Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Lăng kính chứng khoán 24/3: Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục đã xuất hiện

24/03/2023 1:00 PM (GMT+7)

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng và tận dụng khả năng hồi phục của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Lăng kính chứng khoán 24/3: Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục đã xuất hiện - Ảnh 1.

ảnh minh họa

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán diễn biến tích cực đã bảo vệ mốc 1.040 cho VN-Index, giao dịch sôi động ở khối ngoại đã bù đắp mức thanh khoản cạn kiệt. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/3, VN-Index tăng 4,56 điểm, tương đương 0,44% lên 1.045,1 điểm. Toàn sàn có 179 mã tăng, 195 mã giảm và 82 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 0,64 điểm, tương đương 0,31% về 203,32 điểm, UPCoM-Index tăng 0,27 điểm, tương đương 0,36% đạt 76,17 điểm. Chỉ số đại diện nhóm VN30 ghi nhận mức tăng 3,46 điểm với 17 mã tăng giá.

Tổng giá trị khớp lệnh đạt 8.649 tỷ đồng, giảm hơn 11% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE đạt 7.789 tỷ đồng, giảm 10% so với phiên hôm trước. Nhóm VN30 được sang tay 3.357 tỷ đồng.

Lăng kính chứng khoán 24/3: Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục đã xuất hiện - Ảnh 2.

Giá trị mua ròng khối ngoại lũy kế 3 tháng (Nguồn: KBSV).

Có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên kế tiếp

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Mặc dù có động thái thận trọng tại vùng cản 1.040 – 1.045 điểm của VN-Index nhưng thị trường vẫn được hỗ trợ khi lùi bước. Lực cầu hỗ trợ tập trung vào giai đoạn cuối phiên đã giúp thị trường lấy lại được sắc xanh và kết phiên với mức cao nhất ngày. Thanh khoản vẫn giữ ở mức khá thấp, cho thấy áp lực cung tạm thời vẫn chưa lớn, nhờ vậy dòng tiền dễ dàng hỗ trợ thị trường hơn. 

Với tín hiệu cải thiện cuối phiên, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên kế tiếp và vùng cản được dời lên vùng 1.055 điểm tại VN-Index. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng và tận dụng khả năng hồi phục của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Tạm thời có thể canh nhịp chỉnh trong phiên để mua thăm dò một số cổ phiếu đang có sự cải thiện từ vùng hỗ trợ, nhưng cần vẫn lưu ý giữ tỉ trọng danh mục ở mức hợp lý.

Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục quanh 1.05x

Chứng khoán KBSV: Sau nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên, VN-Index dần hồi phục và tăng điểm nhẹ về cuối phiên. Áp lực chốt lời không quá mạnh cùng lực mua chủ động gia tăng đã giúp chỉ số bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.02x. 

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng đích kỳ vọng quanh 1.05x của VN-Index vẫn đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỉ trọng trading khi giá của các cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ.

Khả năng cao thị trường sẽ vận động theo hướng tích lũy

Chứng khoán SHS: Với góc nhìn ngắn hạn, VN-Index dù trở lại trên đường MA20 nhưng chưa trở lại kênh tăng giá ngắn hạn đồng thời khối lượng giao dịch đang thấp dần cho thấy khả năng cao thị trường sẽ vận động theo hướng tích lũy, mặc dù vẫn có thể có đợt hồi phục tiếp theo sau giai đoạn điều chỉnh nhưng xác suất thị trường đi ngang tích lũy đang cao hơn.

Xét dưới góc nhìn trung - dài hạn, VN-Index bắt đầu đi vào khu vực tích lũy cạn kiệt, biến động của VN-Index trong hơn 1 tháng qua gần như đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen, khối lượng dao dịch đang có xu hướng giảm dần đến cạn kiệt. Tích lũy cạn kiệt là dạng tích lũy tin cậy nhưng sẽ kéo dài khiến nhà đầu tư lướt sóng sẽ cảm thấy chán nản.

Nếu chỉ phân tích thuần kỹ thuật, có thể cho rằng VN-Index đang dần đi vào khu vực biến động hẹp ít rủi ro nhưng không có sóng mạnh nên cơ hội đầu tư ngắn hạn sẽ ít dần. Mặt bằng giá cổ phiếu hiện nay đang khá hấp dẫn sau 1 năm VN-Index rơi vào trạng thái downtrend và là cơ hội dành cho nhà đầu tư trung - dài hạn giải ngân.

VN-Index đang đứng trước cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

Chứng khoán PSI: Đồ thị kỹ thuật của VN-Index là một cây nến tăng điểm và dừng bước ngay tại đường MA10 ngày (1.045 điểm) cho thấy vùng 1.045 – 1.060 vẫn đang là vùng điểm kháng cự của thị trường. Khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục ở mức thấp, cho thấy tâm lý thận trọng từ giới đầu tư trong bối cảnh thị trường trong nước hiện tại vẫn chưa có những thông tin hỗ trợ. 

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index đang đứng trước cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản mạnh quanh 1.050 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát và giữ tỷ lệ danh mục cổ phiếu tại ngưỡng an toàn và phù hợp với khẩu vị rủi ro trong giai đoạn hiện tại.

Theo Người đưa tin

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Một hiện tượng xấu xí của du lịch Bình Thuận

Một hiện tượng xấu xí của du lịch Bình Thuận

Một số cơ sở lưu trú, dịch vụ, resort ở TP Phan Thiết từ chối nhận khách nghỉ 1 đêm vào cuối tuần... khiến hình ảnh du lịch nơi này xấu đi.

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

10 phim Việt phát hành trong nửa năm 2023 có tổng doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng. Nhiều cột mốc phòng vé được thiết lập trong 6 tháng qua.

Đừng để du lịch Việt “thua trên sân nhà” vì vé máy bay

Đừng để du lịch Việt “thua trên sân nhà” vì vé máy bay

Nhiều doanh nghiệp lữ hành, vận tải đang tất bật chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để phục vụ người dân dịp cao điểm du lịch hè 2023. Tuy nhiên vẫn còn đó những lo lắng về việc giá vé máy bay tăng cao sẽ khiến du khách Việt đổ xô đi du lịch nước ngoài.

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Những loại thực phẩm này có một hành trình đáng buồn. Nông dân vứt bỏ chúng. Siêu thị và nhà hàng từ chối chúng. Còn người tiêu dùng thì thường xuyên bỏ qua chúng.

Khách Tây đổ xô tới tắm thác ở Hà Giang

Khách Tây đổ xô tới tắm thác ở Hà Giang

Với làn nước xanh thẫm và cảnh quan đẹp, thác Du Già (Hà Giang) thu hút 100-200 khách Tây đến tắm mỗi ngày, nhất là mùa hè.

Nỗi lo tiền điện "đến hẹn lại tăng"

Nỗi lo tiền điện "đến hẹn lại tăng"

Để tránh "méo mặt" khi nhận hóa đơn tiền điện lúc thời tiết chuyển mùa nắng nóng, khách hàng nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí và rơi vào bậc thang giá cao.