Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

28/06/2022 5:03 AM (GMT+7)

"Chuỗi đông lạnh chi phí vận chuyển đang rất lớn, cụ thể một container 40 feet xuất sang Mỹ chi phí logistics hơn 400 triệu đồng (dao động 410-440 triệu đồng)", ông Nam nói.

Xăng dầu, logistics đè nặng giá thành thuỷ sản xuất khẩu

Đây là tiết lộ của ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) về khó khăn do chi phí vận chuyển, phí xăng dầu tác động trực tiếp đến giá hàng hoá, khiến hàng Việt đang yếu khi xuất khẩu.

Xăng dầu tăng sốc, phí logistics cao, một container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" 400 triệu đồng - Ảnh 1.

Xuất khẩu thuỷ sản hiện gặp khó do giá xăng dầu và chi phí logistics tăng mạnh (ảnh minh hoạ VASEP).

Cụ thể, tại Hội nghị về tình hình và các đề xuất, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức sáng nay 27/6 tại Hà Nội, ông Nam cho biết con số chi tiết mà logistics, giá xăng dầu tác động vào giá hàng thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam.

Đại diện VASEP cho rằng, thường người ta đánh giá tác động của chi phí logistics lên hàng xuất khẩu thuỷ sản tăng từ 3-5% hiện nay, con số thực VASEP tính toán được quy ra khá lớn. Chi phí logistics khiến doanh nghiệp cỡ trung bình của Việt Nam một tháng xuất đi 10-15 container, phải chuyển khoản cho đối tác vài tỷ đồng, doanh nghiệp cỡ lớn phải chuyển khoản cỡ từ 10 đến 20 tỷ đồng.

Xăng dầu tăng sốc, phí logistics cao, một container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" 400 triệu đồng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) tại Hội nghị. Ảnh: PV

Riêng đối với giá xăng dầu tác động đến đánh bắt xa bờ, theo ông Nam, báo chí gần đây nêu hiện tượng tàu nằm bờ vì chi phí lớn hơn doanh thu, lợi nhuận những chuyến ra khơi, thực tế này là có.

"Giá xăng dầu tăng gây áp lực quá lớn, mỗi chuyến ra khơi, một con tàu trung bình từ 12 đến 15m, cần chi phí ít nhất từ 200 đến 300 triệu đồng, với chi phí này phải khai thác được 10 - 15 tấn cá ngừ mới đủ chi phí và có chút lãi, còn không thì rất khó khăn. Đây là tình trạng chung, khiến tàu thuyền nằm bờ", đại diện VASEP phân tích.

Theo ông Nam, đa số chủ tàu hiện nay vay được ngân hàng thì ít, vay tín dụng ngoài nhiều hơn, trong khi đó rủi ro đánh bắt thì các công ty bảo hiểm rất ngại…. tất cả lý do này sẽ khiến thuyền nằm bờ nhiều. Nó khiến nguyên liệu của chúng tôi thiếu hụt, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng.

Theo ông Nam, ngoài chi phí logistics đè nặng lên doanh nghiệp thuỷ sản, nhiều vấn đề cố hữu của ngành này đang khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó có nguồn cung nguyên liệu dài hạn gặp khó khi quỹ đất dành cho chăn nuôi thuỷ sản ít do đô thị hoá.

"Chúng tôi xuất đi hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 60% là nguồn thuỷ sản nuôi trồng. Về công nghệ, chúng tôi tự hào là ngành có công nghệ chế biến đứng top hàng đầu thế giới, cùng các nước có chế biến hiện đại thế giới. Tuy nhiên, nút thắt chính là nguyên liệu, đất đai", ông Nam cho hay.

Theo ông Nam, các địa phương đô thị hoá ngày một nhiều, khiến đất cho thuỷ sản bị thu hẹp. Thách thức lớn nhất của ngành là phải có vùng nuôi tập trung để có lợi thế quy mô, sản lượng lớn. Chúng ta có chất lượng chế biến tốt rồi, thì cần phải có nguồn nuôi cho tốt để doanh nghiệp chế biến "vơ được cái là có được mấy chục container hàng". Nếu không phát triển lợi thế quy mô, chúng ta sẽ bị Ấn Độ, Ecuado vượt qua.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cần có cuộc đại phẫu để phát triển xe buýt ở TP.HCM

Cần có cuộc đại phẫu để phát triển xe buýt ở TP.HCM

Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh hội nhập ngày nay, xe buýt dù có trợ giá hay không thì cũng cần phải có sự “lột xác” về chất lượng và dịch vụ.

Mở lối cho kinh tế sông ÐBSCL

Mở lối cho kinh tế sông ÐBSCL

Mạng lưới sông ngòi chằng chịt, với 28.600km sông, kênh, rạch, ÐBSCL có ưu thế lớn phát triển kinh tế sông. Tuy nhiên, nhiều năm qua, kinh tế sông của vùng này chưa được khai thác hiệu quả.

Quy hoạch tổng thể quốc gia: Muốn đột phá, phải thay đổi lớn về tư duy phát triển

Quy hoạch tổng thể quốc gia: Muốn đột phá, phải thay đổi lớn về tư duy phát triển

“Chỉ khi quán triệt nguyên tắc lấy lợi thế cạnh tranh của quốc gia làm ưu tiên số 1, tiếp đến là lợi thế vùng và cuối cùng mới là lợi ích của địa phương, thì quy hoạch tổng thể quốc gia mới đạt được chất lượng cao nhất, góp phần tạo ra cú hích phát triển”

Giá vàng “đỏng đảnh”, đã đến lúc bỏ thế độc quyền của SJC?

Giá vàng “đỏng đảnh”, đã đến lúc bỏ thế độc quyền của SJC?

Sau 4 phiên giao dịch giảm giá liên tiếp, ngày 12/8, giá vàng trong nước quay đầu bật tăng. Hiện, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 16,7 triệu đồng/lượng.

Cần loại bỏ nạn phóng sinh, đốt vàng mã vô tội vạ dịp Rằm tháng Bảy

Cần loại bỏ nạn phóng sinh, đốt vàng mã vô tội vạ dịp Rằm tháng Bảy

Những biến tướng của nét đẹp văn hóa thành tục mê tín dị đoan, rõ nhất là việc đốt vàng mã, phóng sinh vô tội vạ làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của con người thì cần loại bỏ trong đời sống tâm linh của người Việt.

Những nhân viên độc hại

Những nhân viên độc hại

Trong mỗi công ty hoặc tập thể đều có ít nhất một người mang năng lượng tiêu cực. Bạn cần đối phó với họ và không để độc hại lây lan.

Bảy tháng đầu năm 2022, 94.575 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Bảy tháng đầu năm 2022, 94.575 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra hôm nay (11/8), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo tình hình phát triển doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2022, đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.