ.
Chị cũng đặc biệt yêu thích các món ăn bình dị nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn ở ngôi làng này như bánh phở, bánh bò,... với hương vị khác biệt so với những món cùng tên ở miền Nam.
Trải qua cả trăm năm, làng cổ Thiên Hương vẫn giữ được nét đẹp trường tồn với thời gian và trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách thập phương.
TP.HCM sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch đường thủy mới trong năm nay. Các tuyến mới kết nối đa dạng, đưa du khách trải nghiệm thêm du lịch văn hóa, du lịch biển, du lịch thể thao…
Cứ đến dịp lễ Radaman, một khu chợ của người đạo Hồi tại quận 8 lại hoạt động sôi nổi. Đồ ăn, thức uống, phụ kiện, quần áo và nhiều sản phẩm khác được bày bán.
400 món ăn đặc sản của cả nước, từ dân dã cho đến những món cầu kỳ đang có mặt và phục vụ thực khách tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group đang diễn ra tại TP.HCM.
Ngay cách gọi tên "phim của người Việt, cho người Việt" đã cho thấy bao trùm là một sự bảo thủ của người viết. Là vì giữa thời buổi hội nhập, giao thoa văn hóa và phương thức sáng tác càng hiện đại, càng góp phần đưa xã hội đi về phía tương lai mà bảo thủ là coi bộ hơi kì rồi, nhưng xin phép một lần vậy.
Tối 30/3, tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn trình diễn 3D mapping và bắn pháo hoa dài 15 phút. Cùng ngày, du khách còn được tham gia lễ dâng đăng mừng Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sanh.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon tại TP.HCM năm nay lần đầu quy tụ cơm muối Hoàng cung và nhiều món ăn tiến vua thời xưa, được trình diễn, phục vụ khách tham quan.