Mùa nước nổi giờ đây là mùa vui, mùa mưu sinh tất bật của người dân vùng đầu nguồn huyện An Phú, tỉnh An Giang.
Những ngày giữa tháng 9, trên một số cánh đồng không canh tác lúa vụ 3 ở huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, nước bắt đầu tràn bờ, những hộ dân mưu sinh mùa nước nổi đang tất bật đánh bắt thủy sản theo con nước về.
Bác tôi rất thích đi câu cá bống vào mùa nước nổi. Bác bảo phần vì sở thích đi câu đã ngấm vào máu thịt từ thời trẻ, phần vì là thú vui tao nhã để giải trí, thư giãn, ngồi ngắm trời mây, sông nước, chờ cá cắn câu.
Mùa nước nổi luôn được nhiều bà con miền Tây trông đợi. Khi đó, hàng loạt các sản vật sông nước sẽ xuất hiện nhiều...
Nhắc đến của ngon vật lạ trên dòng sông Mê Kông, có thể nhiều người không biết đến món ngon thượng phẩm làm từ cá heo sông.
Trước đây thứ quả này gắn với bữa cơm người nghèo, từng bị chặt bỏ vì không mang lại giá trị kinh tế. Giờ đây, trái bần đã lên đời thành đặc sản, còn xuất khẩu ra cả nước ngoài.
Như miền Tây mùa nước nổi, Hà Nội mùa hoa loa kèn… nổi tiếng và rất đặc trưng riêng, Sài Gòn cũng có một mùa "không đụng hàng" – mùa những nồi bá trạng đỏ lửa ngày đêm.
Tiếp tục hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam vươn ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa đề cử đợt mới các đặc sản và quà tặng để xác lập Kỷ lục châu Á.
Loại rau này mọc dại ở miền Tây, trước đây nhiều người không biết còn đem nhổ vứt đi, nay nó thành đặc sản bán đắt hàng.
“Từ sản vật trời ban là cá linh, tôi muốn làm ra một loại nước chấm truyền thống hoàn toàn không sử dụng phẩm màu, mang đậm đà hương vị vùng biên giới Hồng Ngự. Với sản phẩm nước chấm này, tôi muốn thêm loại gia vị cho bữa cơm gia đình trở nên ý nghĩa, ấm áp và đầy dinh dưỡng hơn”.