Chủ nhật, 19/05/2024

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc

16/01/2023 7:00 PM (GMT+7)

Bánh gai làng Khóng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) từ lâu trở thành đặc sản của người dân địa phương cũng như khách hàng trong Nam ngoài Bắc, bánh gai thường được dùng vào các dịp Tết, lễ ăn hỏi, làm quà biếu. Nên những ngày này các lao động tại làng Khóng đang tất bật ngày đêm làm bánh cho kịp chuyển đơn hàng.

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 1.

Công nhân Hợp tác xã bánh gai Đức Thọ tất bật làm bánh cho kịp những đơn hàng đã đặt trước

Theo tìm hiểu, bánh gai làng Khóng thuộc xã Đức Yên, huyện Đức Thọ có hơn 100 năm trước, hiện trong làng có hàng chục hộ theo nghề, và đã lập được nhiều hợp tác xã, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Tết Nguyên đán Quý Mão đang tới gần, người làm bánh gai làng Khóng nay thuộc tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đang tất bật những mẻ bánh gai ngon nức tiếng, những lò bánh đỏ lửa ngày đêm để kịp giao đơn hàng cho các du khách thập phương đặt bánh từ trước.

Bà Nguyễn Thị Nho (SN 1964), Giám đốc hợp tác xã Đức Yên cho biết: Tôi làm nghề gói bánh gai đến nay cũng gần 40 năm. Hiện cơ sở làm bánh gai của tôi đang tạo công ăn việc làm cho 10 lao động, với thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi ngày, cơ sở cung cấp ra thị trường hàng ngàn chiếc bánh.

"Bánh gai được làm quanh năm nhưng tập trung nhất là từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Bánh gai là loại đặc sản ngon, nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Trung bình mỗi ngày, các cơ sở làm bánh gai làng Khóng xuất ra thị trường hàng vạn chiếc bánh", bà Nho cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Hợi, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Đức Thọ cho biết: Bánh gai làng Khóng có từ lâu, nhưng năm 2022 nghề bánh gai làng Khóng được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh công nhận là nghề truyền thống. Nghề được truyền lại từ thời ông bà, đến nay có lẽ hơn 100 năm rồi. Công việc không chỉ mang lại thu nhập cao cho các hộ dân mà góp phần tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động địa phương.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại tại các cơ sở làm bánh gai ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm ra sản phẩm bánh lai gồm có lá gai, được người dân ở các xã như Đức Yên, Đức Tùng, Tùng Ảnh... trồng để bán cho các cơ sở làm bánh gai

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 3.

Lá gai phơi khô bán ra thị trường với giá 30 - 35 nghìn đồng/kg

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 4.

Để làm ra được nguyên liệu từ lá gai có thể dùng lá tươi hoạc khô, sau đó hấp lên rồi ép sạch bỏ nước lấy bã xay mịn

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 5.

Lá gai sau khi xay mịn trộn lẫn với bột dẻo và mật mía, rồi được người thợ vo thành viên

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 6.

Sau khi được vo thành hình thì công đoạn tiếp theo là nhồi nhân bánh, nhân bánh được làm từ đậu xanh và cùi dừa

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 7.

Để được sản phẩm bánh gai đúng vị, thì người thợ phải dùng lá chuối khô rửa sạch từ trước để gói bánh

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 8.

Nhân bánh được những người thợ khéo léo đặt đúng chính giữa lá chuối.

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 9.

Quá trình gói bánh, phải độn thêm lá chuối để bánh lên thành khuôn cho đẹp mắt

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 10.

Bánh được dùng lạt nhựa mềm buộc trước khi đem đi hấp

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 11.

Bánh gai được hấp bằng bếp điện

Làng Khóng ngày đêm đỏ lửa để kịp những chuyến bánh gai vào Nam ra Bắc  - Ảnh 12.

Bánh gai được bán ra thị trường từ 3 - 3,5 nghìn đồng/chiếc.

Theo LĐTĐ

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Công ty Cổ phần Sóng Thần Hà Nội (Magicwave) vừa phối hợp với Công ty TNHH Meiji Food Việt Nam tổ chức “Lễ ra mắt sản phẩm cân bằng dinh dưỡng MeiBalance của hãng sản xuất Meiji Nhật Bản và công bố hệ thống phân phối sản phẩm MeiBalance chính hãng tại Việt Nam”.

Phong cách thanh lịch của Trương Tịnh Nghi

Phong cách thanh lịch của Trương Tịnh Nghi

Hình ảnh của Trương Tịnh Nghi trong một sự kiện gần đây nhận nhiều lời khen ngợi.

Cách mặc áo thun mùa hè dành cho phụ nữ trên 40 tuổi

Cách mặc áo thun mùa hè dành cho phụ nữ trên 40 tuổi

4 công thức diện áo thun sau đây không chỉ trẻ trung mà còn ghi điểm tinh tế.

3 kiểu tóc layer trẻ trung của các mỹ nhân

3 kiểu tóc layer trẻ trung của các mỹ nhân

3 kiểu tóc layer sau đây đang được các sao Việt "lăng xê" nhiệt tình.

Diện áo blouse với 4 kiểu quần và chân váy này sẽ giúp bạn mặc đẹp suốt mùa hè

Diện áo blouse với 4 kiểu quần và chân váy này sẽ giúp bạn mặc đẹp suốt mùa hè

Dưới đây là 4 kiểu quần, chân váy bạn nên thử kết hợp với áo blouse để tạo nên phong cách đẹp và thời thượng suốt mùa hè.

Xu hướng quần lửng trẻ trung, tôn dáng

Xu hướng quần lửng trẻ trung, tôn dáng

Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.