Thứ tư, 04/10/2023

Nâng tầm muối Bạc Liêu

27/02/2023 2:00 PM (GMT+7)

Nghề muối dù thăng trầm, khó nhọc đến đâu thì diêm dân ở Bạc Liêu vẫn bám trụ tới cùng. Theo họ, nghề này không chỉ tạo ra thu nhập mà còn góp phần bảo tồn, phát triển di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Toàn tỉnh Bạc Liêu có khoảng 1.500 ha muối, tập trung tại 2 huyện Đông Hải và Hòa Bình. Trong đó, Đông Hải được xem là vùng sản xuất muối trọng điểm của Bạc Liêu với diện tích 1.280 ha.

 

Mong chờ nắng tốt, muối được giá

Diêm dân Đông Hải những ngày gần đây đứng ngồi không yên bởi mưa trái mùa xuất hiện vào thời điểm muối sắp kết tinh. Thời điểm này các năm trước, diêm dân tất bật chuẩn bị thu hoạch nhưng bây giờ, họ phải đôn đáo tìm cách cứu ruộng muối đang chìm trong biển nước.

Nâng tầm muối Bạc Liêu - Ảnh 1.

Nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Ông Trần Văn Công (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải) cho biết hơn 30 năm gắn bó với nghề muối, hiếm khi ông gặp thời tiết bất lợi như năm nay. Làm muối là công việc vất vả do diêm dân phải thường xuyên "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", nếu không may gặp mưa trái mùa thì bao công sức của họ đối diện nguy cơ trôi theo dòng nước.

"Trời nắng tốt, ai cũng mừng ra mặt còn mưa thì đứng ngồi không yên. Tôi đã 3 lần cải tạo lại ruộng muối do gặp phải mưa trái mùa. Giờ chỉ biết cố gắng hết sức, còn kết quả như thế nào thì tùy thuộc vào "ông trời". Nếu có nắng tốt, khoảng 15 ngày tới sẽ có muối để thu hoạch" - ông Công bộc bạch.

Theo ông Trần Văn Thưa, Giám đốc HTX Dịch vụ Thủy sản diêm nghiệp Doanh Điền (huyện Đông Hải), HTX có 24 ha làm muối với 67 tổ viên. Mưa trái mùa đã ảnh hưởng gần như 100% diện tích muối. "Còn khoảng 10 ngày là có thể thu hoạch muối nhưng lại xuất hiện mưa trái mùa. Diêm dân ai cũng tiếc bởi bao công sức bỏ ra giờ phải làm lại từ đầu. Mong những ngày tới trời sẽ hết mưa, nắng tốt" - ông kỳ vọng.

Thông thường, vào khoảng tháng 11 dương lịch, diêm dân bắt đầu dẫn nước mặn vào ruộng muối. Nếu thời tiết thuận lợi, sau 30 ngày là họ đã có thể thu hoạch muối. Trao đổi với chúng tôi, nhiều diêm dân ở huyện Đông Hải mong muốn các ngành chức năng hỗ trợ một phần chi phí để họ vượt qua giai đoạn khó khăn, yên tâm sản xuất.

Ông Hồ Thanh Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải, cho biết mưa trái mùa đã làm trễ vụ muối, tốn công sức của diêm dân. Ông đề nghị: "Người dân cần chủ động cải tạo, thay nước cho ruộng muối để khi thời tiết ổn định là có thể sản xuất và thu hoạch. Năm 2022, năng suất ở đây khoảng 18.300 tấn, diêm dân càng phấn khởi khi muối được bán với giá cao. Nếu không có gì thay đổi, giá muối năm nay sẽ còn tiếp tục tăng".

Hiện nay, muối đen được thương lái thu mua với giá 3.300 đồng/kg, muối trắng 4.200 đồng/kg... Đây được xem là mức giá khá cao, mang lại lợi nhuận đáng kể cho diêm dân nếu không gặp phải mưa trái mùa. Nếu muối trúng mùa và bán được giá cao, diêm dân sẽ có lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/ha.


Quyết giữ nghề truyền thống

Bạc Liêu có tổng diện tích tự nhiên gần 267.000 ha, chiều dài bờ biển 56 km cùng với khí hậu, nguồn nước đa dạng... Đây được xem là điều kiện thuận lợi để địa phương này phát triển nông nghiệp nói chung và nghề làm muối nói riêng.

Nghề làm muối đã hình thành tại Bạc Liêu cách đây hơn 100 năm. Nhiều gia đình ở địa phương này đã có 3 - 6 thế hệ gắn bó với nghề làm muối. Với sự siêng năng, cần cù và dày dạn kinh nghiệm, diêm dân Bạc Liêu đã tạo ra những hạt muối chất lượng nổi tiếng. Muối Bạc Liêu bảo đảm độ mặn mà không đắng, chát nên được người tiêu dùng đánh giá cao.

Theo NLĐOBình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đĩa cơm gà Singapore và câu chuyện lạm phát

Đĩa cơm gà Singapore và câu chuyện lạm phát

Giá đồ ăn hàng rong vốn được coi là “bất khả xâm phạm” để cứu cánh cho họ, nay cũng đang tăng dần.

"Cuộc chiến" chất bán dẫn: Ai đang dẫn đầu cuộc chơi?

"Cuộc chiến" chất bán dẫn: Ai đang dẫn đầu cuộc chơi?

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã và đang chạy đua để "thống lĩnh" trong cuộc đua củng cố năng lực sản xuất chất bán dẫn.

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP cho biết dự thảo Thông tư quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vẫn còn một số nội dung quy định chưa phù hợp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Hàng loạt giải pháp chống ế tiền

Hàng loạt giải pháp chống ế tiền

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú, ngành Ngân hàng sẽ nỗ lực cùng các địa phương để gỡ khó cho doanh nghiệp, kỳ vọng tín dụng sẽ tăng nhanh hơn trong 3 tháng cuối năm.

Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa Việt Nam

Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Việt Nam Trần Đáng cho biết, sẽ trình Chính phủ công nhận nước mắm là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam...

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Theo các chuyên gia, thị trường logistics hiện nay vẫn chưa được khai phá hết tiềm năng. Nguồn cung chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu, các chủ đầu tư cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới và tối ưu diện tích kho bãi sẵn có.