Thứ ba, 26/11/2024

Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng

16/07/2022 6:00 AM (GMT+7)

Nhắc đến xứ sở “Hương rừng U Minh”, du khách sẽ nghĩ ngay đến đặc sản mật ong. Tuy nhiên, ít ai biết khi khai thác mật ong, nhộng ong non bị bỏ đi còn được dùng làm mắm.



Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 1.

Nguyên liệu chính để sản xuất mắm ong là nhộng ong. Để có nhộng ong, người dân Cà Mau vào rừng U Minh lấy mật ong và thu nhộng, thời điểm lý tưởng nhất là vào các tháng mùa khô sau Tết Nguyên đán.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 2.

Nhộng ong là những con ong non khoảng 20 ngày tuổi còn nằm trong tấm tàng ong.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 3.

Kỹ thuật làm mắm ong cũng đơn giản, không cầu kỳ và phức tạp. Trước khi làm, tàng ong được người dân rửa sạch và luộc cho ong non chín đều.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 4.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 5.

Tàng ong luộc chín được vớt ra để nguội và ráo nước, người dân Cà Mau dùng tay tách bóc ong non ra khỏi tấm tàng ong. Sau đó là công đoạn trộn ong non với thính, muối (với độ mặn vừa phải), đường cùng một số gia vị khác để tạo hương vị đặc trưng, đậm đà cho mắm ong.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 6.

Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 7.

Ong non sau khi đã tẩm ướp gia vị và để qua đêm được cho vào keo nhựa. Trước khi đậy kín nắp, người dân dùng bẹ cau khô và sóng dừa “ém” (gài) chặt để cho mắm “chín”. Như vậy, việc làm mắm ong đã hoàn tất.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 8.

Do mắm ong ướp ít muối nên rất mau chua. Mắm ong để càng lâu thì càng chua. Mắm ong sau khi làm khoảng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 9.

Mắm ong có thể làm gỏi, kẹp với thịt luộc, cá lóc nướng rơm và ăn kèm với các loại rau đồng như đọt chùm ruột, lá cách, lá sung, lá sộp, chuối chát, khóm, rau ngò om, hún lủi và không thể thiếu ớt với tỏi.


Mắm nhộng ong Cà Mau ngon nức tiếng  - Ảnh 10.

Hương vị cay cay, chát chát của rau đồng cùng mùi thơm của thính và vị chua chua, mặn mặn, béo béo của mắm ong U Minh từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách khi đến Cà Mau.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Black Friday làm nhiều nơi phải không ngừng châm hàng, khách hàng tấp nập

Black Friday làm nhiều nơi phải không ngừng châm hàng, khách hàng tấp nập

Do nhiều người tại TP.HCM đổ xô đi mua sắm sớm sớm trước Black Friday, nhiều chỗ thi nhau giảm giá mạnh và liên tục đưa thêm hàng lên kệ để đáp ứng nhu cầu của khách.

Một số đường bay "vàng" dịp Tết đang cháy vé máy bay giá rẻ

Một số đường bay "vàng" dịp Tết đang cháy vé máy bay giá rẻ

Nhu cầu mua vé máy bay về quê đón Tết của người dân liên tục tăng khiến một số đường bay "vàng" từ TP.HCM đi các địa phương đang khan hiếm vé giá rẻ.

Các cửa hàng đua khuyến mãi, chị em đổ xô săn hàng Black Friday sớm

Các cửa hàng đua khuyến mãi, chị em đổ xô săn hàng Black Friday sớm

Còn 1 tuần nữa mới đến Black Friday - sự kiện mua sắm lớn nhất năm, nhưng nhiều thương hiệu đã triển khai khuyến mãi sớm thu hút sức mua từ người tiêu dùng, nhất là các chị em.

Doanh nghiệp bắt đầu đưa hàng Tết ra thị trường

Doanh nghiệp bắt đầu đưa hàng Tết ra thị trường

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán. Thời điểm này, các nhà sản xuất đã bắt đầu đưa hàng Tết ra thị trường. Nhiều đơn vị bán lẻ rầm rộ tổ chức kết nối với các doanh nghiệp, khách hàng lớn để bán hàng Tết.

Hút xì gà sẽ phải đóng thêm bao nhiêu tiền thuế?

Hút xì gà sẽ phải đóng thêm bao nhiêu tiền thuế?

Trong Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất đánh thuế tuyệt đối ở mức rất cao đối với xì gà.

Khách mua vé máy bay Tết tăng cao, các hãng hàng không gấp rút tăng tải

Khách mua vé máy bay Tết tăng cao, các hãng hàng không gấp rút tăng tải

Thời gian qua, lượng khách đặt mua vé máy bay Tết đang có xu hướng tăng cao. Vì thế, các hãng đã có kể hoạch điều chỉnh, bổ sung tăng tải để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.