Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng

16/07/2022 6:00 AM (GMT+7)

Nhắc đến xứ sở “Hương rừng U Minh”, du khách sẽ nghĩ ngay đến đặc sản mật ong. Tuy nhiên, ít ai biết khi khai thác mật ong, nhộng ong non bị bỏ đi còn được dùng làm mắm.



Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 1.

Nguyên liệu chính để sản xuất mắm ong là nhộng ong. Để có nhộng ong, người dân Cà Mau vào rừng U Minh lấy mật ong và thu nhộng, thời điểm lý tưởng nhất là vào các tháng mùa khô sau Tết Nguyên đán.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 2.

Nhộng ong là những con ong non khoảng 20 ngày tuổi còn nằm trong tấm tàng ong.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 3.

Kỹ thuật làm mắm ong cũng đơn giản, không cầu kỳ và phức tạp. Trước khi làm, tàng ong được người dân rửa sạch và luộc cho ong non chín đều.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 4.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 5.

Tàng ong luộc chín được vớt ra để nguội và ráo nước, người dân Cà Mau dùng tay tách bóc ong non ra khỏi tấm tàng ong. Sau đó là công đoạn trộn ong non với thính, muối (với độ mặn vừa phải), đường cùng một số gia vị khác để tạo hương vị đặc trưng, đậm đà cho mắm ong.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 6.

Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 7.

Ong non sau khi đã tẩm ướp gia vị và để qua đêm được cho vào keo nhựa. Trước khi đậy kín nắp, người dân dùng bẹ cau khô và sóng dừa “ém” (gài) chặt để cho mắm “chín”. Như vậy, việc làm mắm ong đã hoàn tất.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 8.

Do mắm ong ướp ít muối nên rất mau chua. Mắm ong để càng lâu thì càng chua. Mắm ong sau khi làm khoảng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 9.

Mắm ong có thể làm gỏi, kẹp với thịt luộc, cá lóc nướng rơm và ăn kèm với các loại rau đồng như đọt chùm ruột, lá cách, lá sung, lá sộp, chuối chát, khóm, rau ngò om, hún lủi và không thể thiếu ớt với tỏi.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 10.

Hương vị cay cay, chát chát của rau đồng cùng mùi thơm của thính và vị chua chua, mặn mặn, béo béo của mắm ong U Minh từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách khi đến Cà Mau.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lạ lùng chợ họp ban đêm

Lạ lùng chợ họp ban đêm

Đêm mùng 4, rạng sáng mùng 5 tháng Giêng, người dân nhiều nơi lại nô nức về chợ Âm dương ở làng Ó (nay là làng Xuân Ổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh). Mỗi năm, chợ chỉ họp một lần vào ban đêm.

Công ty bán suất ăn trên máy bay thoát đà thua lỗ

Công ty bán suất ăn trên máy bay thoát đà thua lỗ

Sau 2 năm lỗ nặng vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) đã có lãi 5,3 tỷ đồng năm 2022.

Đậm đà hương vị đất trời

Đậm đà hương vị đất trời

Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Nùng ở huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) có một món ăn độc đáo, đó là đặc sản xôi ba màu và xôi ngũ sắc. Nó ngon miệng, đẹp mắt, hấp dẫn, là một trong những lễ vật chính dâng cúng tổ tiên dịp lễ Tết.

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân

Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân

Những chiếc ghe chở theo cá trắm cỏ được người dân xã Tịnh Sơn (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) mang ra Quốc lộ 24B để bán cho người qua đường vào mỗi dịp tết đến, xuân về, mang lại cho người nuôi nguồn thu nhập khá.

Giá hàng tiêu dùng ổn định sau Tết

Giá hàng tiêu dùng ổn định sau Tết

Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão 2023), các chợ và siêu thị ở Hà Nội đã mở cửa phục vụ. Giá hàng hóa trên thị trường nhìn chung ổn định, không xuất hiện tình trạng khan hàng, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý.

Tiểu thương chưa bán nhiều, giá thực phẩm vẫn cao

Tiểu thương chưa bán nhiều, giá thực phẩm vẫn cao

Như thường lệ, thời điểm này tại các chợ đầu mối ở TP.HCM, chỉ một số thương nhân bán lấy ngày khai trương, nhu cầu thị trường chưa cao nên hàng về chợ giảm.